Ảnh: Khám phá hầm rượu trăm tuổi trên đỉnh núi Bà Nà

Thời sựThứ Hai, 27/04/2015 04:40:00 +07:00

Được người Pháp xây dựng từ năm 1923, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, bom đạn và chiến tranh, đến nay hầm rượu Debay trong lòng núi Bà Nà đã được phục dựng g

Hầm rượu Debay được xây dựng trong quãng thời gian từ năm 1919 – 1938, song song cùng với các công trình khác như biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng…để phục nhu cầu nghỉ mát của các quan chức, sĩ quan quân đội người Pháp và người Việt giàu có.

Hầm rượu Debay được xây dựng trong quãng thời gian từ năm 1919 – 1938, song song cùng với các công trình khác như biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng…để phục nhu cầu nghỉ mát của các quan chức, sĩ quan quân đội người Pháp và người Việt giàu có.

Hầm rượu được xây dựng là nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang một sản phẩm được xem là quốc hồn quốc túy và là niềm tự hào của người Pháp đã mang sang Việt Nam.

Hầm rượu được xây dựng là nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang một sản phẩm được xem là quốc hồn quốc túy và là niềm tự hào của người Pháp đã mang sang Việt Nam.

Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100 mét, chiều cao 2,5 mét, rộng khoảng 2 mét, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, quán bar, lò sưởi, và sảnh.

Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100 mét, chiều cao 2,5 mét, rộng khoảng 2 mét, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, quán bar, lò sưởi, và sảnh.

Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.

Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.

Điều khiến cho hầm rượu Debay trở nên đặc biệt là chỉ có số lượng rất ít hầm rượu được xây dựng ở Việt Nam và càng hiếm có hơn nữa khi hầm rượu này lại được đào xuyên vào trong lòng núi.

Điều khiến cho hầm rượu Debay trở nên đặc biệt là chỉ có số lượng rất ít hầm rượu được xây dựng ở Việt Nam và càng hiếm có hơn nữa khi hầm rượu này lại được đào xuyên vào trong lòng núi.

Nhiệt độ bên trong hầm rượu thường khoảng 16 – 20 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để cất giữ các loại rượu vang.

Nhiệt độ bên trong hầm rượu thường khoảng 16 – 20 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để cất giữ các loại rượu vang.

Trong hầm rượu có tất cả 14 hốc, gồm có 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn, mỗi hốc này đều có chủ nhân của nó. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà.

Trong hầm rượu có tất cả 14 hốc, gồm có 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn, mỗi hốc này đều có chủ nhân của nó. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà.

Một trong những kho cất giữ rượu cá nhân của ông chủ khách sạn người Pháp trên đỉnh Bà Nà.

Một trong những kho cất giữ rượu cá nhân của ông chủ khách sạn người Pháp trên đỉnh Bà Nà.

Phối cảnh mô tả lại cảnh sinh họat của các ông chủ thiết đãi khách quý tại quầy bar bên trong hầm rượu.

Phối cảnh mô tả lại cảnh sinh họat của các ông chủ thiết đãi khách quý tại quầy bar bên trong hầm rượu.

Khu vực bar rượu trong hầm rượu Debay, nơi mà ngày xưa những ông chủ biệt thự, hay ông chủ khách sạn tại Bà Nà thưởng thức rượu và thết đãi khách

Khu vực bar rượu trong hầm rượu Debay, nơi mà ngày xưa những ông chủ biệt thự, hay ông chủ khách sạn tại Bà Nà thưởng thức rượu và thết đãi khách

Không chỉ là nơi cất giữ rượu vang của người Pháp, mà ở đây đã từng tồn tại những lò nấu rượu gạo truyền thống của Việt Nam.

Không chỉ là nơi cất giữ rượu vang của người Pháp, mà ở đây đã từng tồn tại những lò nấu rượu gạo truyền thống của Việt Nam.

Cùng với sự ra đi của người Pháp ở Việt Nam vào năm 1954, Bà Nà đã chìm vào quên lãng và hầm rượu cũng chịu chung số phận. Nó đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài và khu vực này đã bị bom đạn đánh sập. May mắn thay, hầm rượu về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn và đã được phục chế lại. (Ảnh : Việt Linh)

Cùng với sự ra đi của người Pháp ở Việt Nam vào năm 1954, Bà Nà đã chìm vào quên lãng và hầm rượu cũng chịu chung số phận. Nó đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài và khu vực này đã bị bom đạn đánh sập. May mắn thay, hầm rượu về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn và đã được phục chế lại. (Ảnh : Việt Linh)

Bình luận
vtcnews.vn