Cơ hội hiếm xem vở ballet đỉnh cao Hồ Thiên Nga tại Hà Nội

(VTC News) - Vở ballet Hồ thiên nga được công diễn bởi Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux đến Việt Nam.

'Hồ thiên nga' trong thế giới 3D

Hồ Thiên Nga là vở ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về Odette, một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga. Vở ballet được công diễn lần đầu ngày 4 tháng 3 năm 1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên Hồ Thiên Nga.

Mặc dù được được diễn lại với nhiều phiên bản khác nhau, hầu hết các phiên bản được dựa trên bản năm 1895 của Marius Petipa and Lev Ivanov, cả về phần âm nhạc lẫn biên đạo múa.

Cho tới khi vở diễn được dàn dựng dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Huyền thoại Ballet Thế giới: Mikhail Leondovich Lavrovsky cùng đoàn Ballet Liên Bang Nga Talarium Et Lux - thì lần đầu tiên khán giả được thưởng thức  vở diễn Ballet kinh điển Hồ Thiên Nga trong thế giới 3D với hình ảnh sinh động theo từng vũ điệu uyển chuyển của các vũ công.

Vở diễn sử dụng công nghệ hiện đại nhất: Do đội ngũ kỹ thuật hình ảnh từng tham gia dàn dựng bối cảnh 3D (multimedia) của Thế vận hội mùa đông Sochi, Nga.
ballet
Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux chính là nhà hát đã hợp tác với công ty Panasonic (phụ trách dàn dựng ánh sáng laze trong buổi lễ khai mạc và bế mạc tại Thế vận hội mùa đông Sochi) sử dụng công nghệ laze 3D tân tiến nhất, thông qua 2 năm thử nghiệm để sáng tạo nên hình thức biểu diễn chưa từng có trong lịch sử trình diễn ballet.

Màn trình diễn đã góp phần thay đổi cách thưởng thức ballet truyền thống, mang đến bối cảnh đa chiều, hiệu ứng chân thực trong từng phân cảnh, hình ảnh kì ảo của nhân vật cũng như những trải nghiệm mà trình diễn ballet truyền thống chưa đem tới được.

Vở kịch (Hồ Thiên Nga) của nhà hát vũ kịch balet Nga là màn biểu diễn đầu tiên kết hợp hoàn hảo giữa tác phẩm kịch kinh điển với công nghệ biểu diễn hiện đại.

Năm 2012 Vở kịch ballet Hồ Thiên Nga của nhà hát vũ kịch ballet Nga đã gây tiếng vang lớn khi lần đầu công diễn tại Matxcơva, tiếp sau đó nó tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công khi đi biểu diễn tại Pháp, Thụy sĩ, Bỉ, Đức, Mỹ, Úc và các quốc gia khác.


Ballet và công nghệ ánh sáng

Những vở ballet kinh điển được biên đạo kỳ công đồng thời được kết hợp cùng công nghệ hiện đại của ánh sáng và truyền thông đa phương tiện đã tạo nên những giá trị di sản vô giá của Ballet xứ sở Bạch dương.

Mục tiêu của các nghệ sĩ ballet Nga là luôn hướng tới nghệ thuật cao cấp, sự sáng tạo được thể hiện tinh xảo qua không gian công nghệ sân khấu hiện đại.

''Khán giả sẽ thực sự bị cuốn hút vào câu chuyện cổ tích được diễn trên sân khấu như những nhân chứng sống và cảm nhận được khung cảnh, thời điểm cùng hoàn cảnh diễn ra các tình tiết trong vở kịch. Những hiệu ứng hiện đại sẽ thôi miên khán giả vào một thế giới khác.

ballet
Rõ ràng công việc này không dễ dàng nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Để thu hút sự chú ý đến những tác phẩm kinh điển, chúng tôi tạo ra những màn trình diễn sử dụng những thiết bị đa phương tiện, và chúng tôi sẽ sáng tạo ra những màn trình diễn mới độc đáo giữa cái truyền thống cổ điển với sân khấu sáng tạo từ công nghệ hiện đại.

Đối với chúng tôi “Ba lê và ánh sáng” không chỉ là một từ ghép mà là một ý tưởng từ mục đích muốn giới thiệu Ba lê Nga trong phối cảnh hay sự kết hợp ánh sáng mới mẻ cùng loại hình hiện đại.” - Người chỉ đạo nghệ thuật của rạp hát Nga “Talarium et Lux” là nghệ sĩ nhân dân Liên Bang Nga, là một vũ công huyền thoại, một bậc thầy ba lê và là một huấn luyện viên múa Mikhail Leonidovich Lavrovsky đã chia sẻ.

Nhiều thập kỷ qua, ông đã phối hợp với những đoàn ballet nổi tiếng nhất thế giới, ông không ngừng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật ba lê mới và mở ra những tên tuổi mới trong loại hình nghệ thuật này.

Sự kết hợp giữa vũ đạo và giải pháp thiết kế đồ họa trong những màn trình diễn sẽ làm khán giả cảm thấy như bị thôi miên bởi ảo cảnh của các nhân vật trên sân khấu.


Trích đoạn Hồ Thiên nga:Vở diễn kinh điển Hồ thiên nga được thực hiện bởi nhà hát ballet Talarium Et Lux với sự chỉ đạo nghệ thuật của Mikhail Leonidovich Lavrovsky, biên đạo múa Marina Yurievna Aleksandrova, Yuriy Anatolievich Romashko, nghệ sỹ chính: E. Nebesnaya, S. Smirnov.

Hồ thiên nga đến Việt Nam một đêm duy nhất vào ngày 1/8/2015 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

1. Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux: Được thành lập năm 2012, Nhà hát Talarium Et Lux được coi là vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới, nơi tập hợp những vũ công ballet xuất sắc nhất Liên Bang Nga, xuất thân từ Nhà hát Bolshoi danh tiếng. Được dẫn dắt bởi huyền thoại ballet - Mikhail Lavrovsky, Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô.

Nhà hát Talarium Et Lux đã mang đến những chương trình nghệ thuật trình diễn kinh điển, kết hợp sự kỳ diệu của ballet trong ánh sáng huyền ảo.

2. Chỉ đạo nghệ thuật: Huyền thoại Ballet Thế giới - Mikhail Leonidovich Lavrovsky: Sinh ngày 29 tháng 10 năm 1941 trong một gia đình giàu truyền thống với mẹ - Elena Chikvaidze, là nghệ sĩ ballet nổi danh và cha - Leonid Lavrovsky, là một biên đạo múa danh tiếng, nguyên là Giám đốc Nhà hát Bolshoi lừng danh thế giới, người đã khai phá nghệ thuật ballet trên băng.

Với tài năng kế thừa từ cha mẹ, Mikhail Lavrovsky nhanh chóng trở thành nghệ sĩ ballet hàng đầu và Giám đốc Nhà hát Bolshoi, nhà hát ballet hàng đầu thế giới. Cùng hàng trăm vở diễn kinh điển và sự sáng tạo trong công nghệ trình diễn, Ông đã trở thành huyền thoại sống của lịch sử Ballet Thế giới.

3. Biên đạo múa: Marina Yurievna Aleksandrova: Được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú Liên bang Nga, Marina Aleksandrova đã tốt nghiệp Học viện Biên đạo Moscow.

Bà là diễn viên chính tại Nhà hát Bolshoi trong nhiều năm với hàng chục vai diễn kinh điển như vai Masha (Vở “Nutcracker” của Tchaikovsky), La Sylphide (vở “La Sylphide” của J.Shneytshoffer). Hiện nay, bà đang làm huấn luyện viên múa của trường Ballet ở San Franciso (Mỹ). Từ năm 2012, bà làm huấn luyện viên múa của sân khấu Ballet Nga “Talarium let Lux”.

4. Biên đạo múa: Yuriy Anatolievich Romashko: Ông tốt nghiệp tại học viện biên đạo múa Matx-cơ-va (MAHU) với văn bằng Nghệ sĩ múa Ba lê và văn bằng “Huấn luyện viên và biên đạo múa” tại trường đại học Sân khấu nghệ thuật Nga.

Ông làm vũ công ở nhà hát Bolshoi, là vũ công chính của nhóm nhảy đương đại tại công ty Nhảy hiện đại Lebedev và làm vũ công tại công ty của nhà hát múa đương đại “Moscow Ballet” và sau trở thành huấn luyện viên múa và người đứng đầu của công ty.

Từ năm 2013, ông làm huấn luyện viên múa của sân khấu Ballet Nga “Talarium et Lux”.

5. Trang phục: Nghệ nhân Dmitriy Paradizov: Trang phục độc đáo của các vũ công được thiết kế bởi nghệ nhân Dmitriy Paradizov và chế tác thủ công, tạo ấn tượng với khán giả bởi vẻ đẹp long lanh của những viên đá quý và phong cách vô cùng thanh lịch.

Ngoài ra, Dmitriy Paradizovcòn giám sát chặt chẽ việc trang trí sân khấu và thực hiện nội dung video hỗ trợ cho các chương trình biểu diễn của Nhà hát.

6. Nghệ sỹ chính: E. Nebesnaya: Từng là diễn viên chính trong nhiều vở kịch như: “Kẹp hạt dẻ”, “Lễ bái xuân”, “ Don Quixote”, … Đoạt nhiều giải thưởng quốc tế tại các cuộc thi tại Vienna, Yalta, Kazan. Từng nhận giải thưởng “Lưu giữ ballet truyền thống cổ điển”.

Năm 2006 nhận danh hiệu “ Diễn viên cống hiến của Nga”.

7. Nghệ sỹ chính: S. Smirnov: Tham gia nhiều cuộc thi Ballet thế giới, năm 2003 Đoạt giải Triumph Award của Nga dành cho diễn viên trẻ, năm 2006 đoạt tượng vàng Quốc Bảo, Từ thiện Thế kỷ.

Từng là diễn viên chính trong nhiều vở vũ kịch ballet: “chim lửa”, “người đẹp ngủ trong rừng”, “Hồ thiên nga”, “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”, “Romeo và Juliet”, “ Lọ lem”, “Ruslan và Rudmilla”, ….

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới