'IS châu Phi' bắt cóc, cưỡng hiếp tập thể 2.000 cô gái

Ngày 14/4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) khẳng định kể từ đầu năm ngoái đến nay, nhóm khủng bố châu Phi Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ.

Theo AFP, vụ Boko Haram bắt cóc 29 nữ sinh Nigeria từ Chibok ngày 14/4/2014 đã khiến thế giới lần đầu tiên chú ý đến nhóm khủng bố được mệnh danh là “Nhà nước Hồi giáo (IS) ở châu Phi”. Tuy nhiên AI cho biết Boko Haram còn thực hiện 38 vụ bắt cóc khác ở châu Phi.

“Rất khó để xác định rõ con số nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc. Dựa trên lời khai của các nhân chứng và các thiếu nữ trốn thoát, chúng tôi ước tính số phụ nữ và bé gái bị nhóm khủng bố này bắt đi ít nhất 2.000 người” - báo cáo của AI cho biết.
Các phụ nữ Nigeria trốn thoát khỏi khu vực bị Boko Haram chiếm đóng kể lại thời kỳ kinh hoàng
Các phụ nữ Nigeria trốn thoát khỏi khu vực bị Boko Haram chiếm đóng kể lại thời kỳ kinh hoàng 
Một nguồn tin từ quân đội Nigeria cho biết nhóm nữ sinh Chibok được chia làm ba hoặc bốn nhóm và bị giam ở các căn cứ khác nhau của Boko Haram. Một số bị đưa đến Cameron và Chad. Quân đội Nigeria cho biết không thể thực hiện chiến dịch giải cứu vì quá nguy hiểm.

Hồi tháng 5/2014, Boko Haram công bố đoạn video quay cảnh 100 nữ sinh Chibok mặc trang phục Hồi giáo và đọc kinh Koran. Thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau tuyên bố toàn bộ các nữ sinh đều đã được gả chồng.

Một tổ chức nhân quyền từng phỏng vấn 80 phụ nữ và bé gái bị Boko Haram bắt cóc cho biết trong 23 trường hợp, các nạn nhân bị cưỡng hiếp ngay trên đường đi hoặc bị ép cưới.

Phát hiện hố chôn tập thể của IS
quocte/2015/04/08/Video-pht-hin-12-h-chn-1700-binh-s-Iraq-b-IS-st-hi-1428478295.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Một cô gái 19 tuổi, bị bắt cóc tháng 9/2014, kể: “Tôi bị cưỡng hiếp nhiều lần khi bị giam ở căn cứ của Boko Haram. Có lúc ba, năm hoặc sáu tên cưỡng hiếp tôi”.

“Chuyện đó xảy ra hằng đêm. Một số tên từng là bạn học của tôi ở làng. Những kẻ biết tôi từ trước lại càng tỏ ra tàn bạo hơn” - cô gái này đau đớn nói. Một số nữ nạn nhân cho biết họ còn bị ép phải học cách bắn súng, chế tạo bom và bị ép phải đi giết người.

AI ước tính Boko Haram đã sát hại hơn 4.000 người trong năm 2014 và ít nhất 1.500 người trong ba tháng đầu năm 2015.

Liên Hợp Quốc cho biết IS và Boko Haram nằm trong danh sách 13 nhóm khủng bố chuyên cưỡng hiếp và tấn công tình dục nạn nhân. Các vụ tấn công tình dục xảy ra như cơm bữa ở Iraq, Syria và Nigeria. Ở Iraq, IS chiếm thành phố Mosul hồi tháng 6-2014 và biến phụ nữ người Yazidi thành nô lệ tình dục.

Báo cáo của LHQ ước tính chỉ trong vài tháng qua, khoảng 1.500 phụ nữ ở Iraq đã bị ép trở thành nô lệ tình dục. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở Syria.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC