Đắk Lak- Đắk Nông giá tiêu đen cao đến đạt mức kỷ lục

(VTC News) - Theo thông tin tại các nhà vườn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lak và  huyện Đắc R'Lấp (Đắk Nông) cho biết hiện nay các thương lái vào tận nơi mua hạt tiêu loại bình thường với giá 120.000 đồng/kg, loại đẹp 125.000 đồng/kg.

 

Giá thu mua hạt tiêu loại bình thường với giá 120.000 đồng/kg, loại đẹp 125.000 đồng/kg.  
Theo bà con nơi đây cho biết, giá hồ tiêu đen hiện nay cao nhất từ năm trở lại đây. Giống tiêu hạt đen này cho năng suất và chất lượng tốt có nguồn gốc huyện Vĩnh Linh- tỉnh Quảng Trị. Như gặp được nguồn, loại giống này rất thích hợp với loại đất feralit trên đá bazan của Tây Nguyên. Cây về đây được nhân dân gây giống và phát triển thành cây trồng chủ lực cho năng suất cao, hạt to. Hơn thế, tỷ lệ thu hồi hạt tiêu đen loại 1 và loại đặc biệt rất cao, thường dùng để chế biến tiêu trắng nên được nhiều thương lái rất ưa chuộng.

 

Mặt khác trồng hồ tiêu có thể tận dụng lợi thế về tiềm năng đất đai, khí hậu, người dân ở các huyện Chư Sê (Gia Lai), Ea H'Leo, Cư M'Gar (Đắk Lắk), Đắc R'Lấp (Đắk Nông) đã chuyển vườn tạp, nương rẫy gieo trồng cây lúa cạn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây hồ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Đặc biệt nữa là cây tiêu được trồng xen trên diện tích cà phê bằng cách bám vào thân cây muồng đen che bóng cho cà phê, sống khỏe và ít sâu bệnh. Vì thế, vào vùng tiêu Cư Kuin để tìm những trụ tiêu có năng suất lên đến 10 kg tiêu xô không còn là chuyện hiếm. Trong khi đó, những vườn tiêu chuyên canh khác luôn bị sâu bệnh đe dọa, nhất là bệnh chết rũ hàng loạt vì tuyến trùng.

 

Đắk Lắk, Đắk Nông, GiaLai,…. đang trở thành những vùng hồ tiêu lớn cùng với Phú Quốc, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước ở miền Đông Nam bộ. Đến nay, các hộ trồng hồ tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên đã tăng diện tích cây hồ tiêu lên trên 15.300ha, trong đó có 70% diện tích đã đưa vào khai thác, với sản lượng mỗi năm đạt trên 32.255 tấn tiêu hạt. Riêng tỉnh Đak Lak hiện có trên 4.800ha tiêu, trong đó có 4.000ha tiêu kinh doanh cho thu hoạch với sản lượng gần 13.000 tấn tiêu thương phẩm các loại. Diện tích trồng tiêu tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea H’Leo, Cư M’Gar, Krông Búk, Cư Kuin…

Giá hạt tiêu tăng cao như hiện nay đã tác động đến tâm lý người trồng tiêu, hiện nay nhiều hộ dân đang tiến hành nhân giống để mùa mưa đến sẽ gia tăng diện tích, chuyển đổi cây trồng.

Ngày 15/4, hạt tiêu đen xuất khẩu đang được chào bán với giá 5.900 USD/tấn cho loại 500gr/l và giá 6.200 USD/tấn cho loại 550gr/l (FOB). Trong khi đó, giá tiêu Ấn Độ đã lên mức 6.400 USD/tấn (C&F) cho thị trường Mỹ và 6.300 USD/tấn (C&F) cho thị trường Châu Âu. Được biết, nguồn cung từ Việt Nam và Indonesia đang bị thắt chặt vì hồ tiêu vụ này không được mùa.

 

Ngọc Liên - Thu Trang

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC