Làm ốc sên nướng bơ tỏi - đặc sản lừng danh nước Pháp chỉ với 4 bước

Góc của nàngThứ Năm, 03/12/2015 09:23:00 +07:00

(VTC News) - Ở Việt Nam, ốc được xem là món ăn dân dã của vùng quê. Nhưng với nước Pháp, ốc sên là món ăn dành cho những người giàu có và sành ăn.

(VTC News) - Ở Việt Nam, ốc được xem là món ăn dân dã của vùng quê. Nhưng với nước Pháp, ốc sên là món ăn dành cho những người giàu có và sành ăn.

Tôi may mắn đựơc bạn đãi món ốc sên nhồi rau mùi thơm phức vào những năm vừa sang Pháp. Khi đó tôi còn chưa biết được giá trị cũng như những điều hay về ốc.

Còn nhớ rõ khi nhìn thấy dĩa ốc được người hầu bàn đem lên chỉ vỏn vẹn có 10 con nằm ngay ngắn, miệng ốc hướng lên, bên trong là màu xanh và mùi thơm nức bay ra từ đó. Tôi bảo: “Cái này đâu phải ốc", cả nhóm hôm đó có một trận cười thoả thích vì sự vô tư và tự nhiên của tôi.

Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kì, bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt ốc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên.

Hôm nay chúng ta sẽ làm một phiên bản ốc sên kiểu Pháp đơn giản hơn nhưng độ ngon vẫn là không thể cưỡng nổi.

Nguyên liệu

- 500g ốc sên (escargot)

- 400 g bơ

- 3 củ hành khô

- 1 tép tỏi nhỏ

- 1 bó mùi tây

- Muối và hạt tiêu mới xay

Thực hiện

1. Cắt bơ thành những miếng nhỏ và đặt trên đĩa ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ để bơ mềm. Ốc tươi đem về rửa sạch và lấy thịt ra khỏi vỏ, chà xát lại bằng muối cho hết nhớt. Rửa ốc lại bằng nước lạnh rồi đặt lên khăn giấy để khô hoàn toàn.

2. Hành và tỏi băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, bỏ rễ, băm nhỏ.

3. Cho bơ, hành, tỏi và rau mùi vào chảo, đảo đều. Nêm muối và tiêu, tiếp tục đảo để các nguyên liệu thấm gia vị và hòa quyện vào nhau.

4. Làm nóng lò ở 240ºC (khoảng 450ºF). Cho hỗn hợp bơ tỏi vào bên trong vỏ ốc, sau đó đặt thịt ốc vào, cho thêm bơ để lấp đầy vỏ ốc. Đặt ốc trên khay nướng với miệng hướng lên trên. Khi lò nướng đã đạt đến nhiệt độ mong muốn thì tắt đi rồi đặt khay ốc vào khoảng 5 - 10 phút cho đến khi bơ sủi bọt là được.

Thịt ốc thấm chặt với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn.

Ốc nướng xong, mùi bơ tỏi thêm nức mũi, "tra tấn" khủng khiếp nếu lỡ may bạn đang đói. Nước bơ tỏi nướng từ ốc chảy ra, lấy miếng bánh mì quệt vào, thật không thể ngon hơn thế được! 

Red Velvet


Bình luận
vtcnews.vn