• Zalo

Yonhap: Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều ở biên giới hôm 16/6, Hàn Quốc cho biết.

* Tiếp tục cập nhật

Động thái diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có hành động quân sự, đáp trả việc các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn chống Triều Tiên từ Hàn Quốc qua biên giới.

Yonhap: Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc - 1

Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Yonhap, một khu vực gần khu công nghiệp ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên có khói bụi bốc lên.

Khu công nghiệp được thành lập cùng với Hàn Quốc, nhưng đã bị đóng cửa giữa lúc căng thẳng giữa hai bên. Địa điểm này cũng là nơi đặt văn phòng liên lạc nhằm duy trì mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Video: Khói bốc lên từ khu vực gần nơi đặt văn phòng liên lạc liên Triều

Cơ sở liên lạc thành lập vào năm 2018, một phần nhằm giảm bớt các căng thẳng dọc biên giới, nơi Triều Tiên - Hàn Quốc có khoảng 1 triệu quân. Văn phòng cho phép mở ra liên lạc liên tục giữa hai bên, lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Căng thẳng liên Triều lên cao sau khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt các mối quan hệ song phương và đáp trả đối với các truyền đơn chống Bình Nhưỡng bị thả qua biên giới.

Một số nhóm đào tẩu thường gửi các tờ rơi, thực phẩm, tờ tiền 1 USD, radio nhỏ và USB chứa phim truyền hình và tin tức từ Hàn Quốc qua biên giới liên Triều, bằng bóng bay hoặc chai thả theo sông.

Yonhap: Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc - 2

Khói bốc lên từ khu công nghiệp Kaesong, được cho là từ vụ nổ văn phòng liên lạc liên Triều.

Hôm 14/6, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cũng cho biết đã chỉ thị quân đội chuẩn bị cho bước hành động tiếp theo. Theo báo Rodong Sinmun, bà Kim Yo Jong tuyên bố bước trả đũa kế tiếp của Triều Tiên sẽ do quân đội đảm nhiệm.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul gần như mỗi ngày trong vài tuần qua. Căng thẳng châm ngòi khi các nhóm người Triều Tiên đào tẩu thả bóng bay rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng tại biên giới liên Triều. Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã không tôn trọng cam kết ngừng "những hoạt động thù địch" ở khu phi quân sự (DMZ).

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu có các động thái pháp lý chống lại các nhóm đào tẩu. Giới chức nước này cáo buộc các nhóm này châm ngòi cho căng thẳng liên biên giới, khiến những cư dân sống gần biên giới phải đối diện với nguy hiểm và làm hư hại đến môi trường. Tuy nhiên, các nhóm đào tẩu này cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch gửi truyền đơn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai (15/6) kêu gọi Triều Tiên giữ lại các thỏa thuận hòa bình mà lãnh đạo hai bên đã đạt được và quay lại đối thoại.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: