Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng

(VTC News) - Hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo, CNN dẫn lời Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Kim Kwan-jin cho biết.

Theo những thỏa thuận mới nhất giữa 2 miền Trều Tiên, Hàn Quốc sẽ nhận được lời xin lỗi từ phía Triều Tiên về những hành động leo thang quân sự thời gian gần đây. Trong khi đó, Seoul sẽ ngừng hành động phát loa tuyên truyền về phía Bắc.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Bình Nhưỡng 'hối tiếc' về việc các binh sỹ Hàn Quốc dẫm phải mìn trong quá trình tuần tra cũng như việc đưa binh sỹ ở tiền tuyến vào trạng thái 'bán chiến tranh'.
Đàm phán liên Triều
Đàm phán liên Triều 
Thỏa thuận giữa 2 miền cho biết Hàn Quốc sẽ ngừng các hoạt động tuyên truyền ngay vào sáng thứ 3, ngày 25/8.

Sau khi kết thúc đàm phán, ông Kim Kwan-jin đã lập tức lên đường trở về thủ đô Seoul và tổ chức họp báo công bố thỏa thuận.

Theo Yonhap, thỏa thuận bao gồm việc Triều Tiên tỏ ý lấy làm tiếc về những sự cố gần đây và hứa sẽ không để tái diễn những hành động khiêu khích trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi về những hành động gây hấn thời gian qua.

Bà khẳng định sẽ không lùi bước trong các cuộc đàm phán trừ khi phía Triều Tiên xin lỗi: “An ninh quốc gia và sự an toàn cho người Hàn Quốc là điều quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ không lùi bước kể cả nếu Triều Tiên có triển khai tối đa các lực lượng và đe dọa đến an ninh chung như họ từng làm trong quá khứ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong quá trình đàm phán vừa qua, dù kết quả chưa rõ ràng nhưng để gây sức ép lên Hàn Quốc, Triều Tiên đã tăng gấp đôi lực lượng quân sự ở khu vực dọc biên giới và ra lệnh cho khoảng 70% tàu ngầm rời căn cứ. Hàn Quốc khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố: “Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, và phía Mỹ sẽ can thiệp khi cần thiết”.

Tùng Đinh (theo CNN)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC