Ý tưởng ‘độc lạ’ của Nga: Biến máy kéo thành xe bọc thép quân sự

(VTC News) - Chiếc máy kéo bọc thép đầu tiên có chức năng dọn mìn được lên kế hoạch lắp ráp trong năm 2019 tại nhà máy sản xuất máy kéo Chelyabinsk của Liên bang Nga.

Trên trang Instagram của Tập đoàn quốc phòng số 1 Nga Rostec vừa đăng tải thông tin: chiếc máy kéo bọc thép đầu tiên có chức năng dọn mìn được lên kế hoạch lắp ráp trong năm 2019 tại nhà máy sản xuất máy kéo Chelyabinsk (một nhà máy thuộc tập đoàn Rostec).

Theo khẳng định của Tập đoàn, các nhà thiết kế của công ty đã nghiên cứu phát triển một loại bộ phận lưỡi quét mìn dành cho máy kéo bọc thép B10M2S và B12S cho phép vô hiệu hóa các loại mìn chống bộ binh và mìn chống tăng.

Y tuong ‘doc la’ cua Nga: Bien may keo thanh xe boc thep quan su hinh anh 1

Mẫu xe máy kéo bọc thép B12S của tập đoàn Rostec. (Ảnh: Rostec)

Ngoài ra, thiết kế của chiếc máy kéo này cũng sẽ có những cải biến nhằm bảo vệ ê-kíp trong khoang lái trong trường hợp xảy ra vụ nổ.

“Theo đó, nếu bộ phận lưỡi quét mìn bất ngờ đụng phải một thiết bị nổ có sức công phá mạnh hơn nhiều lần so với mìn, một mô-tơ đặt ở phía trước của máy kéo sẽ bảo đảm an toàn cho người vận hành khỏi tác động của vụ nổ.

Phía Tập đoàn Rostec cũng cho biết máy kéo có trang bị lưỡi quét mìn sẽ là sự lựa chọn tối ưu bởi tính cơ động và tuổi thọ cao hơn so với các mẫu xe thiết giáp - quét mìn thông thường. Ngoài ra, chi phí lắp ráp sản xuất loại máy kéo quân sự này cũng rẻ hơn rất nhiều.

Hồi tháng 3 có thông tin nhà máy Uralvagonzavod đang nghiên cứu kế hoạch rô-bốt hóa mẫu xe tăng T-90MS. Cũng cần phải khẳng định rằng nhà máy này hiện đang có một mức độ đảm bảo kỹ thuật số cao đến mức có thể “tự nghiên cứu chuyển đổi các phương tiện sang phương án không người lái”.

Video: Đặc nhiệm Nga sử dụng khiên gây ảo giác trong tác chiến

Video: Đặc nhiệm Nga sử dụng khiên gây ảo giác trong tác chiến

Không chỉ cung cấp sự bảo vệ khi chiến đấu ở cự ly gần, thiết bị này còn có thể khiến kẻ địch bị ảo giác.
 
Su-57 của Nga có khả năng biến vũ khí Mỹ thành ‘phế phẩm’

Su-57 của Nga có khả năng biến vũ khí Mỹ thành ‘phế phẩm’

Nhờ hệ thống radar photon vi sóng, máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm mới của Nga Su-57 “sẽ biến các thiết bị quân sự của Mỹ thành phế phẩm”.

 (Nguồn: RG.RU)

Tường Nguyễn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU