Yêu cầu gia hạn Brexit: Thủ tướng Anh gửi cùng lúc 2 bức thư cho EU

(VTC News) - Trong bức thư cá nhân gửi ông Tusk, Thủ tướng Johnson khẳng định việc tiếp tục trì hoãn Brexit sẽ gây bất lợi cho lợi ích của London và Brussles.

Trong bức thư chính thức gửi EU, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đề nghị Brussels hoãn Brexit từ ngày 31/10 đến ngày 31/1/2020, đúng theo yêu cầu của cơ quan lập pháp (Quốc hội Anh). Toàn văn bức thư được đăng tải trên Reuters.

Nếu các bên có thể phê chuẩn xong thỏa thuận (về việc Anh rời khỏi EU) trước ngày này, thì thời hạn khép lại vấn đề Brexit có thể sớm hơn”, - trong thư viết. Văn bản được kết thúc bằng dòng chữ: “Trân trọng, Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland”. Tuy nhiên, sau đó lại không có tên và chữ ký cá nhân của ông Johnson.

Trong khi đó, tờ The Guardian lại cho công bố bức thư cá nhân thứ hai của ông Johnson gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Bức thư này được gửi kèm với bức thư đầu tiên.

Yeu cau gia han Brexit: Thu tuong Anh gui cung luc 2 buc thu cho EU hinh anh 1

 Bức thư cá nhân Thủ tướng Boris Johnson gửi ông Donald Tusk. (Ảnh: AP)

Tôi bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình từ lúc tôi trở thành Thủ tướng, và ngày hôm nay tôi bày tỏ lại một lần nữa trước Quốc hội quan điểm của tôi và của Chính phủ rằng, việc trì hoãn thêm sẽ gây tổn hại đến lợi ích của Vương quốc Anh, các đối tác EU và quan hệ giữa chúng ta”, - ông Johnson viết.

Bên cạnh đó, ông Johnson cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, Quốc hội sẽ phê chuẩn dự thảo thỏa thuận với EU và sẽ thông qua tất cả các văn kiện cần thiết trước ngày 31/10.

Tối 19/10, ông Tusk cho biết ông có nhận được một lá thư từ Chính phủ Anh yêu cầu hoãn lại thời hạn Vương quốc Anh rời khỏi EU (Brexit), đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ mở các cuộc tham vấn theo yêu cầu này.

BBC và các phương tiện truyền thông khác của Anh, trích dẫn nguồn tin của mình, cho biết rằng, cùng với bản yêu cầu chính thức về việc hoãn Brexit mà ông Johnson có trách nhiệm phải gửi kèm kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Anh theo quy định của luật, ông còn gửi kèm thêm 2 văn bản nữa. Trong văn bản kèm thêm thứ nhất, ông chỉ trích phương án trì hoãn Brexit, và văn bản thứ hai là ghi chú giải thích từ Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu Tim Barrow.

Vào ngày 19/10, các nghị sĩ Anh đều nhất trí ủng hộ bản sửa đổi luật, trong đó quy định nghĩa vụ của Thủ tướng Johnson phải gửi yêu cầu hoãn Brexit. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson có nói rằng ông sẽ không gửi yêu cầu về việc trĩ hoãn.

Tổng thống Nga điện đàm với Thủ Tướng Đức về tình hình Syria

Tổng thống Nga điện đàm với Thủ Tướng Đức về tình hình Syria

Cả hai bên đều lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị ở Syria.
 
Cố vấn của ông Trump tố cựu Tổng thống Ukraine ‘biển thủ’ 1,5 tỷ USD

Cố vấn của ông Trump tố cựu Tổng thống Ukraine ‘biển thủ’ 1,5 tỷ USD

Ông Sam Kislin nói rằng số tiền này là tang chứng trong vụ tịch thu tài sản của những người thân cận với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

 (Nguồn: AP)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU