Bão tan, 2 người chết, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập

(VTC News) - Khoảng 19h hôm qua bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 9h hôm nay, có 2 người chết do mưa bão.
Tin cuối cùng về cơn bão số 3

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối qua (30/7) sau khi đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng cua hoàn lưu bão số 3 gây mưa trong 1-2 ngày tới. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Trưa 30/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp 
đến Thanh Hoá chỉ đạo công tác phòng, chống bão. Ảnh: Trần Đông

Trưa 30/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp đến Thanh Hoá chỉ đạo công tác phòng, chống bão. Ảnh: Trần Đông

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng ven biển các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An đêm qua (30/7) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ngoài ra, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão số 3, hôm qua ở các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và giông; với lượng mưa phổ biến 15 – 30 mm. Các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 50 – 100 mm; một số nơi có mưa trên 100 mm như thành phố Vinh 208 mm; Hòn Ngư (Nghệ An) 240 mm; Linh Cảm (Hà Tĩnh) 178 mm; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 101 mm.

Bão số 3 tấn công bờ biển Đồ Sơn - Hải Phòng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bão số 3 tấn công bờ biển Đồ Sơn - Hải Phòng. Ảnh: Tuổi Trẻ

2 người chết, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản và Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, thiệt hại ban đầu do bão số 3 gây ra đã khiến 2 người chết là ông Phạm Xuân Tứ, 68 tuổi, xóm 7, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An (do bị điện giật vào hồi 11h ngày 30/7) và ông Cà Văn Biến, 60 tuổi tại khu vực suối Chiềng Xôm, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La (do bị sét đánh khi mưa to và dông lúc 5h ngày 30/7).

Một trường học tại huyện Anh Sơn - tỉnh Nghệ An bị tốc mái, 5 ngôi nhà bị tốc mái, hư hại, 1.610ha lúa  và 1.935 ha hoa màu bị ngập (đều của tỉnh Nghệ An).

Người dân xã Hưng Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) vừa được di dời đến trường tiểu học của xã để tránh bão. Ảnh: Trần Đông  

Người dân xã Hưng Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) vừa được di dời đến trường tiểu học của xã để tránh bão. Ảnh: Trần Đông  

Có 03 tàu bị hư hỏng (Hải Phòng: 01, Quảng Bình: 02), 01 thuyền gỗ tại tỉnh Nam Định bị trôi, mất tích (trên không có người).

Đối với tàu QNg 95010/12 lao động bị chìm ngày 27/7 tại khu vực quần đảo Trường Sa, Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 91/PCLB&TKCN ngày 30/7/2011 đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi lập thủ tục theo quy định trình UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao làm việc với phía Philippin để giải quyết cho 12 ngư dân Việt Nam sớm về nước.

Còn theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình thủy lợi, hiện các hồ (do công ty thủy nông hoặc các huyện quản lý) vừa và lớn dung tích đạt 65-80% dung tích thiết kế, một số hồ chứa đã tích đầy nước như: hồ Vân Trục, Bò Lạc, Suối Sải tỉnh Vĩnh Phúc; hồ Kinh Môn tỉnh Quảng Trị đạt 90%; hồ A Yun Hạ tỉnh Gai Lai đạt 99%, hồ IA Rung tỉnh Gia Lai đạt 90%, hồ Tuyền Lâm tỉnh Lâm Đồng đạt 97% . 

Ngày 30/7, hồ Vực Mấu và hồ Sông Sào thuộc tỉnh Nghệ An đã xả tràn. Đến sáng ngày 31/7, mực nước hồ Vực Mấu là +18,9/+21m (đã đóng hoàn toàn các cửa xả), mực nước hồ Sông Sào là +73/+75,7m (hiện đang mở 01 cửa xả).

 V.D

  » Chùm ảnh Hà Nội trước giờ mưa bão
  » Sẵn sàng chống bão
  » Hàng trăm ngàn người hối hả chạy bão

» Chùm ảnh Hà Nội trước giờ mưa bão » Sẵn sàng chống bão » Hàng trăm ngàn người hối hả chạy bão


Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới