Chi hàng chục triệu đồng để ăn tiệc đêm giao thừa

Kinh tếChủ Nhật, 22/01/2012 11:00:00 +07:00

(VTC News) – Mức giá tăng so với năm ngoái, nhưng các bàn tiệc đêm giao thừa tại các nhà hàng, khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã kín chỗ từ lâu.

(VTC News) – Mức giá tăng so với năm ngoái, nhưng các bàn tiệc đêm giao thừa tại các nhà hàng, khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã kín chỗ từ lâu.

Với nhu cầu ngày càng tăng lên của việc ăn tiệc đêm giao thừa Tết Âm Lịch bên ngoài đã giúp các nhà hàng ở Trung Quốc thu về được lợi nhuận. Trọng dịp Giáng Sinh vừa qua, châu Âu thắt chặt chi tiêu do khủng hoảng nợ công, nhưng các nhà hàng Bắc Kinh hầu như đã kín khách hàng đặt chỗ cho đêm giao thừa dịp Tết Âm Lịch từ cuối tháng 12.

Ông Zhang Jianyi– Quản lý thương hiệu tại Grand Mansion Restaurant Management Cocho biết: "Doanh thu các bàn tiệc đêm giao thừa Tết Âm Lịch tăng 15% so với năm ngoái”. Theo lời ông Zhang, tất cả các bàn của nhà hàng đã được đặt kín với giá dao động từ 2.680 nhân dân tệ - 8.880 nhân dân tệ/bàn (tức 8 triệu đồng đến hơn 26 triệu đồng/bàn).

Nhiều gia đình đã đặt bàn tiệc đêm giao thừa ở các nhà hàng
(Ảnh minh họa)

Khi phóng viên hỏi về việc khách hang được gì khi ăn ở nhà hàng thay vì ăn tại gia, ông Zhang cho rằng, khách hàng sẽ cảm thấy ngon miệng nhờ thực phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.

"Một số món ăn có thể không nấu được ở nhà. Với một số tiền thưởng lớn vào dịp cuối năm, khách hàng đơn giản chỉ muốn bố mẹ và con cái được thưởng thức một bữa ăn ngon. Ngoài ra, không phải là dễ dàng để mọi người thân trong gia đình được cùng nhau ăn một bữa cơm. Họ muốn dành thời gian quý báu để hỏi thăm nhau hơn là rửa bát trong nhà bếp”, ông Zhang nói thêm.

Nhà hàng tại các khách sạn lớn cũng đưa ra dịch vụ bàn tiệc đêm giao thừa dịp Tết Nguyên Đán. Bà Cindi Zhu – Phụ trách truyền thông tiếp thị khách sạn Bắc Kinh Intercontinental cho rằng: “Khách hàng ăn tối tại khách sạn được đảm bảo về sự riêng tư và thời gian”. Được biết, đây là năm thứ tư khách sạn này đưa ra loại hình dịch vụ này.

Ông  Simon Leung - Bếp trưởng tại khách sạn cho biết,  một thực đơn tượng trưng cho sự may mắn trong văn hóa Trung Quốc là rất quan trọng. "Bữa tiệctrong đêm giao thừa là sự cầu mong cho năm mới”, ông Leung nói.

Ông Leung đưa ra dẫn chứng, ví dụ một bữa tiệc đêm giao thừa thường bao gồm 12 món nhằm thể hiện sự yên lành và may mắn. Cá là món ăn bắt buộc phải có vì trong cách phát âm của  nó tượng tương tự như từ “sung túc” trong tiếng Anh.

Cơ quan thương mại Thành Phố Bắc Kinh đưa ra số liệu thống kê từ 177 nhà hàng ở Bắc Kinh cho thấy, năm nay khách hàng chi thêm trung bình 20% cho mỗi bàn tiệc. Năm ngoái mức chi trung bình là 1.300 nhân dân tệ  (tức khoảng 3,9 triệu đồng/bàn).

Một quản lý bán hàng tên Liu đến từ công ty Duck Roast Bianyifiang Bắc Kinh cho hay: “Chúng tôi bắt đầu nhận đặt chỗ từ tháng 10 và hiện tất cả các chi nhánh của công ty đã kín chỗ các bàn tiệc đón giao thừa Tết Âm Lịch”.

Ông Pang Hong (40 tuổi – người dân Bắc Kinh) đã đặt 6 bàn tiệc cho đêm giao thừa, với mức giá 1.500 nhân dân tệ cho mỗi bàn. Ông Pang nói: “Đây chỉ là cái bạn chi cho dịp quan trọng, nhưng tôi nghĩ rằng lạm phát đã khiến giá tăng”.

Còn nhân viên quan hệ công chúng tên Wu – phụ trách Website đặt bàn tiệc trực tuyến xiaomishu.com cho hay: “Dịch vụ đặt bàn tiệc đêm giao thừa dịp Tết Nguyên Đán bắt đầu nhận đăng ký từ tháng 10, dù mức giá tăng 20% và 80% các bàn tiệc được đặt ở nhà hàng nổi tiếng”.

Ngay cảcácnhà hàngphương Tâycũng hy vọng thu hút nhiều khách hàng. Người quản lýcủacủa nhà hàng Matxcova ở quận Xicheng (Bắc Kinh) nóirằng,mặc dù không đưa ra các bàn tiệc đặc biệt, nhà hàng hi vọng thu hút nhiều kháchhàng Trung Quốc và người nước ngoài ở Trung Quốc đêm giao thừa

Thành Công

 

Bình luận
vtcnews.vn