Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ cảm xúc sau khi tuyên thệ

(VTC News) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ cảm xúc sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức sáng 31/3.

Sáng 31/3, Quốc hội đã chính thức bỏ phiếu tán thành bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành Chủ tịch Quốc hội. Sau đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia với tỷ lệ tán thành 96,15%.

Nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội
Nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội 

Như vậy, bà Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong bốn chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước.

Ngay sau khi nhậm chức, nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam đã tuyên thệ trước Quốc hội. Bà Ngân cũng cảm ơn Quốc hội đã bầu bà làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Clip: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên th


“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Tôi nguyện sẽ nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn những đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong gần 5 năm qua và mong đồng chí tiếp tục theo dõi và đóng góp ý kiến cho hoạt động của Quốc hội.

Chia sẻ với báo chí sau khi tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ trước Quốc hội theo Hiến pháp năm 2013.

“Đó là thời khắc rất thiêng thiêng liêng. Là người được Quốc hội bầu gắn trên vai trọng trách, do đó tôi cảm thấy phải luôn luôn khắc ghi lời tuyên thệ của mình để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho”, nữ Chủ tịch Quốc hội nói.

Gửi lời chúc mừng đến tân Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng cũng đặt nhiều kỳ vọng và tin tưởng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ “hậu sinh khả úy”.

Ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng bà Ngân trúng cử đã tạo ra sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có một nữ Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài ra, ông Hùng cảm thấy vui và tin tưởng người kế nhiệm của mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho biết đánh giá cao lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch. Điều đó chứng tỏ chủ trương đề cao vai trò người phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý đất nước.

“Tôi cho đấy là chủ trương rất đúng và phù hợp với bình đẳng giới mà chúng ta cũng vừa mới thông qua.

Tôi thấy chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% đại biểu Quốc hội cũng rất tốt và phù hợp với tiến trình chúng hòa nhập với thế giới, việc nam nữ binh quyền, hy vọng ngày càng có nhiều những đại biểu Quốc hội hoặc vị lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ”, đại biểu Lê Như Tiến chia sẻ.

Đại biểu Lê Như Tiến hy vọng, vị nữ Chủ tịch Quốc hội mới sẽ khắc phục được những bất cập của nhiệm kỳ khóa 13 và sẽ làm tốt hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh năm 1954, quê xã Châu Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre; có trình độ thạc sĩ Kinh tế. Bà là Ủy viên Trung ương Đảng liên tục 4 khóa IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Trước năm 2006, bà Ngân giữ các chức vụ: Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX.

Năm 2006, bà là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại.

Tháng 4/2006, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, bà Ngân được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Năm 2007, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Tháng 1/2011, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, bà Ngân được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Ban Bí thư (khóa XI).

Tháng 7/2011, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, bà được bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tháng 5/2013, tại Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị.

Tháng 1/2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XII, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được bầu vào Bộ Chính trị.

Hai lần lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, bà Ngân đều dẫn đầu danh sách được tín nhiệm. Năm 2013, bà đạt 372 "tín nhiệm cao" - số phiếu nhiều nhất trong các đại biểu. Năm 2014, bà đạt "tín nhiệm cao" nhiều nhất với 390 phiếu.


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News