Ăn loại thịt này, dễ nhiễm vi rút nguy hiểm

Sức khỏeThứ Sáu, 16/05/2014 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Nếu ăn loại thịt này, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp từ loại vi rút có tên Coronavirus (MERS- CoV).

(VTC News) - Nếu ăn loại thịt này, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp từ loại vi rút có tên Coronavirus (MERS- CoV).

Vi rút nguy hiểm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về một loại vi rút thuộc nhóm Coronavirus (MERS- CoV)  gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

 
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ tháng 9/2012 đến nay trên thế giới đã ghi nhận gần 300  trường hợp nhiễm MERS- CoV, trong đó có 93 trường hợp tử vong tại 14 quốc gia.

Trong đó, khu vực Trung Đông có các nước Ả Rập Xê Út, Jordan, Cô Oét, Ô Man, Quatar và Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Khu vực châu Âu có các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp. Bắc Phi có Tunisia. Châu Á có hai quốc gia thuộc Đông Nam Á là Malaysia và Philippines.

Theo WHO, 75% trường hợp MERS- CoV được báo cáo gần đây là lây nhiễm thứ phát do có sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần và có các chùm ca bệnh.

Phần lớn các trường hợp lây nhiễm thứ phát này là cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế bị lây bệnh khi tiếp xúc và điều trị bệnh nhân MERS- CoV, trong đó có nhiều trường hợp không có triệu chứng.

WHO nhận định trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới MERS- CoV tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại và du lịch với các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đã có văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta tại tất cả các cửa khẩu.

Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân cần tổ chức khám, cách ly, lấy mẫu để xét nghiệm. Đặc biệt chú ý các trường hợp trở đến từ vùng Trung Đông.

Ăn thịt lạc đà dễ bị bệnh

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế  đã khuyến cáo người dân về việc ăn thịt lạc đà.

Thịt lạc đà 
Theo cục An toàn thực phẩm, nguồn lây nhiễm vi rút này cho con người được xác định là từ lạc đà. Các động vật khác như dê, bò, cừu, trâu, lợn, các loài gia cầm đã được kiểm tra kháng thể đối với MERS-CoV nhưng không phát hiện thấy có kháng nguyên của vi rút này.

 Việc tiêu thụ sản phẩm Llc đà sống hoặc nấu chưa chín như sữa và thịt, ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm cao với một loạt các sinh vật có thể gây bệnh cho con người.

Sản phẩm từ lạc đà đã được nấu hoặc thanh trùng là an toàn cho người tiêu dùng, nhưng cũng phải được xử lý cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo với các loại thực phẩm chưa nấu chín.

Những người có bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ cao với việc nhiễm MERS-CoV. Vì vậy, những người này càng cần cẩn thận trong việc ăn thịt, sữa của lạc đà đúng cách.

Người dân cần thực hành tốt các biện pháp an toàn thực phẩm, bao gồm không ăn thịt chưa nấu chín hoặc thức ăn được chuẩn bị trong điều kiện mất vệ sinh, rửa kỹ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn; và duy trì vệ sinh cá nhân.

Hiện, trên thị trường Việt Nam, thịt lạc đà vẫn được rao bán và được coi là loại thịt khá ngon, nhiều nạc, giàu đạm, ăn nhiều rất có lợi cho sức khỏe.


» Tiếp xúc virus sởi, hãy lập tức đi tiêm phòng
» Tiết canh vịt trộn … phân, quý ông thi nhau chén
» Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo “đánh” cúm
» Chủng virus cúm nguy hiểm nhất nhì nguy cơ xâm nhập VN

Nam Anh

Bình luận
vtcnews.vn