Bán thịt ế kiểu... chạy, chộp ở Hà Nội

Kinh tếThứ Ba, 20/04/2010 01:25:00 +07:00

(VTC News) – Dân buôn thịt đứng ngồi thấp thỏm không yên, luôn trong tâm lý sẵn sàng chạy khi lực lượng chức năng phường Quang Trung đi dẹp.

(VTC News) - Những ngày giữa tháng 4, dân buôn thịt lợn ế tại chợ thịt ế sát chợ Vồ, đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội đứng ngồi không yên, luôn trong tâm lý sẵn sàng chộp lúc không có lực lượng chức năng để bán, và chạy khi lực lượng kiểm tra đến.

Theo khảo sát của PV VTC News đầu ngõ chợ Vồ (Hà Đông, Hà Nội) vốn tồn tại chợ thịt ế do các dân buôn đổ về đây bán tập kết vào khoảng giữa trưa đến chiều, giá cả các loại thịt được bày bán ở đây rất rẻ so với mức 25 ngàn đồng đến 45 ngàn đồng/kg. Nhưng chất lượng thịt thì không ai dám khẳng định có lợi hay hại cho sức khỏe. Lượng khách đến đây mua khá đông, từ những người mua về để ăn đến người mua về cho thợ xây hay bán hàng cơm bình dân…

Thịt ế được bày bán tại chợ Vồ. 

Anh Thìn, một người dân sống gần chợ Vồ cho biết: Chợ thịt ế hình thành từ 1-2 năm nay. Thịt ở đây chủ yếu "chảy" về từ các chợ sau khi bán còn thừa. Chợ thịt ế được bày bán ở ngay gần mặt đường làm tắc nghẽn đường phố. Hơn nữa, chưa nói gì đến chất lượng thịt như thế nào nhưng việc trải bìa, trải bao tải để bày thịt đã rất mất vệ sinh.

Cũng theo anh Thìn thì bởi vì giá thịt quá rẻ nên lượng tiêu thụ thịt chủ yếu ở chợ thịt ế là các hàng cơm, bếp tập thể. Thông thường giá mua ở chợ này rẻ hơn từ 10-15.000 đồng/kg, thậm chí rẻ hơn 1 nửa.

Khách qua đường dừng mua thịt ế.

Vào trưa 12/4, chợ thịt ế vắng lặng, 1 người dân tại đây cho biết thêm: “Từ mấy hôm nay, chợ thịt ế không bày bán ngoài mặt ngõ sát đường Quang Trung nữa mà chuyển hẳn vào trong chợ Vồ”.

Thỉnh thoảng, cánh bán thịt ế lại tranh thủ bê ra ngoài, tràn xuống đường đi để bán, lập tức đội Bảo vệ dân phố phường Quang Trung lại đi dẹp. Các dân buôn chạy toán loạn, kệ nệ mang theo thịt.

Anh Phạm Ngọc Đức, tổ phó tổ 4 tổ Bảo vệ dân phố phường Quang Trung, mặt đẫm mồ hôi vì giải tán chợ vào giữa trưa nắng gắt. Anh Đức cho biết: Chúng tôi bắt đầu đuổi chợ thịt ế từ hơn 1 tháng nay. Trước đây, cứ từ tầm 10 -11h đến 13 - 14h là đuổi chợ. Bây giờ thì phải ngồi đến 14h30 mới về. Riêng Chủ nhật, theo lịch là được nghỉ thôi.

Thịt bày trên những tấm bìa bẩn thỉu, để sát mặt đất. 

Cả người dân và anh Phạm Ngọc Đức đều cho biết: Buổi sáng có kiểm định y tế của Quận Hà Đông hoặc của phường Yết Kiêu đến chợ Vồ kiểm định các hàng thịt lợn trong chợ. Vì chợ Vồ thuộc địa bàn phường Yết Kiêu, nhưng phía ngoài ngõ thì thuộc địa bàn phường Quang Trung.

Khi bị tổ an ninh trật tự đuổi, dân buôn thịt ế ngồi chui lủi. 

Còn về chất lượng của thịt ế từ các chợ đổ về đây, không ai biết chất lượng như thế nào vì không được kiểm định.

Cơ quan chức năng nói gì về "đường đi" của thịt lợn ế?

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Chủ tịch phường Quang Trung, Hà Đông bày tỏ: “Chúng tôi không biết thịt ế hay không ế, thịt nó như thế nào, ở đấy chúng tôi không cho họp chợ nên anh em thường xuyên đi đuổi nhưng khi vắng mặt là người ta lại trào ra vì họ là người vãng lai từ nơi khác đến”.

Nói về động thái của phường trước việc tồn tại chợ thịt ế trên địa bàn phường, ông Đạt nói: “Chúng tôi thường xuyên đi đuổi, các anh em làm là không được ăn nghỉ trưa toàn phải đi làm, đi làm thường xuyên”.

Trước đây, khu vực này tràn lan hàng thịt ế, sau khi phường Quang Trung "ra tay", đoạn đường này đã thông thoáng hơn. 
Khi được hỏi trách nhiệm xử lý vấn đề này, ông Đạt khẳng định: “Nguồn gốc thịt ở đâu thì phải có cơ quan chuyên môn đi chứ không phải phường đi xác định cái việc ế, hay ở đâu. Chúng tôi thường xuyên phải dẹp vì chỗ đó không cho họp chợ, đặc biệt là các hàng thịt gần đó.

Cái này về trật tự công cộng vỉa hè là chúng tôi không cho ngồi, vì họp chợ chỉ được họp phía bên trong (chợ Vồ - PV) thuộc phường Yết Kiêu còn ngoài chúng tôi không cho họp chợ nên chúng tôi đuổi”.

Ngoài chợ Vồ, tại vỉa hè trước số nhà 444 Nguyễn Trãi cũng có dãy thịt ế được bày bán vào buổi trưa.

Theo quan sát của PV VTC News, họ tập chung thành từng nhóm, các hàng thịt ế, ôi tại 2 địa điểm trên đều hết sức đề cao cảnh giác. Đồ nghề của họ gọn nhẹ cũng là để “chạy” công an cho nhanh. Và những người dân hay qua đoạn đường này đều biết rõ về mặt hàng đặc biệt này. Trong những ngày tác nghiệp, nhóm phóng viên đã vài ba lần chứng kiến cảnh nháo nhào chạy “loạn” của nhóm buôn thịt ôi khi có người đi qua đường cảnh báo: “Công an! công an!”. Và khi không có công an thì cảnh họp chợ lại tiếp diễn.

Bà Nguyễn Thị Lâm, phó Viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia: Cơ thể con người cần đạm và có thể lấy được từ nhiều nguồn như từ cơm, đậu phụ, ngay cả giá đỗ cũng có đạm và thịt đóng một phần trong chế độ ăn với hàm lượng khác nhau. Nguồn đạm cũng có thể lấy từ thịt ngan, thịt lợn, cá biển, tôm cua cá …

Với mỗi người, nên ăn trung bình 50 g thịt nói chung (thịt ngan, vịt, lợn…) mỗi ngày. Để mua được thịt lợn tươi. Về cảm quan, nhìn thịt đảm bảo dinh dưỡng tươi, màu hồng sờ vào săn chắc, dính không chảy nước.

Thịt “ế”, thịt “ôi” có nguồn từ đâu?

Xe chở thịt ế ra chợ Vồ bán, toàn biển 33 của Hà Tây. 

Trong vai những người đi mua thịt ế về làm hàng, nhiều dân buôn ở đây mời chào, người bán lợn tên Giang nhiệt tình mời: “Nếu chị mua làm hàng thì thịt mông sấn giá 40 ngàn đồng/kg, mông nạc giá 50 ngàn đồng/kg, rọi ngon bằng mông, không ngon thì rẻ hơn”.

Khi được hỏi lợn ở đâu mà nhợt nhạt thế? Người bán thịt lợn tên Giang phân bua: “Lợn này của em là lợn đi mưa, em bán hơn 2 tạ móc, chị cứ lấy về mà làm đi mai lại thấy mặt em ở đây”.

Về nguồn gốc lợn, người này cho biết, đây là lợn mổ chuyển ra Hà Nội từ huyện Ứng Hòa, Hà Tây. “Ngày nào em chả đi 2  con, mai tầm 12h là em ra đây, chị cần thì gọi điện, em mang đến tận nơi nhé".

Một người bán khác vừa bán xong thịt lợn ế nói với vào: “Em chả bao giờ phải mang nạc vai ra đây bán, chủ yếu là bán thịt mông thôi.

Em nói thật không nên mua thịt ở đây, thịt của em là em bắt ở lò. Quê ở Mỹ Đức, ế 1 kg nên mang ra đây bán thôi. Em bán ở Thái Thịnh 2, tên là Quyết”.

Thịt bán ở đây chất lượng có đảm bảo hay không cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.  


Theo thăm dò của PV VTC News, người dân ở đây đều xác định thịt được chuyên chở từ Hà Tây, hướng quốc lộ 6. Dân đi buôn từ ngoại thành này đổ ra Hà Nội bán hàng, còn ế mang ra những địa điểm này bán.

Còn người bán thịt tên Quyết cho biết: Em bán thịt lợn tại chợ Ngã Tư Sở, vì ế lên mới mang ra đây thôi.

Đó là lời của những người bán, còn nguồn gốc ở đâu, và chất lượng thịt như thế nào cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Phát biểu về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bày tỏ với VTC News : Trách nhiệm này (giải quyết việc tồn tại của chợ thịt ế - PV) thuộc về ai thì trong xã hội mỗi người có một vị thế riêng, người được phân công cái gì sẽ thực thi cái đó.

Bản thân người dân cũng ham rẻ nên tự lừa mình. Nếu ta làm cho người dân ý thức ăn cái đó (thịt ôi – PV) sẽ độc hại như thế nào về lâu dài, ta đưa ra phân tích, giáo dục thì người dân sẽ khôn ngoan hơn. Khi mặt bằng dân trí cao hơn thì sẽ khắc phục được phần nào. Và chính là người tiêu dùng phải có trách nhiệm với chính mình.

Theo khảo sát của PV VTC News thì có 2 điểm tập kết của dân buôn thịt lợn ế tại Hà Nội là vỉa hè ngăn giữa đường chính và đường phía trong cho xe buýt hoạt động trước cửa số nhà 444 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) và ngõ chợ Vồ (số 8 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội).

Tại 2 chợ thịt lợn ế này, quần tụ khoảng trên chục hàng thịt xếp hàng dài tại mỗi điểm. Theo chị Hoa, bán bánh chưng tại đây thì chợ thịt “ế” này họp từ 10h30phút nhưng chỉ thực sự đông đúc từ trưa trở ra (khoảng 11h30 – 16h). Vì giờ đó mới là thời gian mà các hàng thịt bán còn hàng thì quy tụ từ các chợ về đây bán.

Theo quan sát của chúng tôi thì khách hàng ở đây cũng đủ loại, từ những người dân có thu nhập thấp đến mua về để ăn đến những người mua để làm thịt bán hàng.

Tại chợ Vồ, mức giá bán khá đa dạng, tùy loại thịt. Tìm mỏi mắt mới thấy hàng bán thịt còn dẻo, nhìn miếng thịt cho thấy là loại lợn to đến kỳ xuất  chuồng. Nhưng chị bán loại thịt này trông khá “hợm” khi buông giá 55.000 đồng/kg thịt thăn. Dù được trả giá 50.000 đồng/kg, chị này cũng cương quyết không bán. Giá chợ buổi sáng, thịt thăn ngon giá 70 ngàn đồng/kg.

Mức giá phổ biến của thịt mông sấn tại chợ thịt Vồ này là 45 ngàn đồng/kg, so với mức giá bán ở chợ sáng là 55 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, tại đây, thịt ba rọi cũng khá rẻ, loại nhờn nhợt có mức giá chỉ 30 ngàn đồng/kg.

Chị Là, một khách hàng mua đến gần yến thịt lợn tại chợ thịt ế cho biết: Tôi mua về để bán cơm bình dân. Phải ra đây mua chứ mua buổi sáng có mà chết. Ra đây mua cũng còn chưa chắc đã lãi nữa là.

Đến 2h30 chiều, chợ thịt ế vẫn tấp nập người mua kẻ bán. Người bán hết thịt này đi, kẻ mới xuất hiện. Thịt thì vẫn bán, người mua vẫn mua.

Nhưng chưa có cơ quan nào kiểm tra thịt ở đây có nguồn gốc như thế nào, và ai dám bảo đảm thịt ở đây hoàn toàn chỉ là thịt ế từ các chợ trong ngày hay còn là nơi bán thịt chết, thịt ôi từ ngày hôm trước?




Nhóm PV Ban Bảo vệ người tiêu dùng

Bạn có nhận xét gì về vấn đề này hay có những băn khoăn, lo lắng về an tòan thực phẩm? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!
Bình luận
vtcnews.vn