Logo Olympic Hóa học quốc tế 2014: biểu tượng chim Lạc

Sáng  ngày 11/5,đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cho cuộc thi sáng tác Logo Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 2014) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2014.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao giải Nhất cho tác giả Phạm Minh Châu  

Xây dựng logo, biểu tượng là một trong những công việc quan trọng và cần thiết trước mỗi kỳ Olympic. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động cuộc thi “Sáng tác logo cho Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam” vào ngày 21/3/2011. Đến cuối năm 2011, BTC đã nhận được 1.715 bài dự thi. Qua nhiều vòng chấm chọn, đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Olympic Hóa học quốc tế (International Chemistry Olympiad) là kỳ thi quốc tế về Hóa học, được tổ chức hàng năm dành cho học sinh THPT.

Việt Nam đã tham dự Olympic Hóa học Quốc tế từ năm 1996 và năm nào đoàn cũng có huy chương, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong tổng số 64 học sinh đã tham gia các kỳ Olympic có 63 em đoạt giải, gồm 11 HCV, 28 HCB, 19 HCĐ và 05 bằng khen.

Tại buổi lễ, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho đăng cai kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 2014) vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn đối với cộng đồng Olympic Hóa học Quốc tế, cũng là dịp để chúng ta giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Đồng thời là cơ hội cho những học sinh xuất sắc môn Hóa Học của Việt Nam có dịp giao lưu với các bạn học sinh quốc tế ngay tại đất nước mình, giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa học sinh Việt Nam với học sinh các nước trên thế giới.

Với tư cách là Trưởng Ban giám khảo chấm chọn logo cho kì thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao chất lượng và đầu tư công sức của các tác giả thể hiện trong bài dự thi.

Ông cũng khẳng định, thành công của cuộc thi có yếu tố quyết định là sự tham gia hăng hái, nhiệt tình, tâm huyết của các em học sinh gắn ý thức trách nhiệm với vai trò là công dân nước chủ nhà Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46.

Tác phẩm đoạt giải nhất 

Em Phạm Minh Châu, khoa Đồ họa, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội - Chủ nhân giải Nhất cuộc thi sáng tác Logo Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 2014) chia sẻ: em vốn không học giỏi môn Hóa học nên khi tham gia cuộc thi em cũng mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về môn học này.

Trong logo của em, phần chính giữa là hình ảnh hai chim Lạc đối nhau, cân xứng tạo thành hình ống nghiệm, hình ảnh thông dụng cho những thí nghiệm hóa học.

Chim Lạc là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, thể hiện khao khát chinh phục đỉnh cao trí thức, khao khát hòa bình chung sống trên ngôi nhà chung thế giới, mỗi dân tộc là một anh em.

Logo sử dụng 5 màu chính thức của đại hội Olympic, màu sắc của sự đoàn kết, tinh thần thi đấu trung thực. Phần màu đỏ được thêm biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh, thể hiện quốc kì của quốc gia Việt Nam, nước chủ nhà tổ chức cuộc thi Olympic Hóa học lần thứ 46.

Tin liên quan

» Khích lệ tính Sáng tạo trong con trẻ
» Tuổi trẻ VTC xung kích, sáng tạo và thiện nguyện
» "SV MOSCOW 2012" thỏa sức với sáng tạo của du học sinh
» Độc đáo sáng tạo của học sinh tiểu học


Theo GD&TD
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC