Cận cảnh tàu sân bay đắt giá nhất của Mỹ xung trận

(VTC News) - Hôm 11/5, nhóm tác chiến Tàu sân bay George H.W. Bush mới nhất của Hải quân Mỹ cùng thủy thủ đoàn gần 6000 người đã rời căn cứ hải quân Norfolk để triển khai nhiệm vụ tác chiến đầu tiên.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến Tàu sân bay George H.W. Bush sẽ được triển khai tới Địa Trung Hải và Vịnh Persian để hỗ trợ an ninh hàng hải tại vùng đảm trách của hạm đội 5 và hạm đội 6 của Hải quân Mỹ thay cho Nhóm tác chiến Tàu sân bay Enterprise, hiện đang hoạt động tại Biển Ả-rập.

 

Trong năm qua, Nhóm tác chiến Tàu sân bay George H.W. Bush, bao gồm 5 tàu chiến và 8 liên đội máy bay đã trải qua nhiều đợt diễn tập huấn luyện trên biển chuẩn bị cho các đợt triển khai. "Nhóm tác chiến George H.W. Bush đã sẵn sàng triển khai," Chuẩn Đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Nhóm tác chiến cho biết.

 

Nhóm tác chiến Tàu sân bay George H.W. Bush triển khai đợt này bao gồm tàu sân bay USS George H.W. Bush, Liên đội Không quân Hạm số 8, 2 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Truxton và USS Mitscher và 2 tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển USS Gettysburg và USS Anzio.

 

Tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77), được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ (Bush cha), người đã từng là phi công trẻ nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Chiếc tàu chiến trị giá 6,2 tỷ USD này là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thứ 10 và cuối cùng của Hải quân Mỹ, bắt đầu được đóng tại xưởng đóng tàu Newport News năm 2001 bởi Tập đoàn Northrop Grumman, hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Mỹ tại căn cứ Norfolk tháng 1/2009.

 

Tàu sân bay USS George H.W. Bush có tải trọng 102.000 tấn, chiều dài 332.8 m, chiều rộng 76.8 m, có thể đáp tối đa 80 máy bay, là chiếc tàu chiến lớn nhất thế giới - tuy ngắn hơn một chút so với USS Enterprise, vận tốc trung bình đạt trên 30 hải lý/giờ và hoạt động nhờ 2 lò phản ứng hạt nhân, có thể hoạt động trong 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Con tàu được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn các siêu tàu chiến trước đó.

 

Được biết, một phần thép sử dụng để đóng tàu là thép tái chế từ những cọc sắt của tòa Tháp Đôi ở New York, nơi bị tấn công khủng bố trong vụ 11/9.

Đ.L (Theo Sina)

Xem thêm:

» Tàu săn ngầm Đô đốc Vinogradov cập cảng Đà Nẵng
» Cận cảnh chiến hạm "sát thủ tàu ngầm" của Nga ở Đà Nẵng
» Nga cứu hộ khẩn cấp tàu phá băng rò rỉ phóng xạ
» Khám phá các thế hệ tàu ngầm Trung Quốc (phần 2)
» Tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc ra sao?
» Ngắm siêu tàu chiến hình dơi của Mỹ trên biển
» Mỹ gửi thêm một tàu đổ bộ đến Địa Trung Hải
» Pháp điều 1 tàu sân bay đến gần Libya
» Pakistan mua 6 tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc
» Mỹ bắt tay chế tàu sân bay thứ hai lớp Gerald Ford
» Nga trang bị siêu tàu ngầm cho Hạm đội Thái Bình Dương

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC