Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe?

Tư vấnThứ Năm, 21/09/2023 13:22:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người tìm mua cỏ lúa mì về sử dụng vì những ưu điểm của nó được rao bán trên mạng xã hội, vậy liệu cỏ lúa mì có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?

Báo điện tử VTV dẫn chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, cỏ lúa mì là loại thực phẩm được làm từ cây Triticum aestivum, thường được sử dụng như một loại nước trái cây tươi, nhưng nó cũng có thể sử dụng ở dạng bột. Nước ép cỏ lúa mì tươi được coi là thực phẩm sống. 

Tổng quan về cỏ lúa mì 

Thành phần dinh dưỡng của cỏ lúa mì (8gam) bao gồm: 25 calo, 1 gam protein, 6 gam carbohydrate, 4 gam chất xơ. Ngoài ra, cỏ lúa mì còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tự nhiên bao gồm vitamin A, E, C, K, B6, canxi, selen, magie, sắt.

Lá của cỏ lúa mì rất khó tiêu hóa. Vì vậy, chúng thường được nghiền nát và ép để làm nước uống. Lá này có thể cũng được sấy khô và làm thành thuốc dưới dạng viên nang.

Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe? (Ảnh minh hoạ)

Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe? (Ảnh minh hoạ)

Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe?

Nhiều người truyền tai nhau về tác dụng tuyệt vời của của lúa mỳ, vậy cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe hay không?

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, cỏ lúa mì là loại thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người, có nhiều tác dụng như:

Cải thiện triệu chứng viêm loét đại tràng

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Israel chỉ ra rằng, điều trị bằng nước ép lúa mì làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng - viêm đại tràng.

Giảm tác dụng phụ của hóa trị

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy cỏ lúa mì có thể thu nhỏ khối u hoặc tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư, nhưng một nghiên cứu sơ bộ trên 60 phụ nữ bị ung thư vú phát hiện ra rằng cỏ lúa mì làm giảm một số tác hại của hóa trị liệu mà không làm thay đổi hiệu quả của việc điều trị. 

Chống oxy hoá

Giống như nhiều sản phẩm từ thực vật, cỏ lúa mì chứa các thành phần hoạt động như chất chống oxy hóa. Những chất này có thể mang lại lợi ích sức khỏe.

Khi cơ thể thực hiện các quá trình tự nhiên, nó sẽ tạo ra các sản phẩm phụ có thể gây độc hại cho cơ thể. Nếu các độc tố vẫn còn trong cơ thể, sẽ dẫn đến tình trạng stress oxy hóa. Mức độ stress oxy hóa cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa từ cỏ lúa mì có thể giúp cơ thể loại bỏ các độc tố này.

Chất chống oxy hóa còn giúp chống viêm mãn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất không mong muốn, chẳng hạn như tình trạng tự miễn với các bệnh như: viêm khớp dạng thấp, tiểu đường type 1 và bệnh vẩy nến.

Cỏ lúa mì mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Cỏ lúa mì mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Phòng chống ung thư

Một số nhà khoa học nói rằng cỏ lúa mì có cấu trúc tương tự như huyết sắc tố. Hemoglobin là loại protein mang oxy đi khắp cơ thể. Vì lý do này, họ lập luận rằng cỏ lúa mì có thể tăng cường cung cấp oxy cho máu. Ngoài ra, cỏ lúa mì còn chứa các enzyme đặc tính chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho DNA.

Năm 2017, các nhà khoa học áp dụng một chế phẩm cỏ lúa mì cho các tế bào ung thư miệng (ung thư tế bào vảy miệng) trong phòng thí nghiệm. Họ nhận thấy rằng sự phát triển của các tế bào ung thư đã chậm lại. Vì thế, họ đề xuất cỏ lúa mì một ngày nào đó có thể là cơ sở của một loại thuốc để điều trị loại ung thư miệng này.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng cỏ lúa mì làm chậm sự phát triển của ung thư ruột kết và khiến một số tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Chống nhiễm trùng

Một số nghiên cứu năm 2015 cho thấy cỏ lúa mì có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của một số bệnh nhiễm trùng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong điều trị nhiễm trùng kháng kháng sinh, hoặc những người bị dị ứng với kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm. Các phát hiện chỉ ra rằng cỏ lúa mì có đặc tính kháng khuẩn có thể chống lại một số loại nhiễm trùng như: streptococcal (strep) và một số dạng vi khuẩn như: Lactobacillus.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 2

Cỏ lúa mì được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị bệnh tiểu đường type 2, và một số nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về lợi ích này của nó. Một nghiên cứu năm 2016 được tiến hành trên chuột cho thấy cỏ lúa mì làm tăng nồng độ insulin và giúp hạ đường huyết.

Các chuyên gia tin rằng tình trạng viêm đóng vai trò trong bệnh tiểu đường. Cho nên, cỏ lúa mì có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách chống viêm giúp kiểm soát cả bệnh và một số biến chứng của nó. 

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe?" rồi phải không.

Tuấn Kiệt(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn