5 người chết, mất tích vì mưa lũ tại Phú Yên-Ninh Thuận

(VTC News) – Thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại các tỉnh từ Phú Yên – Ninh Thuận hiện làm 3 người chết và 2 người mất tích cùng hàng trăm nhà cửa bị sập đổ, ngập và tốc mái.

  Mưa lớn, gió cấp 6, cấp 7 kéo dài trong nhiều ngày gây ngập úng nhiều địa phương tại Phú Yên, nhiều xóm làng bị chia cắt (Ảnh: báo Phú Yên) 

Mưa lớn, gió cấp 6, cấp 7 kéo dài trong nhiều ngày gây ngập úng nhiều địa phương tại Phú Yên, nhiều xóm làng bị chia cắt (Ảnh: báo Phú Yên) 

Ban chỉ đạo PCLBTW cho biết, thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh Phú Yên – Ninh Thuận bước đầu tính đến 17 giờ ngày 31/10 đã khiến 3 người chết (Khánh Hòa) và 2 người mất tích (Phú Yên: 1 người, Ninh Thuận: 1 người).

Mưa lũ cũng làm 453 nhà bị sập đổ (Khánh Hòa: 450 nhà, Ninh Thuận: 3 nhà), 114 nhà bị ngập, tốc mái (Khánh Hòa: 1 nhà, Ninh Thuận: 113 nhà).

Cùng với đó, 5.961 ha diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập, hư hại (Khánh Hòa: 528 ha, Ninh Thuận: 5.433 ha).

Về tàu thuyền, theo Ban chỉ đạo PCLBTW, tại tỉnh Bình Định, tàu BĐ 50377-TS với 10 ngư dân bị hỏng máy tại vùng biển Trường Sa hiện đã liên lạc được và đang neo đậu;  tàu BĐ96247-TS với 8 ngư dân bị gẫy lái trôi dạt ra vùng biển Sa Huỳnh Quảng Ngãi. Đã cứu hộ được 7 người, còn mất tích 1 người, đến nay đã tìm được thi thể. Tàu BĐ 30462 gãy chân vịt ở tọa độ 9,5 độ vĩ bắc 107,3 độ kinh đông hiện đang liên lạc với trực canh biên phòng vũng tàu.

Tại Khánh Hòa, có 1 tàu bị đánh chìm ở cầu Bóng; Tại Ninh Thuận, trôi 1 xà lan của Hàn Quốc đang neo đậu tại cảng cá Đông Hải; Tại Bà Rịa - Vũng Tàu có 2 tàu bị nạn (BV5696 và BV0033) với 23 lao động ở khu vực cách Vũng Tàu khoảng 12 hải lý. Các tàu này đã được cứu nạn, nhưng còn 1 thuyền viên bị mất tích…

Tập trung cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền đang bị trôi dạt, mất tích

Về tình hình ngập lụt, theo thông tin từ Văn phòng BCH PCLB&TKCN các tỉnh, tính đến sáng nay (1/11), diện tích ngập lụt tại các tỉnh đã giảm nhiều. Hiện chỉ còn một số vùng hạ lưu các sông tại Khánh Hòa và Ninh Thuận còn bị ngập cục bộ nhưng không bị chia cắt.

Về giao thông, tại tỉnh Phú Yên, đường quốc lộ 1A, 25 đã thông xe; đường sắt K1320+700 khu vực đèo Cả đã thông tàu bước 1 vào 13 giờ 30 ngày 31/10. Các tuyến đường tránh  642, 643, 644, 645, 647 bị ngập một số đoạn tại các tràn từ 0,7-0,8m gây ách tắc giao thông, một số đoạn mặt đường xói lở, sình lún gây ùn tắc, đi lại khó khăn.

Tại Ninh thuận, trên quốc lộ 1A và quốc lộ 27, tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện, liên xã một số vị trí bị nước lũ tràn qua qua đường gây ngập sâu từ 0,1m-0,5m. Lực lượng công an và các lực lượng xung kính đã tổ chức hướng dẫn đảm bảo giao thông an toàn.

Đến 7 giờ sáng nay (1/11), hầu hết các tuyến đường đã hết ngập, các địa phương vẫn đang tiếp tục khắc phục sự cố sạt lở để đảm bảo an toàn giao thông.

Về tình hình hồ chứa, hiện các hồ chứa nước thủy lợi trong khu vực từ Phú Yên đến Ninh Thuận hiện đảm bảo an toàn và đang chủ động vận hành xả tràn theo đúng quy trình.

Ban chỉ đạo PCLBTW yêu cầu, công việc cần triển khai tiếp hiện nay là huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền đang bị trôi dạt, mất tích trên biển.

Cùng với đó, tiếp tục tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng.

Chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút.

Đồng thời, khắc phục sửa chữa các tuyến đường giao thông nhanh chóng thông xe tại các điểm còn ách tắc.

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ tại các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận và diễn biến vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ để chủ động đối phó. Tổ chức kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị phương tiện, vật tư, lực lượng tại chỗ để bảo đảm an toàn cho các hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, không có tràn sự cố, phía dưới hạ lưu đông dân cư.

Kiều Minh

 

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới