Cách đón năm mới có một không hai theo phong cách Nhật Bản

Thế giớiThứ Năm, 19/02/2015 06:29:00 +07:00

Ở đất nước mặt trời mọc, năm mới có tên gọi Shōgatsu. Cùng tìm hiểu 10 phong tục thú vị tạo nên một năm mới đậm chất Nhật Bản.

(VTC News) - Ở đất nước mặt trời mọc, năm mới có tên gọi Shōgatsu. Cùng tìm hiểu 10 phong tục thú vị tạo nên một năm mới đậm chất Nhật Bản.

1. Sum họp gia đình
Người Nhật có thói quen sum họp gia đình cùng đón Tết mỗi dịp xuân về. Đây là phong tục thể hiện sự gắn kết khăng khít trong mối quan hệ gia đình đậm chất con người Nhật Bản: luôn hướng về cội nguồn.

2. Trang trí nhà cửa
Cây thông may mắn (Kadomatsu)
Tự tay làm những vòng hoa từ rơm rạ, hoặc làm một lá bùa cầu may là cách để người Nhật cầu mong một năm mới ngập tràn may mắn

Kadomatsu (cây thông may mắn) thường được đặt trước cửa, trong khi maneki neko (chú mèo may mắn) thì được đặt trong nhà.

3. Làm bánh Mochi
Bánh Mochi
Bánh Mochi truyền thống được làm từ gạo đã nấu chín. Lớp áo ngoài bánh được phủ kinako (nột đậu nành), satō-jōyu (nước sốt shoyu ngọt) hoặc đậu azuki, mỗi nguyên liệu lại tạo cho chiếc bánh một màu sắc khác nhau.

4. Bonenkai (Tiệc cuối năm)
Tiệc cuối năm (Bonenkai)
Tiệc cuối năm thường được tổ chức ở những nhà hàng Nhật với những chiếc bàn thấp đặc trưng, hay cũng có thể là một nhà hàng hiện đại theo phong cách châu Âu. 
Bữa tiệc tất niên thường có các món ăn đặc trưng của Nhật Bản như sashimi, mì Soba, tempura, trứng cá và rượu sake. 

Theo phong tục, người Nhật không bao giờ tự rót rượu cho mình mà chỉ rót cho những người bạn khi chén của họ đã vơi.

5. Otoshidama (tiền lì xì)
Phong bao lì xì (Otoshidama)
Theo truyền thống, người Nhật Bản thường tặng nhau Otoshimada (món quà mừng năm mới) chúc nhau một năm mới an lành. 

Ngày nay, người ta thay món quà năm mới bằng tiền lì xì (otoshimada) trong phong bao sặc sỡ để tặng trẻ em, hy vọng tiền bạc có thể mang đến may mắn và tài lộc.

6. Ăn mì Toshikoshi Soba
Mì Soba
Đây là tục lệ bắt nguồn từ thành phố Tokyo. Người Nhật ăn món mì Toshikoshi Soba với sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ.

7. Xem Kōhaku Uta Gassen đêm giao thừa
Show ca nhạc Kōhaku Uta Gassen
Kōhaku Uta Gassen là một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc rất nổi tiếng ở Nhật Bản được phát đặc biệt vào đêm giao thừa. 

Nếu không kịp xem chương trình này, người Nhật sẽ thưởng thức Bản giao hưởng số 9 của Beethoven trong khoảnh khắc giao thời.

8. Thưởng thức Osechi
Khay Osechi 
Theo quan niệm của người Nhật Bản, Osechi là tổng hợp những món ăn đem lại may mắn trong năm mới. 

Một khay Osechi thường có 3 tầng gồm rất nhiều món như: kuri (hạt dẻ), datemaki (trứng), kamaboko (bánh cá), kazunoko (đậu đen), konnyaku (rau), ise ebi (tôm hùm), renkon (củ sen).

9. Đi lễ chùa
Rung chuông và đi lễ chùa là hai tục lệ không thể thiếu của người Nhật Bản vào dịp đầu năm mới. 

Sau đó họ gặp gỡ trò chuyện với nhau hoặc mua những lá bùa may mắn ở miko (những ngôi đền). Họ còn có thể nghe gagaku (nhã nhạc) hoặc xem pháo hoa.

10. Dondoyaki
Nghi thức đốt trong lễ Dondoyaki  
Vào ngày 15 tháng 1, mọi người sẽ tập trung những lá bùa của năm cũ và những đồ trang trí bàn thờ tại sân đền (chùa). 

Tại đây tất cả những gì còn sót lại của năm cũ sẽ được đốt trong lễ Dondoyaki như nghi thức tiễn biệt một năm đã qua.

Ngọc Anh (Theo Wikihow)
Bình luận
vtcnews.vn