Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
  • Zalo

Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 07/01/2021 11:40:00 +07:00
(VTC News) -

Được gọi là “kì lạ” bởi vì mẫu concept này được trang bị trí thông minh nhân tạo, có khả năng nhận diện chủ xe và tương tác với con người như một vật thể sống.

Lần đầu tiên Yamaha Việt Nam trình diễn với khán giả mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo - Yamaha MOTOROID tại Triển lãm Yamaha Expo tại phố đi bộ Hà Nội ngày 9-10 tháng 1 năm 2021.

Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - 1

Triển lãm Yamaha Expo tại phố đi bộ Hà Nội.

Ra mắt tại triển lãm Tokyo Motorshow 2017, Motoroid thu hút một lượng lớn khách thăm quan tới thăm khu trưng bày của hãng tại triển lãm Tokyo bởi thiết kế có thể tóm gọn bằng một từ: viễn tưởng. Như vừa bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng, điểm chung duy nhất của Motoroid với những mẫu xe thương mại Yamaha hiện nay là hệ thống phanh đĩa với heo 4 piston. Tuy nhiên, điểm "gây sốc" của mẫu xe này lại nằm ở việc nó được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - 2

 

Yamaha cho biết mục đích mà hãng ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào chiếc MOTOROID là mang tinh thần "Kando" đến cho người dùng. "Kando" là một từ tiếng Nhật mang ý nghĩ là một chuỗi những cảm xúc hài lòng và phấn khích khi chúng ta bắt gặp một giá trị phi thường.

Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - 3

 

Ngay từ tên gọi, Yamaha đã thể hiện ý tưởng "robot trên 2 bánh xe" với Motoroid (từ ghép của Motorcycle - xe môtô và Android - robot giống người). Bằng cách sử dụng hàng loạt các cảm biến, Motoroid có khả năng nhận dạng người lái, hiểu được những chuyển động của anh/cô ta cũng như ghi nhận các mệnh lệnh.

Theo Yamaha, Motoroid có khả năng tự thích ứng với các phong cách lái xe khác nhau và thậm chí tự điều chỉnh để phù hợp với người lái.

Bên cạnh Motoroid, công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng đã từng được Yamaha áp dụng cho Motobot - con robot lái chiếc siêu môtô R1M với khả năng "so găng" cùng tay đua MotoGP Valentino Rossi trên đường đua. Như vậy, hãng xe máy Nhật này hoàn toàn có nền tảng công nghệ để tạo ra một mẫu xe 2 bánh tự lái hoàn toàn

Tính năng đặc biệt nhất của MOTOROID là nhận diện chủ nhân. Khi nhận ra gương mặt và các hành động của chủ nhân, Yamaha MOTOROID với khả năng tự cân bằng sẽ tự động tiến đến gần chủ nhân khi được vẫy gọi. Khi đã ngồi lên xe, phần đuôi xe sẽ tự động thu lại để ôm lấy lưng của người lái. Hệ thống tự cân bằng trên MOTOROID được Yamaha gọi là AMCES.

Hãy đến ngay và khám phá Motoroid tại triển lãm Yamaha Expo, cùng với trình diễn Fashion show – thời trang và đêm đại nhạc hội bắn pháo hoa hiệu ứng sân khấu cực đỉnh: Ninh Dương Lan Ngọc, Jack, Issac, Chipu, Dế choắt, 16Typh, Hoàng Thùy Linh… tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hồ Gươm, Hà Nội và 2 ngày cuối tuần mùng 9 và 10 tháng 1 năm 2021.

Hạ Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Yamaha MOTOROID – mô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin