Hệ thống phòng không S-500 của Nga mạnh tới mức nào?

(VTC News) – Được nghiên cứu, chế tạo dựa trên tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tổ hợp tên lửa S-500 của Nga sẽ là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới.

    » Nga có thể xây dựng hệ thống phòng thủ với NATO
» Nga lập hệ thống tấn công mới

» Nga có thể xây dựng hệ thống phòng thủ với NATO » Nga lập hệ thống tấn công mới "cân bằng" với Mỹ » Mỹ tìm cách "xoa dịu" Nga về lá chắn tên lửa » Mỹ không từ bỏ lá chắn tên lửa tại Đông Âu » Nga từ chối triển khai lá chắn tên lửa Mỹ

 

Mặc dù cũng do Tập đoàn phòng không Almaz-Antey nghiên cứu, chế tạo, nhưng khác với S-400, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga có kích cỡ nhỏ gọn hơn, nhanh hơn, hỏa lực mạnh hơn, chính xác hơn và hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cũng cao hơn rất nhiều. Dự kiến, trong tương lai gần, S-500 sẽ là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới mà khó có tổ hợp phòng không nào có thể sánh bằng.

 

  Tổ hợp tên lửa S-400 đang được coi là mạnh nhất của không quân Nga hiện nay. 

Tổ hợp tên lửa S-400 đang được coi là mạnh nhất của không quân Nga hiện nay. 

Tổ hợp tên lửa S-500 được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa gần 3.500 km ở cự ly tầm trung và tầm gần. Ngoài ra, S-500 còn có thể đồng thời bắn vào 10 mục tiêu khác nhau hoạt động ở tốc độ siêu thanh trong bán kính gần 600 km.

 

Theo dự kiến, tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga này sẽ được hoàn tất vào năm 2015 (đây cũng là thời điểm dự kiến xây dựng 2 nhà máy mới chuyên sản xuất tên lửa và các phương tiện phòng không mặt đất) để chuẩn bị đưa vào biên chế trong hệ thống tên lửa phòng khôn của Nga nhằm bảo vệ quân đội, nền kinh tế và cơ sở vật chất hạ tầng quốc gia trước sự tấn công bằng của hỏa lực đối phương từ đường không.

 

Đặc biệt, Nga còn dự kiến sẽ tích hợp cả các phương tiện phòng không, hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử và hệ thống phòng thủ tên lửa – vũ trụ để thành lập thành hệ thống phòng không vũ trụ.

 

Hiện nay, trong lực lượng vũ trang Nga chỉ có các binh đoàn và các đơn vị phòng không thuộc lục quân và không quân mới được biên chế các hệ thống phòng không. Trong biên chế của các đơn vị này bao gồm có các tổ hợp tên lửa S-300, S-400, Buk-M1, Top-M1, Osa-AKM và Tunguska-M1.

 

Trước khi tổ hợp tên lửa phòng không S-500 xuất hiện thì S-400 Triumf vẫn là tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Nga. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu đạn đạo và khí động lực, đồng thời có thể sử dụng cả tên lửa thông thường lẫn tên lửa siêu nặng. Hiện tổ hợp tên lửa S-400 chỉ được triển khai ở một số khu vực tối quan trọng của Nga.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới