Máy bay Vietnam Airlines lại bị chiếu laser vào buồng lái

Hơn một tháng vừa qua, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã gặp phải năm trường hợp bị chiếu tia laser vào buồng lái thời điểm đang tiếp cận hạ cánh, gây uy hiếp an toàn bay.

Nguồn tin từ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cho biết trong vòng hơn một tháng vừa qua, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã gặp phải năm trường hợp bị chiếu tia laser vào buồng lái thời điểm đang tiếp cận hạ cánh, gây uy hiếp an toàn bay.

Trong đó, hai lần gần đây nhất diễn ra liên tiếp vào tối 16 và 17/7 tại sân bay Vinh (chuyến bay VN1715 Hà Nội-Vinh) và cảng hàng không quốc tế Nội Bài (chuyến bay VN415 Incheol (Hàn Quốc) - Hà Nội).

Mặc dù chưa có sự cố nào xảy ra nhưng việc liên tục gặp phải tia laser chiếu vào buồng lái đã gây ảnh hưởng đến sự tập trung của phi công, uy hiếp an ninh và an toàn bay.

 (Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN)

Liên quan đến sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản tới các cảng vụ hàng không khu vực, đề nghị xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay theo tài liệu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 12/8.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Chánh Văn phòng Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia Đinh Việt Sơn, hiện tượng có thiết bị chiếu ánh sáng laser vào tàu bay khi cất, hạ cánh là một trong những nguyên nhân gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật Hình sự và xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

Văn bản kiến nghị của Cục Hàng không nêu rõ: “Người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữa đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến năm năm”.

Video: Máy bay hiện đại nhất Việt Nam gặp sự cố trước giờ cất cánh

Chiếu tia laze uy hiếp máy bay ở Nội Bài: Thủ tướng chỉ đạo điều tra

Chiếu tia laze uy hiếp máy bay ở Nội Bài: Thủ tướng chỉ đạo điều tra

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ,...
Hàng loạt vụ chiếu tia laze uy hiếp an toàn hoạt động bay ở Nội Bài

Hàng loạt vụ chiếu tia laze uy hiếp an toàn hoạt động bay ở Nội Bài

Các hành vi sử dụng đèn chiếu laze vào tàu bay, uy hiếp an toàn hoạt động bay tại Nội Bài.
Bình luận

Video: CSGT Quảng Ninh thu gom ngô rơi vãi trên đường giúp tài xế 

Báo Điện tử VTC News