Chuyện lạ V-League: Trọng tài thì phải biết... nịnh

Dùcòn tồn tại chuyện phe cánh, đi “dây” nhưng cơ bản công tác trọng tài V.League2012 đã có nhiều tiến bộ giúp giải đấu diễn ra êm thấm. Nhìn rộng hơn cả mảngđiều hành, tổ chức thì trọng tài là điểm tích cực rõ nhất mà người ta thấy đượcở VPF.

“Vua”bớt bị thao túng

Nhiều mùa giải trước đây, khiquyền tổ chức nằm trong tay VFF công tác trọng tài luôn để lại tai tiếng xuất phát từviệc họ bị thao túng, can thiệp quá sâu của số gương mặt quyền lực để bênh độinày, ép đội kia.

Nhận rõ bản chất chuyện nên khinắm quyền tổ chức giải đấu VPF đã có 2 sự thay đổi cơ bản trong công tác trọng tài. Thứnhất, mọi thu nhập, chế độ của đội ngũ trọng tài được nâng cao gấp 3 lần do VPF trựctiếp chi trả để tách hẳn mối liên hệ tiền bạc với BTC địa phương.

Thứ hai, cắt đứtsự ảnh hưởng của VFF trong công tác phân công trọng tài bằng Ban trọng tài trực tiếp điềuhành. Hai thay đổi mấu chốt kể trên đã giúp đội ngũ trọng tài yên tâm làm việc và bảnthân họ biết sợ hơn thay vì “làm” lộ liễu như trước nhờ có ô dù che đỡ.

Chính vì vậy nhìn lại cả mùa dùcó đội này đội khách phản ứng, khiếu nại trọng tài nhưng nhìn chung V.League 2012không có những cú phốt kiểu “đổi trắng thay đen” kiểu như HLV Nguyễn Thành Vinhtừng uất ức: “Tức hộc máu mà chết”.

Nhưngtrọng tài cũng phải biết… nịnh

Điểm tích của công các trọng tài ngườiở ngoài nhìn vào rất dễ đánh giá nhưng mặt tối thì không phải ai cũng thấy là nạnphe cánh, nâng đỡ để tạo thành những dây. Dễ dàng nhận thấy là từ khi HĐTT giảithể và bản thân không có tên trong Ban trọng tài mới thì nhóm trọng tài thân với ông NguyễnVăn Mùi bị thất sủng.

Nghề trọng tài ở Việt Nam cũng lắm góc khuất (Ảnh: VSI)

 
Đến thời điểm này, cuộc đua giành Còi vàng 2012 vẫn chưa có nhà tài trợ khi hợp đồng với Tôn Hoa Sen đã kết thúc sau mùa giải năm ngoái và Ban Trọng Tài vẫn chưa tìm ra được nhà tài trợ nào thay thế.
Vòng 26 vừa rồi, trận cầu đinhSG.XT – HN T&T theo lẽ thường ai cũng nghĩ Võ Quang Vinh sẽ bắt bởi đây là đươngkim Còi Vàng cũng như tính chất trung gian (người Khánh Hòa). Hoặc nếu không phảiVõ Quang Vinh thì Nguyễn Trọng Thư là ứng viên. Rốt cuộc bắt trận “chung kết”này là Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hóa), một trọng tài chẳng có gì nổi bật ngoài cái bụng lặclè.

Ngay cả trọng tài Võ Minh Trí được coilà số 1 hiện nay vòng 26 phải năn nỉ gãy lưỡi mới được điều xuống sân Cao Lãnhbắt trận CS.ĐT – Thanh Hóa khi trước đó bị “nhét” trong trận đấu nhạy cảm CLBHà Nội – V.Hải Phòng.

Vụ việc Nguyễn Văn Đông và NguyễnPhi Long bị treo còi dài hạn bắt đầu ở vòng 20 nhưng vòng 23 mới “xì” tin ra chưachắc bởi sai phạm tư tưởng của 2 trọng tài người TPHCM. Bản thân TT Phi Long ngay đầumùa, ngồi chơi mấy trận liền mà chẳng rõ lý do.

Một trọng tài một thời khét tiếngTP.HCM nhận xét: “Cải tiến đến cỡ thì cải tiếng nào chứ thế giới trọng tài Việt Nam phải có dâymạnh mới sống khỏe, còn không đừng có hòng”.

Đi nhẹ nói khẽ

Một mùa giải tương đối bình yên với giới TT nếu nhìn từ cách ứng xử của các đội bóng, của dư luận. Sự thành công này được nhìn nhận là nhờ những cải cách từ Ban TT, VPF lẫn chính sự thay đổi trong suy nghĩ của đội ngũ TT với nghề, nhưng một nguyên nhân không nhỏ là giai đoạn này không ai dám “manh động”…

Sự ra đời của Ban TT thay cho HĐTT QG dù trên thực tế chỉ được xem là hình thức, “bình mới rượu cũ” để phù hợp với yêu cầu của FIFA, AFC nhưng sự thay đổi này đã tác động rất lớn đến nội bộ giới TT. Người ta đã nói nhiều đến cụm từ “thanh trừng” khi quyền lực cũ bị hạ bệ, hàng loạt TT bị cho ra rìa khi liên tiếp ngồii chơi xơi nước suốt 4-5 vòng đấu hoặc bị đặt trong tầm ngắm “chỉ cần sai là cho lên đường”.

Chính điều đó đã khiến một bộ phận không nhỏ trong giới TT phải liên tục dặn dò nhau cẩn trọng trong công việc và đặc biệt “đi nhẹ nói khẽ”, hết sức tập trung trong các trận đấu được giao.

Dĩ nhiên trong bối cảnh như thế, việc họ miễn nhiễm với tiêu cực là điều dễ hiểu. “Chỉ cần sai là đã thấy hết đường làm ăn huống hồ gì dính vào mấy chuyện tiêu cực. Mà thời buổi này, không ai dại gì mà rớ vào mấy chuyện đó đâu, cứ đúng mà làm thôi, an toàn cho mình trước đã…”, một TT thuộc diện “phe đối nghịch” tâm sự.

Tin liên quan

» Bóng hồng nhiếp chính tại đội bóng của bầu Kiên là ai?
» Lộ diện người thế chỗ bầu Kiên ở CLB Hà Nội
» Vụ bầu Kiên, Lý Xuân Hải: Tiếp tục nhận được đơn tố cáo
» Tương lai Công Vinh nằm trong tay vợ bầu Kiên?
» Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: Các ông bầu đã kiệt sức
» CLB Hà Nội không bầu Kiên: Qua nổi giông gió?
» VFF đình chỉ hoạt động bóng đá của bầu Kiên

NguyênAn (Thể thao 24h)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới