Yêu cầu sinh viên Trung Quốc không dùng tiếng mẹ đẻ, giảng viên Mỹ mất chức

Một trưởng khoa của Đại học Y Duke phải từ chức vì bị tố phân biệt đối xử với sinh viên quốc tế khi yêu cầu họ không dùng tiếng Trung trong trường.

Reuters ngày 27/1 đưa tin, trưởng khoa Đại học Y Duke, bắc Carolina, Mỹ phải nghỉ việc, một ngày sau khi bà bị các sinh viên tố cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, vì đã gửi một email nói rằng sinh viên Trung Quốc nên nói tiếng Anh trong khuôn viên trường.

The Chronicle dẫn thông báo của trường cho biết, quyết định để bà Megan Neely rời khỏi vị trí trưởng khoa nghiên cứu sau đại học của chương trình đào tạo thạc sĩ ngành sinh học, Trường Đại học Y Duke “có hiệu lực ngay lập tức”.

Theo email mà bà Neely - người đang là trợ lý giáo sư về sinh học và tin sinh học, hai giảng viên trong khoa đã tới gặp bà để phàn nàn về việc một số sinh viên năm thứ nhất nói tiếng Trung trong khuôn viên trường.

Yeu cau sinh vien Trung Quoc khong dung tieng me de, giang vien My mat chuc hinh anh 1

Trường Đại học Y Duke. (Ảnh: Getty)

Hai giảng viên này muốn có ảnh của các sinh viên nói trên để nhận diện họ khi họ đến phỏng vấn thực tập hoặc yêu cầu hỗ trợ dự án học tập.

“Tôi khuyến khích các bạn cam kết sử dụng tiếng Anh 100% thời gian”, Neely viết trong email gửi cho các sinh viên trong chương trình đào tạo thạc sĩ. Theo bà Neely, các giảng viên cảm thấy phiền lòng vì sinh viên “quá bất lịch sự khi trò chuyện mà không phải ai trong khuôn viên trường có thể hiểu được”.

Ảnh chụp màn hình email của bà Neely đã được nhiều sinh lan truyền trên mạng xã hội hôm 26/1. Sau đó, một số sinh viên đã gửi đơn thỉnh cầu kêu gọi nhà trường điều tra những gì mà họ gọi là “hành động phân biệt đối xử với sinh viên quốc tế”.

Ngay sau vụ việc, Hiệu trưởng Đại học Y Duke Mary E. Klotman gửi thư xin lỗi các sinh viên bị bà Neely gửi mail nhắc nhở không nói tiếng Trung Quốc. Ông này khẳng định rằng các sinh viên “hoàn toàn không bị giới hạn hay hạn chế” đối với ngôn ngữ họ lựa chọn sử dụng trong khuôn viên trường.

'Thiên đường' của giới trẻ Trung Quốc sau kỳ thi đại học khắc nghiệt

'Thiên đường' của giới trẻ Trung Quốc sau kỳ thi đại học khắc nghiệt

Với phần lớn người trẻ Trung Quốc, đại học là "thiên đường", khi họ không phải học 15 tiếng mỗi ngày, cạnh tranh từng điểm số hay chịu sự thúc ép học tập của cha mẹ, thầy cô.
 
Sinh viên Trung Quốc tập thể dục đổi điểm học tập

Sinh viên Trung Quốc tập thể dục đổi điểm học tập

Tại trường đại học Thiên Tân (Trung Quốc), 20 sinh viên được hướng dẫn xếp thành vòng tròn để tập hít đất.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.