90 năm Đảng quang vinh

Đổi mới năm 1986: Bài học từ đổi mới tư duy của Đảng

Thứ Tư, 15/01/2020 06:53:25 +07:00

(VTC News) - Quyết định Đổi mới của Đảng ta năm 1986 được xem như bước ngoặt quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sau hơn 34 năm đổi mới kể từ Đại hội Đảng 6, dù phải trải qua nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước đã có những bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực; đời sống nhân dân được cải thiện, nền kinh tế hội nhập sâu rộng với thế giới.

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, ôn lại một chặng đường lịch sử, một cột mốc đánh dấu đổi mới trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng để rút ra những bài học thực tiễn luôn luôn cần thiết trong bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng Việt Nam.

Đã 34 năm trôi qua nhưng đến nay nhiều người vẫn còn giữ những tờ tem phiếu, sổ gạo ngả màu ố vàng như để nhắc về quãng thời gian mà người ta quen gọi là “thời bao cấp”. Thời kỳ đó, người ta thèm cả bát cơm trắng và đủ thứ: chiếc bút trơn tru, tờ giấy trắng, chiếc lốp xe chưa vá, chiếc xích xe còn mới... Nhắc lại như vậy là để khẳng định: với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng khách quan, Đảng ta đã có quyết định mang tính cách mạng, đột phá về thực hiện đường lối Đổi mới toàn diện, sâu sắc, coi đó là “mệnh lệnh của cuộc sống”.

Đổi mới năm 1986: Bài học từ đổi mới tư duy của Đảng - 1

Người dân xếp hàng mua đồ thời bao cấp. (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Văn Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội nhớ lại: “Thời bao cấp là thời điểm lịch sử. Ai cũng phải lao động sản xuất tạo ra sản phẩm. Thời bao cấp không được luân chuyển, lưu chuyển, hạn chế rất nhiều. Chính vì thế xóa bỏ bao cấp đáp ứng được đời sống lao động của nhân dân”.

Trước đổi mới, nền kinh tế nước ta vô cùng khó khăn. Chúng ta bị các nước bao vây cấm vận. Liên Xô và Đông Âu bắt đầu cải cách mở cửa nên cắt giảm viện trợ. Trong nước sản xuất đình đốn, đời sống nhân dân đói nghèo đến cùng cực.

Tiềm lực kinh tế vô cùng nhỏ bé. Trước tình đó, Tổng Bí thư Trường Chinh tiến hành các cuộc khảo sát thực tế và tập hợp các nhà khoa học để tư vấn. Từ đó nhận ra, đã đến lúc phải đổi mới tư duy về lý luận cũng như tư duy kinh tế. Đó là phải xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, phải có cơ chế tự hoặch toán, tự chủ tài chính, phải bắt đầu áp dụng nền kinh tế có sự quản lý của nhà nước.

Đại hội Đảng lần thứ 6 (tháng 12 năm 1986), khi đề ra đường lối đổi mới, Đảng bắt đầu từ việc đổi mới tư duy, mà “trước hết là tư duy kinh tế”. Kinh tế được điều tiết theo chuyển động thị trường - vấn đề tưởng như là nguyên lý nhưng đặt vào bối cảnh khởi động Đổi mới năm 1986 khi đất nước đang lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội, mới thấy hết giá trị mang tính mở đường, tính mới mẻ và hiện đại của những chủ trương chưa từng có trong tư duy của những người Cộng sản.

Giáo sư, Tiến sỹ Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đây là những bước ngoặt lớn trong tư duy lãnh đạo. Chính đổi mới đã khơi dậy sức mạnh toàn dân, giải phóng sức lao động và đưa đến những thành công như hôm nay.

“Đây là mốc lớn đánh dấu việc chính thức đổi mới của Đảng ta. Tôi nói chính thức bởi vì trước đó đã có những bước đổi mới từng phần, tổng kết từ trước đó cho đến Đại hội 6 vào tháng 12 năm 1986 Đảng có báo cáo chính trị, Nghị quyết Đại hội chính thức để ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước.

Mốc Đại hội 6 cực kỳ quan trọng, nhìn thẳng vào sự thật nói rõ sự thật, nói đúng sự thật và nhấn xoáy vào điểm là đổi mới tư duy. Đổi mới tư duy khó lắm, tức là đổi mới cái đầu của mình. Tư duy ở đây trước hết là tư duy về kinh tế. Đảng ta đang đi đúng trọng tâm của nó”- GS Mạch Quang Thắng cho biết.

Đổi mới năm 1986: Bài học từ đổi mới tư duy của Đảng - 2

Sau 34 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt nhiều thành tựu và vị thế được nâng cao rõ rệt.

Đổi mới ở nước ta xuất phát từ sự năng động của nhân dân, mà bắt đầu là từ thực tế của gần 100 cuộc “phá rào” kinh tế trước đó. Tiêu biểu như chính sách khoán của Vĩnh Phúc tạo điều kiện cho nông dân làm chủ trên đồng ruộng của mình; là mô hình phân phối thu mua ở Long An theo giá thoả thuận, hay sự bung ra của thành phố Hồ Chí Minh với việc thương nhân đứng ra thu gom những mặt hàng có thể xuất khẩu để trao đổi trực tiếp với nước ngoài…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thì không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của Ðảng là người khởi xướng và lãnh đạo đổi mới, nhưng nếu nói đổi mới là công việc của riêng cán bộ, đảng viên mà không phải là của nhân dân ta thì dù có tài giỏi đến mấy cũng không thể thành công. Chính những ý kiến, nguyện vọng và sáng kiến của nhân dân nảy sinh từ thực tiễn là nguồn gốc hình thành đường lối đổi mới của Ðảng.

Hơn 30 năm qua, sự nghiệp đổi mới đã đạt những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng (tháng 1 năm 2016) đánh giá: “Ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Đổi mới là một quá trình cách mạng. Quá trình đó đã diễn ra trên đất nước ta từ năm 1986 và vẫn tiếp diễn. Đảng viên và nhân dân tin tưởng ở Đại hội 13 của Đảng sắp tới sẽ tạo ra động lực mới để phát triển đất nước, thực hiện mục tiêu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, nhắc lại dấu son Đại hội 6 của Đảng và những thành tựu “to lớn và có ý nghĩa lịch sử” qua 34 năm đổi mới để càng vững tin và kiên định vào con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Lại Hoa (VOV1)
Thành lập Đảng bộ thuộc tỉnh có quy mô lớn nhất cả nước

11:03 02/01/2020

Việc thành lập Đảng bộ TP Hạ Long trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ huyện Hoành Bồ vào Đảng bộ TP Hạ Long sẽ đưa đơn vị này có quy mô lớn nhất cả nước với 33 xã, phường.

Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa xuân, ước vọng và niềm tin

11:45 03/02/2019

Cách đây 89 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng nước ta, một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng

17:03 03/02/2018

Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chào đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng

15:36 11/10/2019

Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao giải thưởng đợt đầu cho những thí sinh tham gia cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

17:30 12/01/2020

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác tới dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Cần chú trọng phát triển Đảng viên trong Công đoàn Việt Nam

07:39 10/01/2020

Công đoàn cần bồi dưỡng, rèn luyện công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Đảng viên vi phạm nồng độ cồn sẽ bị báo về cơ quan để xử lý

07:31 07/01/2020

Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý người vi phạm nồng độ cồn, nếu là Đảng viên, công chức Nhà nước..., công an sẽ thông tin về đơn vị, tổ chức để xử lý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định

00:45 03/01/2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Thành lập Đảng bộ thuộc tỉnh có quy mô lớn nhất cả nước

11:03 02/01/2020

Việc thành lập Đảng bộ TP Hạ Long trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ huyện Hoành Bồ vào Đảng bộ TP Hạ Long sẽ đưa đơn vị này có quy mô lớn nhất cả nước với 33 xã, phường.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Lai Châu sử dụng bằng cấp 3 giả bị khai trừ Đảng

00:24 02/01/2020

Cựu Thượng tá, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

TP.HCM kỷ luật hàng loạt Đảng viên vi phạm

19:48 30/12/2019

Ngày 30/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật với Đảng viên vi phạm tại 4 đơn vị.

Khai trừ Đảng hai Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang, khiển trách GĐ Sở Tư pháp

18:50 30/12/2019

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang quyết định kỷ luật đối với hai Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vì sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018.

An Giang khai trừ Đảng nữ cán bộ phường quan hệ bất chính

18:35 30/12/2019

Bà Lê Thị Hoàng Hoa - Đảng viên chi bộ Quân sự phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên (An Giang) bị khai trừ Đảng do quan hệ nam nữ không trong sáng với người đang có vợ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh làm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

11:11 23/12/2019

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng