Zika tại TP.HCM: 3 ngày phát hiện thêm 8 ca nhiễm
  • Zalo

Zika tại TP.HCM: 3 ngày phát hiện thêm 8 ca nhiễm

Sức khỏe Thứ Sáu, 18/11/2016 17:31:00 +07:00

Tính đến chiều tối 17/11, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm trong toàn thành phố lên 46 trường hợp.

Trong vòng 3 ngày, hệ thống giám sát dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM triển khai lại tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp mới nhiễm virus Zika. Trong 8 ca mới, có 3 ca ở quận 2; 2 ca ở quận Thủ Đức; quận 9, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh, mỗi địa phương 1 ca.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Thành phố vẫn có 13/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do virus Zika. Quận 2 và quận Bình Thạnh là 2 ổ dịch có số ca bệnh cao nhất với 9 trường hợp. 

Với những bệnh nhân mới được phát hiện này, số ca Zika được ghi nhận cả nước hiện đã lên tới 54 trường hợp.

a-study-in-mice-found-that-the-zika-virus-also-attacks-adult-brain-cells

 Muỗi được cho là tác nhân chính dẫn lây truyền virus Zika. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát thực tế tình hình chống dịch tại quận Bình Thạnh. Đây là khu vực có 9 người mắc Zika được phát hiện chỉ trong vòng 1 tháng.

Tại buổi giám sát, bà Thái Hồng Nga, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, các ca nhiễm tập trung chủ yếu ở 5 phường, trong đó phường 24 nhiều nhất với 4 ca bệnh.

Cũng theo bà Nga, khó khăn hiện tại là trên địa bàn quận có nhiều công trình, dự án đang thi công dang dở, tù đọng nước gây phát sinh muỗi. Ngoài ra, nhiều hộ dân trên địa bàn không hợp tác với ngành y tế, không đồng ý cho lực lượng phun hóa chất diệt muỗi vào nhà.

Qua giám sát, ngành y tế phát hiện nhiều nơi vẫn còn tồn tại các vật chứa nước, bãi nước đọng có lăng quăng, nhiều người dân chưa quan tâm về dịch bệnh  virus Zika để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, các biện pháp phòng dịch cụ thể đã được Sở Y tế đưa ra từ lâu nhưng việc thực hiện tại nhiều địa phương chưa đạt hiệu quả.

160126114445-02-zika-virus-super-169

 Triệu chứng trẻ đầu nhỏ do nhiễm virus Zika. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Y tế dự phòng, hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt.

Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. Tăng cường tự diệt loăng quăng, diệt muỗi tại nơi sinh sống và nơi làm việc, để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Video: Vì sao thai phụ nhiễm Zika ở TP.HCM sinh con không bị đầu nhỏ?

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Zika tại TP.HCM: 3 ngày phát hiện thêm 8 ca nhiễm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin