"Công nghệ" biến thịt ôi, thối thành... thịt tươi

Kinh tếThứ Tư, 22/09/2010 01:09:00 +07:00

(VTC News) - Thịt đã ôi thiu, thậm chí đã bốc mùi hôi thối chỉ cần rửa qua rồi ướp loại bột này, khi chế biến thịt lại có hương vị như thịt tươi.

(VTC News) - Tờ “Dương Thành buổi chiều” ngày 22/9 đưa tin, trên thị trường thành phố Nam Kinh, Trung Quốc đang lưu hành một loại bột tẩm ướp thịt thường gọi là bột làm mềm thịt có tác dụng biến thịt ôi thiu thành thịt có hương vị như mới. 

Thịt đã ôi thiu, thậm chí đã bốc mùi hôi thối chỉ cần rửa qua rồi ướp loại bột này, khi chế biến thịt lại có hương vị như thịt tươi. Tất nhiên, thịt càng để lâu thì phải ướp càng nhiều hóa chất tẩm ướp.

Nhiều quán ăn ở Nam Kinh, Trung Quốc sử dụng loại bột làm mềm thịt đánh lừa vị giác khách hàng. 

Phóng viên tờ “Dương Thành buổi chiều” đã có cuộc khảo sát tại nhiều quán ăn, nhà hàng và những nơi cung cấp loại bột này.

Tại một quầy hàng chuyên bán bột làm mềm thịt ở khu Hạ Quan, Nam Kinh luôn có 6, 7 loại bột làm mềm thịt đã được đóng sẵn vào các túi nhỏ trọng lượng 250 gam với giá cả dao động từ 4 -15 nhân dân tệ/túi (tương đương khoảng 12.000 - 45.000 đồng/túi).

Bà chủ cửa hiệu cho biết, đã kinh doanh mặt hàng này từ 7 năm nay và cửa hàng cũng là đầu mối chuyên cung cấp các loại bột làm tươi thịt cho các quán ăn, nhà hàng ở khu Hạ Quan. Thậm chí, những khách sạn lớn cũng trở thành khách hàng của bà.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các túi bột làm mềm thịt được bày bán đều không rõ nguồn gốc, không ghi số giấy phép sản xuất…

Tới một số quán ăn, nhà hàng trong khu vực tìm hiểu thực hư về loại bột này, phóng viên được một ông chủ hiệu thịt quay cho biết, hầu hết các tiệm thịt quay đều dùng bột làm mềm thịt để tẩm ướp.

Nam Kinh không phải nơi sản xuất ra thịt cừu nhưng sau khi thịt được nhập từ bên ngoài về dưới dạng hàng đông lạnh, người ta tẩm ướp thịt cừu với loại bột này, khi quay, nướng, thịt cừu sẽ tươi ngon như chính tại nơi sản xuất.

Về liều lượng sử dụng loại bột làm mềm thịt, ông chủ này cho biết, tùy vào lương tâm của người bán hàng, họ thích dùng bao nhiêu là tùy ý họ. Không chỉ các tiệm thịt quay, ngay cả mặt hàng thịt cá đông lạnh ngoài chợ người ta cũng tẩm ướp loại bột này để thịt luôn giữ được độ mềm, không có mùi và đặc biệt là màu sắc tươi, bắt mắt.

Trao đổi về loại bột trên, một quan chức thuộc cơ quan kiểm định chất lượng tỉnh Giang Tô cho biết, bột làm mềm thịt thực ra không có gì mới lạ và được người dân sử dụng phổ biến từ khá lâu. Loại bột này chứa chất proteinase có tác dụng thủy phân protein elastin và protein collagen trong thịt khiến miếng thịt mềm nhưng không dai, hương vị tươi mới.

Nếu là hàng sản xuất chính thống, bột làm mềm thịt chủ yếu được chiết xuất từ tự nhiên với thành phần chủ yếu là papain và trộn thêm một lượng rất ít chất phụ gia khác. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cảnh báo, dù là hàng sản xuất chính hãng có nguồn gốc rõ ràng cũng không nên sử dụng tùy tiện, tẩm ướp bao nhiêu tùy ý.

Một điều đáng lưu tâm nữa là hầu hết các nhà hàng, quán ăn hiện nay sử dụng loại bột này không phải để “cải thiện” mùi vị bởi bản thân nguồn thịt sử dụng chế biến vốn đã biến chất, thậm chí ôi thiu không sử dụng được. Các chủ tiệm ăn, quán nhậu vì lợi nhuận sẵn sàng sử dụng vô tội vạ loại bột này bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Chưa rõ những ảnh hưởng của loại bột tẩm ướp thịt trên ra sao bởi phải có sự vào cuộc kiểm tra của lực lượng chức năng, nhưng chỉ riêng việc sử dụng thực phẩm ôi thiu chắc chắn không có ích lợi đối với sức khỏe của con người.

Bình Nguyên(theo Dương Thành buổi chiều, Sina)

Bạn có biết thêm các "công nghệ" chế biến, tẩm ướp thực phẩm tại Việt Nam? Hãy chia sẻ thông tin với chúng tôi vào ô thảo luận phía cuối bài viết. Trân trọng cám ơn!

Bình luận
vtcnews.vn