Yêu cầu đẩy nhanh dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Thời sựThứ Năm, 21/04/2011 09:41:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án các tuyến đường sắt trên cao.

(VTC News) - Chủ tịch TP Hà Nội Ông Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án các tuyến đường sắt trên cao, ngầm trên địa bàn thành phố và định hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Liên quan đến việc triển khai xây dựng đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo - Thượng Đình đối với Ban Dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội (HRB) chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải đẩy nhanh tiến bộ các tuyến đường sắt nội độ.

Theo đó, tại buổi làm việc với Ban Dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội (HRB), Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án các tuyến đường sắt trên cao, ngầm trên địa bàn thành phố và định hướng nhiệm vụ thời gian tới. Các cấp, sở ngành có liên quan phải chủ động phối hợp với HRB để giải quyết những vướng mắc gặp phải.

Mô hình ga Cầu Giấy (ga số 8) và cầu vượt Vành Đai 2. (Ảnh Quang Tùng)

Đây là dự án Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho TP.Hà Nội xây dựng 5 tuyến đường sắt ngầm, nối từ ngoại thành vào nội đô. UBND TP.Hà Nội giao Ban HRB làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thực hiện Dự án là Công ty Tư vấn Systra (Pháp).

Trong đó, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt Dự án tuyến đường sắt thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến số 3), có tổng chiều dài 12,5km, trong đó 8,5km đi nổi; 4km chạy ngầm, với 12 ga ngầm, nổi; Dự án tuyến Đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo - Thượng Đình  dài 11,5km, trong đó khoảng 8,5km đi ngầm và 3km đi trên cao, gồm 10 ga, (7 ga đi ngầm và 3 ga trên cao), một trạm bảo dưỡng, sửa chữa tại xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm).

Báo cáo của HRB cho thấy, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - Ga Hà Nội hiện đã hoàn thành quy hoạch tỷ lên 1/500 ngầm, các ga trên cao và khu vực đềpô; thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 phần ngầm và các ga ngầm.

Mặt cắt mô hình của một bến ga ngầm dưới mặt đất. (Ảnh Quang Tùng)

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội gồm 9 gói thầu. Những khó khăn trong dự án này được đại diện HRB nêu rõ: Việc giải phóng mặt bằng khu vực đềpô giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chưa có đất cho các hộ tái định cư. Cần có thêm các tư vấn giỏi của Systra tại Hà Nội trong việc thực hiện dự án và gia hạn hợp đồng trọn gói...

Để góp phần giải quyết tháo gỡ bớt những khó khăn trong việc triển khai dự án này, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đồng ý thành lập các đoàn cán bộ đi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của một số nước tiên tiến hiện đại về lĩnh vực này để áp dụng vào Dự án đường sắt đô thị Thủ đô.  

Quang Tùng

Bình luận
vtc.vn