NTD nửa tin nửa ngờ về trứng gà giả Trung Quốc

Kinh tếThứ Sáu, 31/12/2010 09:11:00 +07:00

(VTC News) - Khi phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rộng rãi và chi tiết về công nghệ làm trứng giả TQ, nhiều NTD Việt tỏ ra lo lắng và không dám ăn.

(VTC News) - Sau khi có tin trứng gà giả xuất hiện ở Trung Quốc (TQ) cùng quy trình làm trứng gà giả được miêu tả cận cảnh và tinh vi, nhiều người tiêu dùng (NTD) trong nước tỏ ra vô cùng lo lắng. Thậm chí, có người cẩn thận còn quyết định “tẩy chay" trứng rán – vốn được xem là món khoái khẩu hàng ngày.

Trứng gà giả Trung Quốc - chỉ là tin đồn nhảm

N
guồn tin cùng quy trình sản xuất trứng gà giả hết sức tinh vi nói trên được đăng tải bởi Tân Hoa Xã - Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, và đó chính là cơ sở để người tiêu dùng trong nước lo ngại. Mặc dù ngay sau khi nguồn tin trên xuất hiện đồng loạt trên các báo, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định "Việt Nam chưa phát hiện hiện tượng trứng gà giả như mô tả theo công nghệ mới của Trung Quốc", nhưng, người tiêu dùng và trên các diễn đàn vẫn không tránh khỏi tình trạng nửa tin, nửa ngờ.

Trao đổi với VTC News nhân dịp về Hà Nội tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII, “nữ hoàng trứng” Ba Huân – người cả đời gắn bó với nghiệp gia cầm và luôn trăn trở tìm đường cho trứng sạch tha thiết: “Tôi muốn nhờ báo chí nói rõ thông tin về “tin đồn” này để không thiệt hại người chăn nuôi và không ảnh hưởng tới NTD”.

Người được mệnh danh là "nữ hoàng trứng" Ba Huân (góc trái) khẳng định: Chưa có trứng gà giả tại VN và thậm chí cả TQ cũng không có. Đó chỉ là tin đồn nhảm. (Ảnh: SGGP)

Bà Huân cho rằng, “Cả miền Bắc và miền Nam của VN đều chưa có loại trứng gà giả này, chưa phát hiện trứng gà giả đó “tuồn” vào VN. Tôi dám khẳng định điều đó. Thậm chí, tôi đã đi khảo sát thị trường TQ, tôi cũng chưa thấy, tôi đã tìm nhưng cũng không ra”.

Theo bà Huân, thông tin về trứng gà giả chỉ mang tính chất là phao tin, người dân không nên tin vào điều đó và không nên quá lo lắng. Bà Huân liên tục nhấn mạnh: “Điều lo của NTD là đúng nhưng chưa có trường hợp nào xuất hiện trứng giả cả. Thậm chí đi bất cứ đâu, nếu thấy có hiện tượng lạ, chúng tôi luôn báo ngay cho cơ quan chức năng bên VSATTP nhưng thực tế thì chưa thấy có trứng giả ở VN”.

Với tư cách như một nhà cung cấp trứng gà sạch, đã diệt trùng tới 99,9%, bà Huân khuyên: “NTD nên mua hàng có nhãn mác và thương hiệu đầy đủ vì những công ty lớn như chúng tôi đều cung cấp thông tin cụ thể tới khách hàng”.

NTD đề phòng hơn khi mua trứng gà

Tuy vậy, "cái khổ" của sự việc như đã nói ở trên là, nguồn tin về trứng gà giả lại được đăng tải bởi hãng thông tấn chính thức và có uy tín của Trung Quốc, thế nên, trên các diễn đàn online xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Không ít bạn trên diễn đàn của agriviet.com tìm mọi cách phản biện để minh chứng cho việc: Rất khó để làm trứng gà giả khi cho rằng: “Nếu ai học chuyên ngành hóa học thì sẽ hiểu rõ là làm 1 vỏ trứng giả y như thật không dễ chút nào cho dù thành phần chính của vỏ trứng có khoảng 85% là carbonat canxi. Công nghệ này, xét về tính khoa học thì khó mà khả thi được”.

Bên cạnh đó, dù chưa biết thực hư thế nào nhưng nhiều bạn trẻ cũng thận trọng hơn khi gọi món gà rán ở các tiệm ăn công cộng hay quán ăn bình dân. “Chắc phải nuôi gà ở nhà cho đỡ mua phải hàng giả quá, em thề chỉ ăn trứng gà nhà, không dám ăn ở các quán”. Có bạn lại “bán tín bán nghi”: “Bảo sao từ khi lên Hà Nội học, ăn trứng gà có vị khác hẳn so với trứng ở quê”.

Không ít người dân tỏ ra hoang mang  và lo lắng về trứng gà giả TQ, thậm chí một số gia đình quyết định tạm thời "tuyệt thực" với món ăn phổ biến này.

Trao đổi với VTC News, anh Hoàng Tích Huy (sinh viên của một trường ĐH tại HN) cho biết: Anh khá ngạc nhiên khi đọc thông tin về trứng gà giả đang rầm rộ trên các trang mạng: “Tôi không thể tin được rằng, trứng gà có thể làm giả được”.

Tuy vậy, anh Huy cũng tỏ ra băn khoăn về khả năng có thể trứng gà giả đã vào VN, bởi: “Trứng TQ được nhập lậu qua đường biên giới, mà đã là nhập lậu thì làm sao kiểm soát được, trong những quả trứng thật biết đâu lại lẫn cả những quả trứng giả”.

Anh Huy cho rằng: “Ăn thì vẫn phải ăn nhưng phải là một nhà tiêu dùng thông thái”. Anh không thể từ bỏ món trứng vì đó là món ăn thường xuyên và phổ biến, rẻ tiền phù hợp với sinh viên nghèo như anh và “món gì có thêm trứng dường như cũng sẽ ngon hơn”.

Khác với anh Huy, không ít người khi được hỏi đều trả lời rằng: Trong thời gian gần đây nhất, họ sẽ hạn chế ăn trứng.

“Đó là ảnh hưởng tâm lý thôi, còn sau này, khi thông tin này tạm lắng xuống thì tôi mới dám ăn trở lại”, chị Đinh Thị Hoa (Thanh Xuân, HN) thật thà tâm sự.

Theo chị Hoa, những ngày này, nếu gia đình nào thường xuyên ăn nhiều trứng sẽ có thể cảm thấy rất hoang mang, bản thân chị sau khi xem tivi đưa tin về vấn đề này, và trực tiếp tham khảo thông tin trên mạng đã thấy rất “sợ” bởi lẽ chị Hoa nghi ngờ: TQ rất gần VN, nhập khẩu sẽ rất dễ, “TQ có thì VN cũng có - đó là điều đương nhiên” – chị nói.

Theo kinh nghiệm của một số người: Trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn trứng gà thật và khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật.

Còn đối với những người đứng tuổi và thường xuyên đi chợ thì việc phân biệt trứng gà TQ và trứng gà ta có lẽ không phải là chuyện quá khó.

Bác Dương Thu Hương (Ba Đình, HN) nhắc nhở chúng tôi về cách phân biệt trứng gà TQ như sau: “Trứng TQ có lòng trắng nhiều hơn, lòng đỏ rất nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay thôi. Nhận dạng bên ngoài, vỏ trứng TQ rất trắng và trứng của họ thường sạch sẽ, trong khi trứng của ta còn lấm lem đất bẩn. Khi đập ra, bên trong trứng bốc mùi rất tanh, màu sắc của lòng đỏ đậm màu, chứ không đỏ tươi như trứng gà tự đẻ ở VN”.

Khi chúng tôi hỏi: “Bác đã bao giờ gặp trứng gà giả được làm từ các hóa chất chưa”, bác lắc đầu nói: “Tôi chưa thấy bao giờ”.

Phản ứng của thị trường VN trước tin đồn "trứng giả TQ"?

Có lẽ chính vì tin tưởng ở VN chưa có trứng gà giả của TQ “tuồn sang” nên tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội như Đồng Xuân, chợ Hàng Bè, chợ Hôm,… các chủ buôn đều thông báo rằng: Không có hiện tượng không bán được trứng. Không khí giao dịch mua bán vẫn diễn ra hết sức bình thường.

Anh Lương có sạp bán trứng ở một góc khuất của khu chợ Đồng Xuân cho biết: “Công việc buôn bán trứng của anh không ảnh hưởng nhiều, họ cứ phao tin nhảm nhí chứ làm gì có chuyện trứng giả về đây. Mỗi ngày tôi vẫn bán được từ 5.000 – 6.000 quả trứng cho các hộ dân quanh đây, vừa bán buôn vừa bán lẻ. Trong đó trứng gà trắng bán được nhiều hơn trứng gà đỏ (trứng gà công nghiệp) dù giá trứng gà trắng đắt hơn 500 đồng/quả so với trứng đỏ. Lý do vì “trứng gà đỏ phần lớn chỉ bán cho các quán cơm, họ thích lòng trắng nhiều hơn và giá cả cũng rẻ hơn, còn người dân ít mua về ăn trong gia đình”.

Còn tại chợ Hôm, người bán trứng tên Ngọc thắng thẳn: “Tôi đã xem tivi rồi nhưng chẳng phải đâu”, “bản thân tôi là người thường xuyên lấy trứng đi bán buôn nhưng chưa khi nào gặp trường hợp nào trứng giả như thế”.

Chị Ngọc cho biết: Mỗi ngày, những người khách quen của chị đến mua khoảng 2.000 quả trứng. Để giữ khách và đảm bảo nguồn trứng tốt, ngon, chị đã về tận lò và xem họ ấp nở cho gà như thế nào, chứ không qua bất kỳ một khâu trung chuyển nào, do đó, theo chị, những người mua hàng tại đây hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Trứng gà chị bán có thể được lấy từ 4 “địa chỉ tin cậy” như ở  Đông Anh, Xuân Mai (đối với trứng gà công nghiệp), còn trứng gà ta thì về Thanh Oai hay Sơn Tây.

Tại các chợ đầu mối lớn, các chủ buôn đều thông báo rằng: Không có hiện tượng không bán được trứng. Không khí giao dịch mua bán vẫn diễn ra hết sức bình thường tuy có ảm đạm hơn một chút.

Chị bày tỏ quan điểm: “Bán hàng còn để cho con cái mình hưởng chứ không dám làm ăn vô lương tâm đâu. Hơn nữa, với những người ngồi bán ở chợ đều phải chịu sự giám sát của ban quản lý chợ, chúng tôi phải có giấy tờ và trứng đã được kiểm nghiệm đầy đủ”.

Bài, ảnh: Tiểu Phương

Bình luận
vtcnews.vn