Hé lộ 'bảo bối' biến bom thường thành thông minh của quân đội Nga

(VTC News) - Khi tham chiến ở Syria, Nga thử nghiệm các vũ khí chính xác và hệ thống hỗ trợ như SVP-24, biến các loại bom thường thành vũ khí thông minh.

Công nghệ chế tạo bom trước đây của Liên Xô là bom trọng lực, máy bay cắt bom bằng hệ thống ngắm mục tiêu cơ bản, khiến bom có thể đi lệch mục tiêu rất xa. Loại bom này có thể dùng cho chiến thuật ném bom rải thảm, nhưng không phù hợp với chiến thuật tấn công chính xác.

mbay nga

 Chiến cơ Nga biến bom cổ lỗ thành bom thông minh ở Syria qua hệ thống SVP-24

Khác với Mỹ gắn thiết bị điều khiển trực tiếp lên bom (JDAM), các chuyên gia Nga có biện pháp giải quyết khối lượng lớn các loại bom từ thời Liên Xô bằng cách lắp đặt hệ thống máy tính đặc biệt mang tên SVP-24 ở trong khoang các máy bay chiến đấu.

Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý liên tục so sánh vị trí giữa máy bay với mục tiêu, tính toán các điều kiện môi trường ảnh hưởng tới quỹ đạo của bom như áp suất không khí, độ ẩm, sức gió, tốc độ bay, góc tấn công…

mbay nga-2

 Chiến đấu cơ Nga biến bom cổ lỗ thành bom thông minh ở Syria qua hệ thống SVP-24

Sau đó hệ thống này đưa ra một bảng thông số cần thiết cho quả bom như tốc độ rơi, độ cao, quỹ đạo và những tham số cần thiết cho máy bay để thả bom đúng thời điểm, độ cao và khoảng cách cần thiết, giúp bom tấn công đúng mục tiêu, với sai số chỉ từ 3-5 m.

Nhờ SPV-24 mà những máy bay 'đồ cổ' của Nga như Su-24, Su-25 hay Su-33 vẫn có khả năng tấn công trúng mục tiêu ở độ cao trên 5.000 m, chỉ bằng các loại bom cũng 'lão làng' không kém, với độ chính xác ngang với bom dẫn đường tiên tiến nhất trên các máy bay ném bom hiện đại của Mỹ - NATO.

Nguyễn Hưng (Nguồn: RT)
6 máy bay ném bom chiến lược đáng gờm nhất thế giới hiện nay

6 máy bay ném bom chiến lược đáng gờm nhất thế giới hiện nay 

Theo Spuntik, những máy bay ném bom chiến lược đáng gờm nhất thế giới hiện nay đều thuộc trang bị của không...
Báo Nga: Thế chiến III có thể xảy ra nếu Mỹ vẫn ném bom Syria

Báo Nga: Thế chiến III có thể xảy ra nếu Mỹ vẫn ném bom Syria

Việc Mỹ ném bom vào quân đội Syria hồi giữa tháng 9 và tuyên bố đó là sự nhầm lẫn khiến giới chuyên gia lo...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News