Kịch bản Lễ đón mừng long trọng GS Ngô Bảo Châu tại HN

(VTC News)- Dự kiến Lễ đón và chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu, người được trao giải thưởng Toán học Fields năm 2010 sẽ diễn ra long trọng vào ngày 29/8 tới tại Hà Nội.

» Hồi hộp chờ cái tên Ngô Bảo Châu được xướng lên
» Các GS nói về "công trình bom tấn"của Ngô Bảo Châu
» Trò chuyện với GS Ngô Bảo Châu
» Không thể biết GS Ngô Bảo Châu đang ở đâu!
» Mức lương "cao ngất" của GS Ngô Bảo Châu ở ĐH Chicago
» HCV Nguyễn Ngọc Trung: "Em muốn được như Ngô Bảo Châu"
» Giáo sư Ngô Bảo Châu thăm trường cũ
» Ngô Bảo Châu: Từ HCV quốc tế đến sát “Nobel Toán học"

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Trần Quang Quý đưa ra đầu giờ chiều nay 19/8, ngay sau khi thông tin GS Ngô Bảo Châu giành giải thưởng Fields cao quý.

Theo ông Quý, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao tặng giải thưởng Fields là vinh dự lớn không chỉ của cá nhân Giáo sư Ngô Bảo Châu mà còn là niềm tự hào của Việt Nam. Việc tổ chức chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu với hình thức trang trọng thể hiện tấm lòng trân trọng của Nhà nước về những cống hiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu cho sự nghiệp phát triển khoa học của thế giới và nước nhà.

GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh cho nền khoa học nước nhà bằng giải thưởng Fields cao quý.

Lễ đón Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/8. Dự kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và đại diện Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội Toán học Việt Nam, Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ sẽ ra tận sân bay Nội Bài đón Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Buổi lễ chào mừng sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 29/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự kiến khoảng 3.500 người tham dự.

Trong buổi lễ này sẽ công bố quyết định khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Trong thời gian ở Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng sẽ có buổi tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có buổi gặp mặt, giao lưu với các nhà khoa học, giảng viên và học sinh,sinh viên đang làm việc, học tập tại Hà Nội.

 Giải thưởng Fields là giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới, thường được ví như "Nobel toán học". Giải thưởng này do Hội nghị toán học quốc tế trao 4 năm một lần cho các nhà toán học trẻ - dưới 40 tuổi - có thành tựu đặc biệt và lần đầu tiên trong lịch sử, có 1 người Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý này (và là người Châu Á thứ 4 được nhận giải thưởng Fields).

GS Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972 tại Hà Nội. Anh là con trai GS-TSKH Cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Cơ học Việt nam. Mẹ anh là PGS-TS Trần Lưu Vân Hiền, từng công tác tại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TW, Việt Nam.
 
Ngô Bảo Châu từng là học sinh Trường Thực Nghiệm Giảng Võ, sau đó học tại khối phổ thông chuyên toán trường ĐH KHTN (ĐHQGHN). Anh đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức (1989). Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic toán quốc tế. Ngô Bảo Châu là cựu sinh viênTrường Đại học Sư phạm cấp cao (École normale supérieure), Pháp.
 
Năm 2004, anh được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Gérard Laumon vì đã có chứng minh được Bổ Đề Cơ Bản cho các nhóm Unita. Cũng trong năm đó, anh được phong Giáo sư tại ĐHTH Paris 11.
 
Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị Giáo sư trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
 
Năm 2008, anh được mời sang làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp Princeton (Mỹ) - Viện nghiên cứu hàng đầu của thế giới.
 
Năm 2008, anh đưa lên arxiv một chứng minh bổ đề cơ bản cho các đại số Lie. Cuối năm 2009, kết quả chứng minh bổ đề cơ bản Langlands của Giáo sư Ngô Bảo Châu đã được tạp chí "The Time" bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.
 
Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Châu được mời báo cáo phiên toàn thể tại Đại hội Toán học thế giới ICM2010 được tổ chức tại Ấn Độ ngày 19/8 và đã dành được giải thưởng Fields danh giá.
Ông cũng là nhà toán học thứ 49 trên thế giới giành được giải thưởng danh giá này.

» Ngô Bảo Châu: Từ ghế ngồi đến bục vinh quang VN

» Video GS Ngô Bảo Châu nhận "Nobel Toán học" về cho VN
» "Hậu duệ Vàng" tin tưởng GS Ngô Bảo Châu chiến thắng
» GS Ngô Bảo Châu chính thức đoạt giải "Nobel Toán học"
» TS Huỳnh Bá Lân: "Tôi tin Ngô Bảo Châu sẽ đoạt giải"
» Các GS nói về "công trình bom tấn"của Ngô Bảo Châu
» Trò chuyện với GS Ngô Bảo Châu
» Không thể biết GS Ngô Bảo Châu đang ở đâu!
» Mức lương "cao ngất" của GS Ngô Bảo Châu ở ĐH Chicago
» HCV Nguyễn Ngọc Trung: "Em muốn được như Ngô Bảo Châu"
» Giáo sư Ngô Bảo Châu thăm trường cũ
» Ngô Bảo Châu: Từ HCV quốc tế đến sát “Nobel Toán học"

Phạm Thịnh

Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn về sự kiện trọng đại này và gửi lời chúc tới GS Ngô Bảo Châu bằng cách bấm vào dòng chữ: Viết thảo luận về bài báo ở dưới cuối bài này. Gõ tiếng Việt có dấu để được đăng tải ngay. Trân trọng!

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC