Hà Lan: Bác sĩ bị tố dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho nhiều bệnh nhân

Tòa án Hà Lan đã cho xét nghiệm ADN nhằm làm rõ cáo buộc một bác sĩ dùng tinh trùng của mình trong hàng chục trường hợp thụ tinh nhân tạo.

Một tòa án cấp quận ở Hà Lan vừa chấp thuận yêu cầu của các gia đình nguyên đơn muốn tiến hành xét nghiệm ADN nhằm làm rõ cáo buộc ông Jan Karbaat, bác sĩ chuyên điều trị vô sinh và hiếm muộn, đã sử dụng chính tinh trùng của mình trong khoảng 60 trường hợp thụ tinh nhân tạo (IVF), BBC đưa tin.

Gia đình của 22 người, có tuổi đời từ 8 đến 36 ra đời bằng phương pháp IVF tại trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn ở Bijdorp, gần Rotterdam, Hà Lan đã đệ đơn kiện sau khi nhận thấy con họ có những đặc điểm ngoại hình giống với giám đốc của trung tâm là bác sĩ Karbaat.

IFV-6898-1496630545

Một vài nguyên đơn trả lời báo chí sau phiên tòa. (Ảnh: BBC)  

Vào tháng trước, con trai của bác sĩ đã tự nguyện xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy, bác sĩ Karbaat là cha đẻ của 19 trẻ em ra đời bằng phương pháp IVF, theo AFP.

Do ông Jan Karbaat đã qua đời vào tháng 4 vừa qua ở tuổi 89 nên mẫu xét nghiệm ADN sẽ được lấy trên các vật dụng tại nhà riêng của ông như bàn chải đánh răng hay dao cạo râu, theo phán quyết của tòa.

"Điều này (quyết định của tòa án cho tiến hành xét nghiệm ADN) vô cùng có ý nghĩa với tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ có câu trả lời", Joey, người tin bác sĩ Karbaat là cha đẻ của anh, nói.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ADN sẽ được giữ kín cho đến khi một phiên tòa khác quyết định có được dùng nó để so sánh với mẫu ADN của những đứa trẻ nguyên đơn hay không.

Bác sĩ Jan Karbaat tự coi mình là "nhà tiên phong trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo". Ước tính có khoảng 10.000 trẻ em chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại trung tâm của ông.

Video: Kỹ thuật mới giúp phụ nữ vô sinh không phải thụ tinh nhân tạo

Vào năm 2009, trung tâm của ông Jan Karbaat buộc phải đóng cửa do cáo buộc làm giả dữ liệu, sai lệch phân tích, ngụy tạo danh sách người hiến tặng tinh trùng và không tuân thủ quy định một tinh trùng hiến tặng chỉ được thụ tinh cho 6 trường hợp.

>>> Đọc thêm: Người mẹ hiến tử cung cho con gái để sinh con

Kinh hoàng những đợt nắng nóng kỷ lục chết gần trăm nghìn người trong lịch sử

Kinh hoàng những đợt nắng nóng kỷ lục chết gần trăm nghìn người trong lịch sử

Những ngày qua, thời tiết được ghi lại ở Hà Nội đạt mốc nóng nhất trong vòng 40 năm trở lại đây; tuy nhiên,...
Uống rượu khi mang bầu, thai nhi sẽ bị mũi hếch và ngắn?

Uống rượu khi mang bầu, thai nhi sẽ bị mũi hếch và ngắn?

Nghiên cứu chỉ ra, chỉ một vài ly rượu khi mang thai cũng có thể làm thay đổi một số nét trên khuôn mặt của con...
Bình luận

Cách kiểm tra bạn có bị hôi miệng hay không 

Báo Điện tử VTC News