Yamaha Grande, Jupiter, Sirius - Quán quân tiết kiệm nhiên liệu làng xe Việt

XeThứ Năm, 11/06/2020 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Đăng kiểm VN dựa trên thống kê mức tiêu hao nhiên liệu của 281 mẫu mô tô, xe gắn máy và trao quán quân tiết kiệm nhiên liệu dòng xe ga cho Yamaha Grande 125cc.

Nữ hoàng thanh lịch của xe tay ga - Yamaha Grande 125cc - chỉ tiêu tốn có 1,69 lít xăng cho 100 cây số. Và với mức tiêu thụ lần lượt là 1,55 và 1,57 lít/100 km, Yamaha Jupiter FI và Yamaha Sirius FI là nam vương tiết kiệm nhiên liệu nhất trong dòng xe số.

Yamaha Grande, Jupiter, Sirius - Quán quân tiết kiệm nhiên liệu làng xe Việt - 1

Yamaha Grande – xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Theo Thông tư số 59 của Bộ GTVT, từ ngày 1/1/2020, các mẫu xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu phải dán nhãn năng lượng trên từng xe, đồng thời gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để công khai trên trang thông tin điện tử. Ông Đào Xuân Hải, Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới - VAQ (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, kết quả thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu xe mô tô, xe gắn máy được công bố, đăng trên Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam đều là doanh nghiệp dựa trên cơ sở báo cáo thử nghiệm của Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (NETC) thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trong bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu đăng trên trang của Cục Đăng kiểm Việt Nam đều có số báo cáo thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu tại NETC.

Chỉ số tiết kiệm nhiên liệu của một mẫu xe máy luôn là một tiêu chí quan trọng của người tiêu dùng khi quyết định xuống tiền tậu xe. Vì thế, khi thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu được công khai, khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra mẫu xe nào tiết kiệm nhiên liệu nhất đang được bán trên thị trường.

Yamaha Grande, Jupiter, Sirius - Quán quân tiết kiệm nhiên liệu làng xe Việt - 2

Yamaha Grande là mẫu xe tay ga phổ thông tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay

Nổi tiếng với các mẫu xe luôn phát triển động cơ theo hướng thể thao, khoảng 10 năm trở lại đây, Yamaha đã có nhiều thay đổi khi đi tiên phong trong việc phổ biến công nghệ phun xăng điện tử trên dòng xe số phổ thông Sirius hay trang bị động cơ Blue Core trên các dòng xe tay ga bên cạnh công nghệ tạm dừng động cơ Stop&Start System với 2 chế độ bình thường và đường đông. Theo thử nghiệm của Yamaha, chỉ riêng tính năng này đã giúp xe tiết kiệm tới 7% nhiên liệu khi di chuyển trong đô thị.

Gần đây nhất, để giải quyết bài toán “tiết kiệm trên tinh thần thể thao”, Yamaha đã đưa công nghệ trợ lực điện Hybrid trên một số dòng xe ga mới ra mắt. Đây là công nghệ khá mới mẻ, hiện chỉ có Yamaha áp dụng trên các dòng xe ga bình dân. Dù chỉ đóng vai trò “trợ lực” nhưng động cơ điện cũng góp phần duy trì cảm giác lái thể thao vốn đã làm nên thương hiệu Yamaha nhờ cơ chế hỗ trợ xe tăng tốc mượt mà, êm ái hơn, nhất là khi mới khởi động, xe lên dốc hay chở người.

Những nỗ lực của Yamaha được đền đáp xứng đáng khi Grande đã trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100 km. Grande sở hữu động cơ 𝐁𝐋𝐔𝐄 𝐂𝐎𝐑𝐄 𝟏𝟐𝟓𝐜𝐜 – được coi là trái tim của những chiếc xe tay ga đến từ Yamaha với hiệu suất cao, hoạt động ổn định và giảm tiêu hao động năng. Đáng chú ý những người anh em như Latte, Janus cũng bám sát với chỉ số tiêu hao nhiên liệu 1,8 và 1,87 lít/100 km. Tiếp theo sau là Honda Vision với 1.87 lít/100 km (xếp sau Janus vì dung tích động cơ nhỏ hơn) và SH Mode (1,9 lít/100 km).

Yamaha Grande, Jupiter, Sirius - Quán quân tiết kiệm nhiên liệu làng xe Việt - 3

Yamaha Sirius Fi & Jupiter Fi – xe số tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam

Không chỉ Yamaha Grande trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất, mẫu Jupiter FI và Sirius FI cũng đồng thời dắt tay nhau trở thành xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường với con số lần lượt là 1,55 và 1,57 lít/100 km. Đây có thể xem là thành quả đáng ghi nhận của Yamaha trong việc đưa công nghệ phun xăng điện tử FI tới các dòng xe số phổ thông và tối ưu nó để có mức tiêu hao nhiên liệu lý tưởng trong nhiều năm qua. Hệ thống phun xăng điện tử FI có thể cung cấp tỷ lệ hòa trộn chính xác hơn, tăng cường khả năng đáp ứng của động cơ, cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm nồng độ khí thải độc hại.

Hiện nay, mức tiêu thụ nhiên liệu của từng dòng sản phẩm Yamaha đã được thể hiện trên nhãn năng lượng mới của mỗi chiếc xe lưu hành trên thị trường. Việc công khai minh bạch thông tin về mức tiêu hao nhiên liệu trên mỗi sản phẩm xe máy lưu hành trên thị trường sẽ giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng chuẩn xác hơn.

Có lẽ, khách hàng sẽ không ngần ngại gì để chọn cho mình một chiếc Yamaha bốc khoẻ, kiểu dáng hiện đại mà lại tối ưu chi phí xăng xe mỗi tháng, đặc biệt phù hợp trong bối cảnh nhà nhà người người sẽ phải thắt lưng buộc bụng vì hệ luỵ của đại dịch Covid 19.

Hoàng Minh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp