Giá nửa triệu, bưởi Mỹ, Úc, Ai Cập vẫn 'thua' bưởi Việt?

(VTC News) - Bưởi ngoại như bưởi Mỹ, Úc, Ai Cập có giá nửa triệu đồng một quả nhưng vẫn "thua" bưởi Việt về độ ngon.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại bưởi ngoại quốc như bưởi Mỹ, bưởi hồng ngọc Úc, bưởi Ai Cập,... giá của chúng luôn rất cao nhưng nếu so với những giống bưởi nội như bưởi Diễn, Năm Roi, Đoan Hùng... liệu chúng có thật sự khác biệt?

Bưởi tây đắt gấp 10 lần bưởi ta

Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử VTC News, trên thị trường Hà Nội hiện nay có rất nhiều loại bưởi ngoại với muôn vàn lời quảng cáo có cánh dành cho chúng. Song, cái giá mà người tiêu dùng phải trả không hề rẻ.

Cụ thể, một số diễn đàn, mạng xã hội đang quảng cáo một loại bưởi Mỹ có giá 250.000 đồng/kg. Trung bình một quả bưởi Mỹ nặng khoảng 2 - 3kg, vị chi người dùng phải bỏ ra ít nhất là 500.000 đồng/quả bưởi.

20170222174349-buoi-my-1

Bưởi Mỹ có giá 500.000 đồng/quả. Ảnh: Vietnamnet 

Theo lời giới thiệu của người bán, bưởi Mỹ có ruột đỏ, vị ngọt thanh mát và nhiều nước. Ngoài ra, bưởi có tính giải nhiệt, giải khát rất phù hợp vào những ngày hè.

Ngoài bưởi Mỹ, thị trường cũng có một loại bưởi được quảng cáo “mỹ miều” không kém là bưởi hồng ngọc Úc. Sở dĩ, loại bưởi này có cái tên “lạ tai” như vậy nhờ ruột của chúng có màu đỏ.

Chị Yến, một chủ cửa hàng nhập khẩu loại bưởi này cho biết, bưởi Mỹ vị chua gắt, có lẫn vị đắng, mùi thơm. Ngoài ra, chị này còn chỉ cách ăn bưởi Mỹ cho đúng điệu nhất: “Ngon nhất là bổ đôi, vắt nước như cam, trộn  hoặc cắt lát trộn với salad rau xà lách, dầu dấm hoặc maionaise, rất ngon”.

Chị này không quên quảng cáo: “Đây là mặt hàng ‘hot’ nhất dịp Tết tại cửa hàng chị đấy. Song để đến hè, lượng người mua còn cao hơn nữa vì bưởi có tính giải khát, giải nhiệt rất tốt”.

Ngoài các giống bưởi kể trên, thị trường bưởi cũng ghi nhận một số giống đến từ các thị trường như Ai Cập, Ấn Độ,.. song những loại bưởi này rất ít người biết, giá thành của chúng chỉ rẻ bằng một nửa so với giống bưởi Mỹ, bưởi Úc.

Bên cạnh bưởi ngoại giá khủng, các giống bưởi nội chỉ có giá bằng 1/10. Cụ thể, một số giống bưởi thứ danh của Việt Nam như bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng,... có giá dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/quả.

Cụ thể, tại một số chợ cóc tại Hà Nội, giá bưởi Diễn có giá khoảng 50.000 đồng/quả. Nếu đi vào làng Diễn hoặc ven quốc lộ 32 (nằm ven giữa hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) giá bưởi còn rẻ hơn, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg.

Bưởi Năm Roi, một loại hoa quả đặc sản của vùng sông nước Đồng Bằng Sông Cửu Long đang được bán tại Hà Nội cũng chỉ có giá 30.000 đồng/kg, vị chi khoảng 50.000 - 60.000 đồng/quả.

cach-chon-buoi-ngon-de-th

Bưởi Diễn có giá chỉ bằng 1/10 so với bưởi ngoại.

Tương tự, giá bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ),.. có giá khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg, tùy thuộc vào độ tuổi của cây.

Theo một số nông dân trồng bưởi Đoan Hùng, các loại bưởi đều có chung một đặc điểm giống nhau, các loại quả từ những cây già thường có giá cao hơn những cây non.

Ông Trịnh Văn Huyên, người bán bưởi Diễn trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai) cho biết: “Bưởi từ các cây khoảng 10 - 15 năm có giá rẻ hơn bằng một nửa so với bưởi cổ thụ. Các cây non thường cho quả ít chua hơn nhưng cũng nhạt hơn, không để lâu được chỉ để được khoảng 2 - 3 tuần là khô, héo. Còn quả từ các cây già cho ra quả có vị đậm đà, ngọt hơn, vỏ có vị thơm đặc trưng, quả cũng để được lâu hơn”.

Bưởi Tây có thật sự ngon hơn bưởi Ta?

Chị Đỗ Hoàng Oanh (Hà Nội) cho biết, bản thân chị là một người thích ăn bưởi và chị này đã thử qua rất nhiều loại bưởi khác nhau. Song, theo chị nhận xét, chẳng giống bưởi nào ngon hơn bưởi ta.

“Bưởi Năm Roi có vị ngọt xen lẫn chua dịu dễ ăn, vỏ bưởi mỏng. Trong khi đó, bưởi Diễn có vị rất đậm, vị ngọt đậm của bưởi khi mới ăn nhưng ăn xong có cảm giác hơi đăng đắng trong họng. Bưởi Đoan Hùng thì có vị ngọt không được đậm bằng bưởi Diễn nhưng vị ngọt của bưởi Đoan Hùng rất dễ chịu, vừa phải”, chị Oanh nói.

1fa97fa0-0cee-4e37-b71e-f

Bưởi da xanh là một đặc sản của người Việt cũng có giá khá thấp trên thị trường.

Trong khi đó theo nhận xét của bản thân chị, các loại bưởi ngoại có vị khá nhạt: “Mình cũng đã thử ăn một số loại bưởi ngoại được bán trên thị trường rồi. Nói chung, tùy từng khẩu vị của mỗi người, theo mình bưởi ngoại ăn nhạt thiên vì ngọt hơn là chua như bưởi ta, nhưng bù lại rất nhiều nước, phù hợp với việc giải khát”, chị Oanh cho biết.

Trong khi đó, chị Yến - một chủ cửa hàng kinh doanh bưởi Mỹ nói: “Tùy từng khẩu vị của mỗi người. Bản thân tôi cũng ăn quen các giống bưởi nội, mỗi loại bưởi đều có cái ngon của riêng nó không thể đánh đồng tất cả với nhau được”.

Chị Yến thừa nhận, người mua các giống bưởi ngoại thường là vì tò mò, hoặc tâm lý “muốn ăn thử”, “Cũng có những người thường xuyên mua, song, đa phần khách hàng mua về ăn thử”, chị Yến nói.

Video: Cách chọn bưởi Diễn chuẩn, ngon để ăn Tết

>>> Đọc thêm: Ham của lạ, dân Việt bạo chi ăn bưởi Mỹ giá nửa triệu/quả

Tiểu Lâm
Bình luận