Ma trận báo cáo nhà đất, 'thượng đế' bối rối

(VTC News) – Trước những con số báo cáo không thống nhất về thị trường bất động sản, nhiều khách hàng rất bối rối vì không biết tin vào số liệu nào.

Thị trường bất động sản đã đi qua quý I/2014, cũng vì thế hàng loạt các báo cáo của các công ty nghiên cứu cũng được công bố vào thời điểm này.

Bất động sản loạn số liệu báo cáo thị trường. Ảnh: Châu Anh 

Bất động sản loạn số liệu báo cáo thị trường. Ảnh: Châu Anh 

Tuy nhiên, điều khiến khách hàng bối rối là cùng một thị trường, cùng một phân khúc, nhưng các nghiên cứu lại có sự “vênh” nhau rõ rệt.

Trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay có khá nhiều công ty nghiên cứu thị trường nhưng nổi đình đám nhất vẫn là 2 Công ty mác ngoại là CBRE và Savills. 2 công ty này thường xuyên tổ chức các buổi họp báo quý để thông báo về tình hình thị trường.

Trong buổi họp báo mới đây nhất diễn ra ngày 2/4, công ty CBRE cho rằng, diễn biến nổi bật trong quý 1 là việc giá chào bán thứ cấp trung bình tăng sau 11 quý liên tiếp giảm, và lần đầu tiên đạt mức tăng 1,1% trung bình cho toàn thị trường so với quý trước.

Trong khi đó, Savills lại chỉ ra rằng, trong quý I, tình trạng giảm giá diễn ra 3 phân khúc chung cư. Căn hộ hạng A giảm 4%, hạng B giảm 3% và hạng C giảm 7%. Tỉ lệ hấp thụ của hạng B tiếp tục tăng 1 điểm % theo quý, đạt 10% với số căn bán được tăng 3% theo quý.  

Ở thị trường thứ cấp, giá căn hộ thứ cấp tiếp tục giảm 2% theo quý. Mức giảm giá mạnh nhất diễn ra ở quận Long Biên ở mức 7%, theo sau là quân Hà Đông với 6%. Mức giá thứ cấp ở các quận Gia Lâm, Ba Đình, Từ Liêm và Thanh Xuân hầu như không đổi so với quý trước.  

Đối với phân khúc liền kề, biệt thự, các chuyên gia của CBRE nhận định, thị trường biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị có nhiều dấu hiệu tích cực. Đáng chú ý là một số dự án chào bán gần đây đang đưa ra mức giá hấp dẫn, cạnh tranh trực tiếp với dự án chung cư trung cấp và bình dân trong phân khúc nhà 2-3 tỷ đồng. Tại một số dự án đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện tại quận Từ Liêm và Hà Đông, giá chào bán tăng nhẹ khoảng 5 – 7%.

Báo cáo của Savills lại chỉ ra rằng, không chỉ giá căn hộ giảm trong quý vừa qua mà biệt thự liền kề tại Hà Nội cũng có xu hướng đi xuống về giá. Mức giảm giá rõ nhất đối với biệt thự là ở quận Tây Hồ, giảm 6% theo quý và quận Hai Bà Trưng, giảm 5% theo quý.

Số liệu Savills cho thấy, hạng mục liền kề ở Hà Đông và Hoài Đức có mức giảm cao nhất, 4% theo quý ở mỗi quận. Còn Cầu Giấy tiếp tục được ghi nhận là địa bàn có giá chào trung bình cao nhất, ở mức 133 triệu đồng/m² cho cả biệt thự và liền kề, theo sau là Từ Liêm và Tây Hồ với mức giá trong khoảng 91-104 triệu đồng/m².

Sự lệch pha về số liệu báo cáo này đã khiến không ít khách hàng và nhà đầu tư phải đặt câu hỏi: “Vậy đâu là số liệu xác thực? Và mức độ tin cậy đối với các báo cáo này là bao nhiêu?

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ghi nhận sự không thống nhất trong các báo cáo của 2 đơn vị này.

Hồi tháng 1/2013, Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc ở TP HCM cũng từng đưa ra ví dụ trên báo chí, cho thấy sự không thống nhất của các số liệu thị trường do Savills và CBRE đưa ra.

“Hai báo cáo này được công bố cách nhau vài ngày, nhưng nhiều nhận định rất khác nhau. Trong khi một đơn vị nhận định, với những động thái tích cực của Chính phủ, khả năng thị trường sẽ có chuyển biến tốt trong năm 2013; thì đơn vị kia lại cho rằng, thị trường sẽ không có chuyển biến trong năm 2013 và thị trường sẽ còn phải giảm thêm 30 - 50% nữa mới kích thích được thị trường”, vị giám đốc này cho biết.

Không chỉ dự báo, mà các số liệu báo cáo cũng rất khác nhau. Đơn cử, với hàng tồn BĐS tại TP HCM, theo số liệu công bố của Sở Xây dựng TP HCM, con số này là khoảng 20.000 căn hộ; trong khi Dragon Capital cho rằng, TP HCM có lượng hàng tồn tới 35.000 căn hộ; còn theo số liệu khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE thì con số này là 18.000 căn hộ, của Savills là 14.500 căn.

Sự không thống nhất khi đưa ra các con số nghiên cứu về thị trường bất động sản đã khiến nhiều khách hàng bối rối bởi lẽ họ không biết nên tin vào báo cáo của đơn vị nào để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào thời điểm này hay không.

Ngoài ra, nhiều đơn vị đưa ra báo cáo nghiên cứu thị trường, đồng thời lại là một nhà phân phối, quản lý bất động sản. Vì vậy, tính khách quan của các báo cáo này cũng khiến nhiều người phải hoài nghi.

Được biết, trước thực trạng này Bộ Xây dựng có kế hoạch thành lập riêng một đơn vị chuyên làm công tác thống kê, phân tích thị trường nhằm cung cấp những số liệu xác thực, khách quan nhất về diễn biến thị trường bất động sản.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới