Khi game thủ bị tước mất quyền chơi game

Việc Sở TT&TT TP.HCM yêu cầu chặn Đột Kích tại trên địa bàn TP.HCM khiến cho nhiều game thủ ấm ức cho rằng họ bị tước mất quyền tự do chơi game.

Game thủ tự nhiên mất quyền và mất tiền

Như tin đã đưa, ngày 23/08 vừa qua Sở TT&TT TP.HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet chặn game Đột Kích tại TP.HCM với lí do có nhiều hình ảnh bạo lực. Yêu cầu này có thể sẽ khiến nhiều game thủ không có cơ hội chơi game Đột Kích và có nguy cơ mất trắng số tiền họ đã bỏ vào chơi game trong hơn 2 năm qua.
 

Đột Kích là một game mặc dù miễn phí, tuy nhiên để cạnh tranh với những người chơi khác, game thủ phải bỏ ra một số tiền hằng tháng cũng không hề nhỏ. Theo tính toán của một game thủ chơi game này lâu năm, để nhân vật của mình cạnh tranh được với người khác, một game thủ trung bình mỗi tháng phải mua các thiết bị hỗ trợ cho nhân vật như áo giáp, hồi sinh nhanh, mũ… cỡ khoảng 200 đến 300 ngàn đồng. Những người muốn trang bị nhân vật, súng xịn có khi phải bỏ khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Với số tiền đã bỏ ra như thế, việc các game thủ phản ứng lại với quyết định của Sở TT&TT TP.HCM là một điều khó tránh khỏi.

“Mình không hiểu tại sao game lại bị chặn vô lí như thế, rõ ràng những hành vi bạo lực trong game nhà phát hành đã sửa lại rồi. Với lại bọn mình được quyền chơi game đó chứ vì game đã được duyệt tồn tại 2 năm nay có sao đâu. Trước đến giờ cũng bỏ cả chục triệu vào game, chặn vậy ai sẽ đền bù cho mình đây vì đâu phải doanh nghiệp ngưng phát hành game đâu mà yêu cầu họ đền bù”, game thủ Nguyễn Quang Vinh cho biết.

Lê Đình Nam, game thủ 20 tuổi, tại TP.HCM cũng tỏ ra bực bội: “việc làm của Sở TT&TT TP.HCM rõ ràng vi phạm đến quyền lợi của game thủ bọn mình quá. Mình đã trên 18 tuổi thì có quyền được làm gì mình thích chứ, hơn nữa Đột kích theo các tổ chức đánh giá game uy tín trên thế giới đều xếp là game dành cho lứa tuổi trên 15, vậy tại sao lại cấm bọn mình không được chơi nó. Hi vọng cơ quan chức năng sẽ xem lại vấn đề quyền lợi của bọn mình. Nếu chặn game đó thì số tiền game thủ bỏ ra chơi game từ trước đến nay sẽ phải giải quyết như thế nào đây, có ai bồi thường cho người chơi chúng tôi hay không?”.

Xin đừng không quản được… thì cấm

Game chỉ là một phần mềm vô tri vô giác và ở đây Đột Kích cũng vậy, nó hoàn toàn không có tội gì hết mà lỗi ở đây thuộc về những người quản lý, khi không thể quản lý được việc game thủ chơi game tràn lan, thâu đêm suốt sáng, đặc biệt là tại các đại lý Internet, khiến cho tình trạng nghiện game, một vài tệ nạn xã hội gia tăng. Chính vì thế, thay vì khắc phục lỗi của mình cơ quan chức năng lại chọn cách làm đơn giản nhất là “cấm triệt để”, tước đi quyền được chơi game của game thủ.

Một cách làm có thể nói là quá vô lí, bởi thay vì không để cho những người dưới 15 tuổi chơi game Đột Kích, Sở TT&TT TP.HCM lại chặn không cho tất cả game thủ tại TP.HCM được chơi game này. Nếu ở các nước có công nghiệp game phát triển như ở Trung Quốc, Sở TT&TT TP.HCM đã bị hội bảo vệ người tiêu dùng phản ứng và bị hội bảo vệ quyền lợi game thủ đấu tranh gay gắt. Ở Trung Quốc, cơ quan chức năng của nước này, cũng đã từng phải thay đổi nội dung quản lý 5 giờ chơi khi game thủ trên 18 tuổi đấu tranh đòi quyền được tự do chơi game của họ, nhưng ở tại TP.HCM có lẽ điều đó sẽ không xảy ra trong trường hợp game Đột Kích này. Vì xét cho cùng game thủ giờ như con rối trong tay của nhà phát hành và cơ quan chức năng mà ở đây là Sở TT&TT TP.HCM. Họ không được ai bảo vệ quyền lợi, không được tự do chơi game mình thích và hoàn toàn không có quyền phản kháng lại những quyết định đã được đưa ra.

Doanh nghiệp bị thiệt hại nặng

Với việc Sở TT&TT chặn Đột Kích của VTC Game tại TPHCM, có thể nói doanh nghiệp ngày sẽ bị thiệt hại rất lớn về doanh thu của mình. Bởi Đột Kích được xem là game chủ lực của VTC Game trong những năm qua và hàng tháng thu về hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp. TP.HCM là một thị trường rộng lớn và số lượng game thủ chơi game chiếm gần nửa thị trường game online, cho nên bị chặn game ở thị trường này có thể nói doanh nghiệp xem như bị ép đến đường cùng. Xét về mọi mặt VTC Game hoàn toàn không vi phạm gì trong game của họ, bởi đây là game đã được Bộ TT&TT kiểm duyệt và cho phát hành trong nước, bên cạnh đó những hành vi được xem là bạo lực trong game cũng đã được nhà phát hành sửa chữa, không còn cảnh máu me, đầu lâu xuất hiện mà thay vào đó là những quả táo ngộ nghĩnh và dễ thương... Nhiều game thủ đánh giá Đột Kích giờ không khác gì một game dành cho tuổi teen tham gia.

Với cách làm của Sở TT&TT TP.HCM với Đột Kích, trong thời gian tới có thể sẽ thêm hàng loạt game online khác có nguy cơ bị chặn, ví dụ như game Biệt Đội Thần Tốc của VNG hay các game thuộc thể loại MMORPG cũng sẽ được xếp vào khu vực "nóng'. Bởi theo tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực trong game mà Sở TT&TT TP.HCM đưa ra, các game thuộc thể loại này cũng xếp vào loại ngang ngửa với Đột Kích.

Về phía Bộ TT&TT, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, do đây là biện pháp hành chính giữa Sở địa phương và doanh nghiệp nên Bộ TT&TT sẽ không đưa ra một biện pháp hành chính khác để can thiệp.


Theo ICTNEws
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Tin cùng mục Thế giới game