Đại diện UNICEF: TP.HCM vẫn còn nhiều hiểm họa đối với trẻ em

(VTC News) - TP.HCM là cơ hội cho nhiều người nhập cư cùng gia đình của họ, tuy nhiên, thành phố cũng tiềm ẩn những rủi ro trong việc thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em.

Sáng 18/7, hội thảo tham vấn "Sáng kiến thành phố thân thiện trẻ em" được tổ chức tại quận 1, TP.HCM. Hội thảo do lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng lãnh đạo TP.HCM và UNICEF chủ trì.

Phát biểu trong buổi hội thảo, bà Yoshimi Nichino - Trưởng phòng chính sách xã hội và quản trị UNICEF khẳng định, TP.HCM vẫn còn nhiều hiểm họa đối với trẻ em, đặc biệt là con em những gia đình nhập cư.

Cụ thể, trẻ em trong các gia đình nhập cư tại TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn so với những đứa trẻ gốc thành phố như việc ít được đi học hơn, đặc biệt là ở mẫu giáo và lớp 1.

1

 Ông Youssouf Abdel-Jelil - Trưởng đại diện UNICEF phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, trẻ em nhập cư ở TP.HCM gặp nhiều khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế, dễ bị bóc lột sức lao động trong các xưởng, cơ sở sản xuất nhỏ và phi chính phủ. Việc thiếu các địa điểm an toàn cũng khiến trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ đường phố trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục.

Đồng quan điểm với vị đại diện đến từ UNICEF, ông Đặng Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, trẻ em đô thị đang gặp nhiều vấn đề như chất lượng sống giảm sút, nghiện ma túy, bị bóc lột sức lao động, bạo lực và xâm hại tình dục. Đặc biệt, số lượng tội phạm trẻ em đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

2

Ông Đặng Nam thay mặt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu. 

Từ bối cảnh và sự cần thiết đối với việc bảo vệ trẻ em trong khủng hoảng nhân đạo, UNICEF đã viện trợ nguồn vốn không hoàn lại cho TP.HCM với tổng chi phí dự kiến hơn 6 triệu USD để thực hiện dự án "Hỗ trợ sáng kiến thành phố thân thiện trẻ em", giai đoạn 2017 - 2021.

Video: Xót lòng những đứa trẻ mưu sinh, mất đi một phần cơ thể vì tai nạn lao động

Được biết, TP.HCM là thành phố đầu tiên trong cả nước thực hiện dự án thành phố thân thiện đối với trẻ em, tạo bước khởi đầu cho việc áp dụng dự án tại những tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

>>> Đọc thêm: Vương Quốc Chuột Chũi không chỉ dành cho trẻ em

Nhật Linh
Nghi vấn bé gái bị xâm hại ở trường: Phụ huynh không đồng tình với kết luận điều tra

Nghi vấn bé gái bị xâm hại ở trường: Phụ huynh không đồng tình với kết luận điều tra

Liên quan đến vụ bé 7 tuổi nghi bị xâm hại tại trường học, sáng 17/5, cơ quan công an quận Thủ Đức đã...
Được mẹ gửi trước cổng trường, bé gái 5 tuổi bị kẻ gian xâm hại

Được mẹ gửi trước cổng trường, bé gái 5 tuổi bị kẻ gian xâm hại

Phát hiện mẹ nạn nhân gửi con gái cho người khác trông giữ, Hiếu nói dối là anh ta ở gần nhà cô giáo rồi tìm...
Bình luận

Tỉnh Tiền Giang phản ứng Bộ GTVT vụ BOT Cai Lậy 

Báo Điện tử VTC News