• Zalo

Ý tưởng muốn mua Greenland của ông Trump là trò đùa Cá tháng Tư?

Thế giới Thứ Sáu, 16/08/2019 23:00:00 +07:00

Các cựu thành viên của chính phủ Đan Mạch coi ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump chỉ là trò đùa Cá tháng Tư.

Các chính trị gia Đan Mạch coi thông tin về sự quan tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với việc mua lại Greenland – một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch – như là một trò đùa. Quan điểm này được các cựu thành viên của chính phủ Đan Mạch đưa ra trên Twitter.

“Đó chắc chắn là một trò đùa Cá tháng Tư - nhưng giờ đâu phải khoảng thời gian đó” – cựu Thủ tướng Lars Löcke Rasmussen chia sẻ.

“Ông Trump tính mua Greenland sao? Tôi hy vọng đây chỉ là một trò đùa, còn nếu không thì đó là suy nghĩ khủng khiếp với nguy cơ quân sự hóa Greenland và hạn chế sự độc lập của người dân Greenland - bên cạnh một tổn thất lớn cho Đan Mạch” - cựu Bộ trưởng Ngoại giao Martin Lidagaard viết.

“Vâng. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giữ lấy 370 triệu thùng đất của mình” - cựu Bộ trưởng Phát triển Soren Pind đáp trả.

3

 Giới chức Đan Mạch coi ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump là một trò đùa. (Ảnh: imagebroker.com)

Theo The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm, ông Trump, người sắp có chuyến thăm chính thức tới Đan Mạch vào ngày 2-3/9, bày tỏ với các trợ lý về tới vấn đề Mỹ có nên mua lại Greenland hay không. Theo ấn phẩm, “một số cố vấn của ông Trump ủng hộ ý tưởng này”, họ cho rằng bước đi đó sẽ rất khả thi về mặt kinh tế.

Trong khi đó, một số đại diện khác trong nhóm thân cận của nhà lãnh đạo Mỹ lại bày tỏ ý kiến cho rằng một sáng kiến như vậy sẽ không bao giờ có thể thành công.

Theo tờ báo Mỹ, trước câu hỏi của ông Trump, các cố vấn của ông có thảo luận đến việc liệu Washington, thông qua việc mua lại Greenland, có thể “mở rộng sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực” hay không.

The Wall Street Journal cũng lưu ý, vào năm ngoái, ông Trump có để tâm đến phần báo cáo của các cộng sự thân cận về việc Đan Mạch được cho là đang gặp khó khăn về tài chính, do Greenland là một phần của Vương quốc này. Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó hỏi ý kiến các cố vấn xem liệu Washington có nên cố gắng giành được phần lãnh thổ này hay không.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều