Yến mạch: Siêu thực phẩm xứng danh 'vua ngũ cốc'

Sức khỏeThứ Sáu, 05/08/2016 15:48:00 +07:00

Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có ích cho sức khỏe và phù hợp để chế biến cho bữa ăn sáng hoặc dành để ăn vặt vào bất kì khoảng thời gian nào trong ngày.

Yến mạch được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc… và được coi là một loại siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan ,protein , canxi , vitamin E , K và các vitamin nhóm B, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe:

cach-ep-can-trong-1-tuan-2

Yến mạch là một loại siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Tăng khả năng vận động của cơ bắp

Ăn bánh làm từ bột yến mạch có thể giúp bạn dẻo dai hơn, tăng khả năng vận động và kéo dài thời gian hoạt động. Do đó, nên ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều. Thực tế, các đấu sĩ Samurai Nhật Bản cũng thường ăn các loại bánh làm từ yến mạch để có thể duy trì chiến đấu suốt 8 giờ đồng hồ. Bột yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.

Giúp máu đông

Bột yến mạch cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K, hoặc phylloquinone. Vitamin K gây nên sự kết tập tiểu cầu để tạo thành một cục máu đông, bước đầu tiên của quá trình chữa bệnh, giúp cơ thể 'đối phó' với chấn thương.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, có thể hấp thu một lượng lớn cholesterol xấu trong cơ thể và bài tiết ra ngoài giúp giảm tình trạng táo bón và giảm lượng mỡ thừa. Các chất xơ trong bột yến mạch được gọi là beta-gluten cũng đã được chứng minh là giúp trung tính bạch cầu và làm giảm nhiễm trùng nhanh hơn và cũng giúp tăng cường khả năng loại bỏ vi khuẩn trong cơ thể, khiến da trở nên trơn mịn và sáng bóng.

Hiệu quả của yến mạch trong việc giảm cân

cach-tri-nam-cho-ba-bau

Yến mạch rất giàu chât xơ hòa tan và protein.

Với hàm lượng chất xơ hoà tan cao và giàu protein, khi ăn yến mạch bạn sẽ có cảm giác no nhanh, no lâu và không còn thèm ăn nhưng vẫn đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Yến mạch không chỉ giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng mà còn giúp hấp thu được lượng chất xơ cao.

Giúp xương phát triển

Yến mạch có mức độ protein cao nhất trong các loại hạt ngũ cốc, 13% – 22%, giúp cải thiện dinh dưỡng của con người, nâng cao tinh thần và giúp xương phát triển tốt.

Chống ung thư

Yến mạch là loại thực phẩm chứa lượng chất oxy hóa cao hơn các loại ngũ cốc khác, các chất này có khả năng ngăn chặn ung thư. Cụ thể, chúng sẽ trung hòa các gốc tự do gây ung thư có trong cơ thể.

Do đó bổ sung bột yến mạch vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp phòng ngừa ung thư đặc biệt, đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, có hiện tượng thừa chất xơ từ các loại ngũ cốc, thì bột yến mạch sẽ giúp giảm nguy cơ tăng lượng chất xơ trong cơ thể, điều hòa nội tiết, giảm nguy cơ ung thư vú.

Yến mạch cũng rất giàu chất xơ hòa tan. Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống chứa giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Vì vậy thường xuyên sử dụng bột yến mạch sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, làm giảm lượng cholesterol trong máu và điều hòa đường huyết.

Video: Ăn hoa quả lúc nào là tốt nhất ?

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn