YouTube lộ doanh thu khủng sau 14 năm 'chung nhà' với Google

Thị trườngThứ Ba, 04/02/2020 12:05:38 +07:00
(VTC News) -

Doanh thu quảng cáo trong năm 2019 của YouTube là 15 tỷ USD, gấp 9 lần so với khoản tiền Google trả để mua trang web này 14 năm trước.

Mới đây, YouTube tiết lộ doanh thu quảng cáo vượt 15 tỷ USD vào năm 2019 - gấp 9 lần so với số tiền Google trả để mua lại trang web chuyên chia sẻ video này cách đây 14 năm.

Trong báo cáo thu nhập tài chính năm 2019 của Alphabet - Công ty mẹ của Google lần đầu tiên tiết lộ phá vỡ doanh thu được chờ đợi từ lâu ở YouTube. Quảng cáo trên YouTube hiện chiếm khoảng 9% doanh thu của Alphabet với tổng trị giá 162 tỷ USD.

Sau khoảng thời gian dài "im hơi lặng tiếng" từ khi mua lại YouTube vào năm 2006, đây là lần đầu tiên Google cho biết những số liệu mang tính đột phá này. Đồng thời, báo cáo cũng cho biết doanh thu Google Cloud, đạt khoảng 2,6 tỷ USD/quý.

Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet cho biết, việc tiết lộ những thông tin này nhằm mục đích cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về doanh nghiệp cũng như mở ra nhiều cơ hội phía trước. Tuy đạt con số ấn tượng như vậy nhưng tổng doanh số hàng quý của Alphabet vẫn bị đánh giá là giảm so với kỳ vọng của Phố Wall.

Ruth Porat cho rằng, doanh thu này không thể nói lên toàn bộ câu chuyện. Bà giải thích với các nhà phân tích Phố Wall rằng phần lớn doanh thu đó thuộc về đội ngũ sáng tạo của YouTube, khiến việc ước tính số tiền hoàn lưu lợi nhuận của công ty trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, con số trên vẫn hoàn toàn có thể nêu bật sự tăng trưởng theo cấp số nhân của nền tảng video này chỉ sau 15 năm tồn tại.

YouTube lộ doanh thu khủng sau 14 năm 'chung nhà' với Google - 1

Doanh thu quảng cáo trong năm 2019 của YouTube là 15 tỷ USD. (Ảnh: Business Inside)

YouTube phát triển và trở thành một trong những trang web phổ biến nhất trong việc sáng tạo nội dung và chia sẻ video trên Internet. Mỗi tháng, YouTube có hơn 2 tỷ người truy cập để xem các video về các chủ đề khác nhau như: vlog, âm nhạc, tin tức thể thao...

Tháng 10/2006, Google quyết định mua lại YouTube khi nền tảng này chỉ có 65 nhân viên. Vào thời điểm đó, YouTube vẫn còn ở giai đoạn sơ khai sau 1 năm rưỡi thành lập, văn phòng nằm bên trên cửa hàng pizza ở California cùng với 3 thành viên chính đầu tiên, xuất thân từ PayPal (một công ty chuyên xây dựng website thanh toán trực tuyến).

Sau đó, Susan Wojcicki (CEO của YouTube) là người đề xuất việc mua lại nền tảng này. Để thuyết phục ban lãnh đạo Google, bà khẳng định hướng đầu tư vào nội dung do chính người dùng tạo ra bằng cách mua lại nền tảng YouTube.

Wojcicki đã thành công trong việc chỉ ra tiềm năng của YouTube cho các nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin. Về sau, chính hai người này đã đề nghị mua lại trang web với giá 1,65 tỷ USD. Eric Schmidt, CEO của Google vào thời điểm đó đã gọi YouTube là "bước tiếp theo trong sự phát triển của Internet".

Hạ Vũ(Nguồn: Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp