Yonhap: Trung Quốc bàn khả năng thay thế Kim Jong-un

Thế giớiThứ Bảy, 08/10/2016 17:10:00 +07:00

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) nói một số học giả và giới lập pháp Trung Quốc đang thảo luận về khả năng thay đổi ban lãnh đạo ở Triều Tiên, bao gồm ông Kim Jong-un.

Tại một diễn đàn an ninh ở Washington, Yonhap cho biết Tiến sĩ Tôn Thiết (đồng giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Các vấn đề Công và Quốc tế, ĐH Columbia) nói một số học giả và các nhà lập pháp Trung Quốc bắt đầu thảo luận về một cuộc 'phẫu thuật' ở Triều Tiên do Mỹ và Hàn Quốc thực hiện.

Ông Tôn Thiết còn viện dẫn một bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu, kêu gọi Trung Quốc 'cần góp phần phá hủy năng lực hạt nhân' của Triều Tiên.

Triều Tiên bỏ ảnh Chủ tịch Kim Jong Un trê

Lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong-un

"Ngày càng nhiều đề xuất cho rằng Trung Quốc cần thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên, gửi quân qua biên giới và đóng ở Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân rồi mở cửa và cải cách", ông Tôn nói.

Theo Tiến sĩ Tôn, những cuộc thảo luận về Triều Tiên ở Trung Quốc thường tập trung vào các vấn đề chính như Triều Tiên là láng giềng chiến lược hay 'món nợ'; ảnh hưởng của các cấm vận quốc tế; những rủi ro về an toàn hạt nhân; khả năng xảy ra dòng người tị nạn ở biên giới với Triều Tiên.

"Sự đồng thuận chung là duy trì ổn định ở Triều Tiên, thể hiện qua chính sách '3 Không' (không chiến tranh, không hạt nhân, không hỗn loạn). Nhưng điều gây tranh cãi nhất là Trung Quốc sẽ trả giá đắt tới đâu để ủng hộ chính quyền Kim Jong-un", giáo sư Tôn nói.

Yonhap: Trung Quoc ban ve thay the Kim Jong Un hinh anh 2

Ảnh vệ tinh về những hoạt động ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đầu tháng 10

Việc các học giả Trung Quốc nói về khả năng thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên là điều hiếm có. Qua đó cho thấy Trung Quốc ngày càng cảm thấy khó xử và bất bình về Triều Tiên, trong bối cảnh nước này bị quốc tế lên án sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 hồi tháng trước.

Trong diễn biến khác, trang 38 North đăng một số ảnh vệ tinh chụp ngày 1/10 cho thấy những hoạt động đang tiếp tục diễn ra ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên; cho thấy Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị một vụ thử nghiệm lần 6.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/10 nói với Yonhap rằng rất có thể vụ thử này sẽ diễn ra vào tuần tới, trong một ngày kỷ niệm của đảng Lao động Triều Tiên. "Họ đã có năng lực để tiến hành, chỉ cần quyết tâm chính trị".

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận
vtc.vn