Lý lịch người đàn ông Trung Quốc bị bắn chết ở Đà Nẵng

Cùng vợ con sống tại căn nhà ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) nhiều năm nay nhưng ông Li luôn kín tiếng, đi từ sớm đến tối muộn mới về, hàng xóm không hay biết gì về gia đình ông.

Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.Đà Nẵng, người đàn ông bị bắt chết trước cửa nhà ở Đà Nẵng hôm 26/11 là ông Li.

Ông Li sau khi kết hôn với chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga (24 tuổi, ngụ K184/22 Nguyễn Duy Hiệu) thì được miễn thị thực, mỗi 6 tháng phải đến đăng ký và lần nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất của ông Li là tháng 11/2015.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.  
Theo người dân trong khu vực, ông Li và chị Nga rất ít tiếp xúc với bên ngoài nên hàng xóm cũng không rõ ông Li ở Việt Nam làm nghề gì.  

Theo một nguồn tin của PV, tháng 8/2012, ông Li cùng nhân viên có tên là Xu Xiande (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) từng bị xử phạt hành chính và trục xuất trước thời hạn về hành vi "người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền", đồng thời không khai báo tạm trú.
Hiện trường nơi ông Li bị bắn chết
Hiện trường nơi ông Li bị bắn chết  
Cũng theo nguồn tin này, ông Li sinh 19/7/1984, có số hộ chiếu G27535616. Năm 2010, ông này từng là "phượt thủ" đi xe đạp từ Bắc Kinh sang Việt Nam và du lịch "bụi" khắp nơi, nên nắm rất rõ các tour tuyến du lịch tại Việt Nam.

Nhận thấy các đường bay trực tiếp Trung Quốc - Đà Nẵng có lượng du khách ngày càng tăng, Li mở hệ thống kinh doanh khép kín từ tổ chức tour, ăn uống, mua sắm… nhưng núp bóng danh nghĩa người Việt Nam đăng ký kinh doanh.

Sau đó, ông Li nhiều lần nhập cảnh theo visa B3 (hoạt động thương mại) do một công ty làm dịch vụ bảo lãnh.


Tuy nhiên thực chất, Li không làm việc cho công ty mà tìm cách móc nối đưa người Trung Quốc qua du lịch trái phép, Li nhờ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, khi đó là bạn gái của Li, thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển du lịch Thiện Mỹ Hoàn Á Việt Nam vào ngày 17/10/2011.

Đến 13/4/2012, Li thuê nhà số 47 Đỗ Huy Uyển, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà làm trụ sở, từ đó, Li thường xuyên tổ chức tour tuyến, đưa du khách Trung Quốc vào TP.Đà Nẵng để đi du lịch.

Li thuê Xu Xiande (cựu sinh viên ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, rất thạo tiếng Việt) hỗ trợ phiên dịch và làm hướng dẫn viên trái phép.

Giữa Li Muzi và Nguyễn Thị Quỳnh Nga vào thời điểm 2012 đã có với nhau 1 đứa con nhưng chưa đăng kí kết hôn.

Từ khi thành lập công ty đến tháng 8/2012 bị phát hiện, Li cùng Xu Xiande không đăng kí tạm trú, thường xuyên tổ chức hoạt động du lịch trái phép cho nhiều đoàn người Trung Quốc đến TP.Đà Nẵng.

Video: Công an bị tội phạm ma tuý bắn chết
Trước đó như đã thông tin, lúc 7h30 sáng 26/11, ông Li (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) vừa dắt xe ra khỏi nhà vợ, tại địa chỉ K184/22 Nguyễn Duy Hiệu, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, thì bị bắn gục.

Thông tin từ các nhân chứng cho biết nghi phạm nổ súng đã phục trước nhà vợ ông Li từ 6h cùng ngày (26/11), sau khi gây án liền phóng xe máy bỏ trốn.

Đến khoảng 11h ngày 26/11, ông Li tử vong tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Cơ quan chức năng xác định đây là vụ trọng án "nổ súng giết người nước ngoài" với thủ đoạn manh động, được tính toán kỹ, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Vào năm 2013, Đà Nẵng từng xảy ra vụ nổ súng sau nhiều năm, nhưng đó là vụ các đối tượng giang hồ thanh toán nhau bộc phát do mâu thuẫn chỉ vì tiếng nẹt pô trong lúc ăn nhậu.

Chiều 26/11, Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu Công an TP.Đà Nẵng báo cáo chi tiết vụ việc. Công an TP.Đà Nẵng cũng đã thành lập Ban chuyên án do đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc, từng làm Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, trực tiếp chỉ đạo, tập trung mọi lực lượng truy xét.

Nguồn: Thanh niên
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC