Lộ “lương bèo” của doanh nghiệp nhà nước

(VTC News) - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, mức thu nhập của nhân viên khối doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ quản lý trong 2 năm 2010 và 2011 cao nhất lên đến 16,2 triệu đồng/tháng.

 

Theo đó, mức thu nhập hàng tháng của một số doanh nghiệp nhà nước điển hình thuộc quản lý của Bộ Công thương năm 2011 và 2010 cao nhất thuộc về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với 16,2 triệu đồng và 15,1 triệu đồng.

 

  Nhân viên ngành dầu khí có mức thu nhập năm 2011 cao nhất khối DNNN thuộc Bộ Công thương quản lý. 

Nhân viên ngành dầu khí có mức thu nhập năm 2011 cao nhất khối DNNN thuộc Bộ Công thương quản lý. 


Thu nhập của nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam là 8,6 triệu đồng và 8,3 triệu đồng; Tập đoàn Than - Khoáng sản VN là 7,7 triệu đồng và 7,5 triệu đồng.

 

Các doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp nhà nước khác cũng có mức thu nhập dao động 3-6 triệu đồng/tháng.

 

Liên quan đến việc lương thưởng của các tập đoàn nhà nước đối nghịch với việc kinh doanh sản xuất, vừa qua sau đợt kiểm tra về giá xăng tại 4 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối, bản thân Bộ Tài chính cũng đã đề nghị Bộ lao động và Thương binh xã hội vào cuộc thanh tra các doanh nghiệp nhà nước về lương, thưởng.

 

Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Hào, Phó vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương thừa nhận với Thanh niên khó kiểm soát được mức thu nhập đối với các doanh nghiệp

 

“Tất cả định mức, tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật của công nhân là do doanh nghiệp quản lý. Hằng năm, DN có trách nhiệm phải rà soát định mức lao động, nếu thấp hơn 5% và cao hơn 15% thì phải điều chỉnh lại hằng quý. Bộ không thể kiểm tra hết. Ngay cả với các DNNN hạng đặc biệt, Bộ cũng chỉ quản lý dựa trên thỏa thuận các chỉ tiêu đơn giá tiền lương mà không nắm được quỹ lương cũng như các mức chia lương cụ thể”, ông Hào nói.

 

Một thực tế theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mức lỗ bình quân của một DNNN bị lỗ cao gấp 12 lần so với doanh nghiệp ngoài nhà nước.

 

Hà Linh

 

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới