Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn húng quế mỗi ngày?

Tư vấnChủ Nhật, 10/09/2023 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Húng quế là loại rau gia vị rất tốt cho sức khoẻ, vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn húng quế mỗi ngày?

Húng quế là loại rau gia vị phổ biến được nhiều người yêu thích. Ngoài là loại rau, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn húng quế mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn húng quế mỗi ngày?

Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống đã chỉ ra húng quế được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ việc làm đẹp da cho đến trị sỏi thận. Nó có công dụng như một loại thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Hàng nghìn năm nay, loại rau này được dùng như thảo dược giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và bệnh cúm, hỗ trợ hệ thống hô hấp, giảm sốt và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Theo các nhà khoa học, mỗi người nên nhai khoảng 10 đến 12 lá húng quế hai lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên. Uống trà húng quế hàng ngày sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Theo chuyên gia, thay vì uống thuốc an thần với nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, bạn hãy thử dùng thảo dược như húng quế để chống lại căng thẳng. Đây là cách an toàn nhất và thảo dược không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tác dụng của rau húng quế với sức khoẻ

Dưới đây là những tác dụng của húng quế đối với sức khoẻ nếu bạn sử dụng đúng cách:

Giàu chất chống oxy hóa

Báo Lao động dẫn nguồn trang DR.AXE cho biết, rau húng quế rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cấu trúc DNA và tế bào. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa flavonoid có trong rau húng quế giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Ăn húng quế mỗi ngày với lượng vừa phải rất tốt cho sức khoẻ

Ăn húng quế mỗi ngày với lượng vừa phải rất tốt cho sức khoẻ

Ngăn ngừa ung thư

Trong rau húng quế có chứa chất phytochemical, có thể ngăn ngừa ung thư da, gan, phổi do hóa chất gây ra.

Đồng thời, rau húng quế còn làm thay đổi các biểu hiện gen một cách tích, làm chết các tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u lan rộng. Vì vậy, thêm rau húng quế vào bữa ăn hằng ngày rất có lợi cho quá trình điều trị ung thư.

Ngăn ngừa stress

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy, húng quế giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormon gây stress trong cơ thể. Chúng làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là một yếu tố quan trọng gây stress.

Những người làm các công việc căng thẳng có thể nhai khoảng 12 lá húng quế hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa stress.

Phân hủy sỏi trong thận

Húng quế là một trong những loại thuốc lợi tiểu và khử độc rất tốt cho thận. Chúng làm giảm lượng axit uric trong máu (một trong những lý do chính gây bệnh sỏi thận là do tình trạng dư thừa của axit uric trong máu), giúp làm sạch thận.

Để chữa sỏi thận, bạn có thể uống nước ép từ lá húng quế với mật ong mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

Chống lại bệnh trầm cảm

Rau húng quế được dùng như một loại thuốc chống trầm cảm. Điều này là do rau húng quế có những tác động tích cực đến chức năng vỏ não, giúp kích thích chất dẫn truyền thần kinh, điều chỉnh các hormone làm cho con người vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Vì vậy, ăn rau húng quế có thể cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm và lo lắng.

Trị đau đầu

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Healthmeup cho biết, húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra.

Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán.

Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.

Bảo vệ sức khỏe cho da và tóc

Lá rau húng quế có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn.

Bên cạnh đó, hung quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.

Chữa những bệnh về đường hô hấp

Điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho (giúp kiềm chế trung tâm ho, hạn chế số lượng các cơn ho) và làm long đờm (giúp tống đẩy đờm ra khỏi ngực). Đây là những công dụng giúp húng quế trở thành phương thuốc dân gian hiệu quả cho những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh liên quan đến đường hô hấp bao gồm viêm phế quản cấp tính và mãn tính.

Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp.

Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết vì chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineole trong tinh dầu của mình. Tác dụng chống dị ứng và kháng viêm còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.

Phòng chống ung thư

Giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.

Trên đây là những tác dụng của việc ăn húng quế mỗi ngày. Hãy ăn húng quế với mức độ vừa phải để tốt cho sức khoẻ nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn