DN vận tải Hà Nội tăng giá cước thêm 20%

(VTC News) – Theo thông báo của 1 số DN vận tải trên địa bàn Hà Nội, từ 5/4 một số nhà khai thác vận tải chính thức điều chỉnh giá vé tăng từ 10 – 20%. Trong khi đó, tại TP HCM, giá cước vận tải của các DN vẫn chưa chính thức tăng trừ DN taxi.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết: “Hai đơn vị chính thức được công ty chấp thuận phương án tăng giá là Công ty CP Thủy bộ Yên Bái tăng 20% và Công ty CP Xe khách Hà Nội tăng thêm 10% giá vé. Những doanh nghiệp vận tải khác cũng đang có kế hoạch cân đối để đề nghị tăng giá vé”.

 

    Ảnh minh họa internet  

Ảnh minh họa internet  

Lý do được các doanh nghiệp này đưa ra khi tăng giá vé là áp lực trước việc giá xăng dầu tăng cao trong thời gian qua, vì vậy phải tăng giá cước vận chuyển hành khách trên các chặng tuyến để cập giá nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, theo ông Trung, Ban quản lý bến xe cũng sẽ không để cho tình trạng các doanh nghiệp ồ ạt tăng giá vé với lý do nguyên liệu đầu vào tăng cao theo kiểu “té nước theo mưa”.

 

Phía Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các Xí nghiệp quản lý bến xe tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc tăng giá cước vận tải; niêm yết giá vé của các đơn vị trên thành xe, khu vực bán vé của bến… nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định. Các bến chỉ tổ chức bán vé theo giá mới cho đơn vị vận tải khi các đơn vị này có đầy đủ thủ tục và hồ sơ đúng quy định. 

 

Còn tại TP HCM, từ ngày 1/4, giá cước taxi của một số hãng tại TP.HCM đã tăng thêm 1.000 đồng/km. Mức cước 1km đi taxi ở TP.HCM hiện áp dụng giao động từ 14.000 – 15.500 đồng/km.


Đối với các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến xe Miền Đông, theo ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe cho biết:  Đến thời điểm  hết ngày 31/3 vẫn chưa có doanh nghiệp nào đăng ký, thông báo tăng giá cước. Tuy nhiên, trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ tăng giá để bù đắp chi phí tăng do giá xăng dầu tăng như hiện nay. Vì theo như tính toán thì biết đối với doanh nghiệp vận tải hàng hóa, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 45-50% giá thành vận tải.

 

Trên cơ sở phân tích mức độ tác động giá xăng dầu tăng đợt ngày 29/3, hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kê khai tăng giá cước vận tải trong giới hạn từ 8% đến 10% để bù đắp chi phí cho doanh nghiệp.

 

Hà Linh (tổng hợp)

 

Tin tức lũ lụt 2017
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới