Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đảng Lao động Triều Tiên thiết lập vị trí lãnh đạo mới

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 01/06/2021 15:23:00 +07:00
(VTC News) -

Đảng Lao động Triều Tiên sửa đổi điều lệ, thiết lập vị trí "Bí thư thứ nhất" dưới thời lãnh đạo Kim Jong-un, theo Yonhap.

Theo Reuters, vị trí này được thiết lập khi Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội hồi tháng 1 và được cho là để giảm bớt gánh nặng cho ông Kim trong việc giải quyết công việc của đảng.

Trích dẫn nguồn thạo tin, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết người nắm giữ vị trí Bí thư thứ nhất sẽ chủ trì các cuộc họp thay mặt ông Kim Jong-un. 

Đảng Lao động Triều Tiên thiết lập vị trí lãnh đạo mới - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Trước đó, năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên ra quyết định gọi ông Kim Jong-il là "Tổng bí thư vĩnh cửu" và ông Kim Jong-un là "Bí thư thứ nhất" tại một hội nghị của Đảng. Ông Kim giữ chức danh "Bí thư thứ nhất" cho tới năm 2016. 

Tới tháng 1/2021, Đảng Lao động Triều Tiên nhất trí khôi phục Ban Bí thư vốn bị bãi bỏ trong kỳ Đại hội Đảng tổ chức năm 2016. Theo đó, Hội đồng Chính sách hành pháp đã được thay thế bằng Ban Bí thư và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch trong các ban của đảng cũng đổi thành các cấp bí thư khác nhau.

Cũng tại sự kiện này, ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng bí thư của Đảng Lao động, tiếp quản chức danh này từ người cha quá cố.  

Nhiều đồn đoán cho rằng ông Jo Yong-won, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim và hiện là Ủy viên thường vụ của Bộ Chính trị sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư thứ nhất. 

Vào thời điểm diễn ra đại hội tháng 1, ông Jo được xem là người nắm vị trí số 3 trong chính phủ sau ông Kim Jong-un và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong-hae. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin