Chiêm ngưỡng những chú ba ba siêu khủng

(VTC News) - Chúng là loài ít vận động, tiêu tốn năng lượng ít, do đó lớn khá nhanh. Theo các nhà khoa học, cua đinh có thể đạt đến trọng lượng 60-70 kg.

Cua đinh là động vật thuộc lớp bò sát, họ baba, tên khoa học là Tryonychidae. Ở nước ta, chúng phân bố ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Chúng sống chủ yếu ở các con sông lớn. Thịt cua đinh rất ngon, bị thợ săn lùng sục rất gắt, nên ngày càng trở nên khan hiếm .

Chú cua đinh “khổng lồ” nặng 60kg của ông Hồ Thanh Tân, chủ quán cà phê tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Trong họ ba ba, có lẽ cua đinh có trọng lượng chỉ kém loài giải. Tuy nhiên, loài giải khổng lồ gần như đã tuyệt chủng (ở Việt Nam chỉ còn 2 cá thể là cụ rùa Hồ Gươm và rùa Đồng Mô, được coi là giải Thượng Hải). Theo các nhà khoa học, cua đinh có thể đạt đến trọng lượng 60-70 kg.

Sở dĩ gọi loài này là cua đinh, vì đầu mai và xung quanh mai có nổi lên những hàng cục thịt nhỏ trông như những chiếc đinh tán.

Chú ba ba khổng lồ, nặng 46kg ở Sông Mã, Sơn La. 

Những chiếc “đinh” này là mụn thịt mềm, mà rùa và các loại ba ba khác không có. Mai cua đinh cứng ở giữa lưng. Xung quanh mai là rìa, hay còn gọi là riềm. Riềm gồm thịt và da mềm.

Đầu cua đinh nhọn. Hàm răng của chúng cứng và khỏe vô cùng. Nhiều người đã từng thử đưa lưỡi rựa vào miệng nó, nó táp mẻ cả lưỡi rựa sắc lẹm. Nếu loài cua đinh đớp vào tay, thì đứt lìa cả xương.

 

Cua đinh là loài háu ăn, nhưng chúng nhịn đói cũng giỏi. Xơi no, chúng chúi xuống cát hoặc bùn để ngủ. Chúng là loài ít vận động, nên tiêu tốn năng lượng ít, do đó lớn khá nhanh. Những chú cua đinh lớn bằng cái mâm cho thịt ngon đệ nhất.

Mời độc giả chiêm ngưỡng những chú cua đinh hiếm hoi khổng lồ trong slideshow.

 
 

An Thái My (sưu tầm ảnh)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC