Yêu cầu kiểm tra, bảo vệ hòn Cặp Bè thuộc di sản vịnh Hạ Long

Tin nóngChủ Nhật, 23/02/2020 18:45:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh vừa đề nghị UBND TP Hạ Long chỉ đạo kiểm tra, kịp thời bảo vệ hòn Cặp Bè thuộc quần thể di sản vịnh Hạ Long đang bị phá làm vỉa hè.

Chiều 23/2, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hạ Long chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin chân hòn Cặp Bè bị phá dỡ phía tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn để làm vỉa hè bên bờ vịnh Hạ Long. Sở cũng đề nghị có biện pháp kịp thời để bảo vệ di sản vịnh Hạ Long.

Yêu cầu kiểm tra, bảo vệ hòn Cặp Bè thuộc di sản vịnh Hạ Long - 1

Phía chân hòn Cặp Bè giáp với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đang bị phá dỡ để làm vỉa hè.

Những ngày gần đây, khu vực dưới chân hòn Cặp Bè nằm cạnh đường bao biển Trần Quốc Nghiễn được quây tôn kín. Bên trong xuất hiện các phương tiện, máy móc đập phá đá dọc theo đường Trần Quốc Nghiễn để phục vụ thi công hạng mục vỉa hè thuộc dự án mở rộng con đường này. Khu vực bị phá dài gần 10m, cao 4m và ăn sâu vào núi khoảng 2m.

Theo bà Hạnh, hòn Cặp Bè nằm trong vùng đệm Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nên không được quản lý nghiêm ngặt như vùng 1 (vùng lõi), nhưng “nếu thi công thì sẽ có hồ sơ thiết kế và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận”.

Yêu cầu kiểm tra, bảo vệ hòn Cặp Bè thuộc di sản vịnh Hạ Long - 2

Hòn Cặp Bè thuộc vùng đệm Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Đình Huỳnh - Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị có gửi công văn sang Ban Quản lý dự án công trình TP Hạ Long đề nghị cung cấp hồ sơ dự án, vì đây là đơn vị chủ đầu tư thực hiện dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn; nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Dự án mở rộng đường đường Trần Quốc Nghiễn có chiều dài 4,7km, mặt đường được nâng cấp từ 4 đến 6 làn xe, vỉa hè bên trong là 5m. Vỉa hè phía ngoài mở rộng 28m ra phía biển, mở rộng về phía biển đặt trên nền của bệ phản áp tuyến đường cũ.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Video: Đại công trình xây dựng trái phép trên đảo Thẻ Vàng, vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh)

 

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp