• Zalo

Y tế quá tải, nhiều nước cầu viện bác sĩ Cuba giúp chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 06/04/2020 21:05:43 +07:00

Hình ảnh các bác sĩ Cuba tại tâm dịch Covid-19 ở Italy thu hút sự chú ý, làm nổi bật năng lực y tế của nước này.

Khi số bệnh nhân gia tăng và cần thêm bác sĩ, chúng ta sẽ phải gọi ai? Đó là câu hỏi dành cho Giulio Gallera, người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy (Italy), khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19.

Quân đội đã dựng một bệnh viện dã chiến với 32 giường bệnh trên nền một bãi đậu xe ở Crema, cách Milan 50 km về phía đông nam. Nhưng lấy đâu ra bác sĩ làm việc tại đây? "Một số người nói với tôi: Viết thư nhờ Bộ Y tế Cuba", ông Gallera nhớ lại.

Chỉ gần một tuần sau, ngày 22/3, 52 bác sĩ từ thủ đô Havana tới. Họ vẫy cờ Cuba và Italy. Người dân địa phương tặng họ quần áo ấm và xe đạp để đi lại.

Y tế quá tải, nhiều nước cầu viện bác sĩ Cuba giúp chống dịch Covid-19 - 1

Các bác sĩ và y tá Cuba đến Italy để giúp chống dịch Covid-19 hôm 22/3. Ảnh: Daniele Mascolo/Reuters.

Đơn vị Hợp tác Y tế Trung ương (CUC), chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ ở nước ngoài của Cuba và gửi bác sĩ ra khắp thế giới trong 6 thập kỉ qua, đã có một tháng bận rộn. Khoảng 14 quốc gia, từ Angola (Trung Phi) đến Andorra (quốc gia nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha) đã gửi thư cầu cứu và nhận được tổng cộng 800 bác sĩ và y tá đến từ Cuba. Các chính trị gia của Buenos Aires (Argentina) và Valencia (Tây Ban Nha) cũng như Canada, đang thúc giục chính phủ mời các bác sĩ Cuba.

Theo ông Jorge Delgado Bustillo, giám đốc CUC, hàng chục quốc gia khác trên thế giới đã gửi yêu cầu Cuba trợ giúp y tế. Bộ Y tế đang xem xét và sẽ trả lời dựa trên năng lực hiện tại.

"Cuba đưa bác sĩ ra nước ngoài nhiều lần, nhưng chưa bao giờ nhiều đợt trong một thời gian ngắn như vậy", Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Y tế Cuba viết trên Twitter ngày 28/3.

Những nhân viên y tế Cuba được điều ra nước ngoài thuộc Đội y tế khẩn cấp Henry Reeve – đơn vị được cố lãnh đạo Cuba Fidel Castro thành lập năm 2005, và chuyên về phản ứng nhanh với thảm họa tự nhiên và dịch bệnh.

Trong 50 năm qua, có khoảng từ 135.000 đến 400.000 bác sĩ Cuba đã được gửi ra nước ngoài. Còn theo Tổ chức Y tế Pan American, từ năm 2005 đến 2017, Đội y tế khẩn cấp Henry Reeve đã giúp 3,5 triệu người ở 21 quốc gia bị ảnh hưởng bởi thiên tai, như lũ lụt, động đất, bão và dịch bệnh, bao gồm cả dịch Ebola 2014 ở Tây Phi.

Cuba bắt đầu đưa các bác sĩ ra nước ngoài từ hàng chục năm trước vì mục đích nhân đạo nhờ khả năng đào tạo số lượng bác sĩ có quy mô đáng kinh ngạc. Đất nước này nằm trong số những nước có tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân cao nhất thế giới, với 95.000 bác sĩ chăm sóc cho 11 triệu dân.

Khi điều các bác sĩ ra nước ngoài, Cuba sẽ phải tránh để xảy ra một ổ dịch lớn và cho tới nay nước này kiểm soát khá tốt. Một trong các biện pháp của Cuba là cho sinh viên y khoa kiểm tra sức khỏe của 500.000 người cao tuổi để phát hiện các trường hợp mắc bệnh Covid-19.

Cuba hiện ghi nhận 212 ca nhiễm, ít hơn nhiều so với 1.284 ca ở Cộng hòa Dominican, đất nước có dân số tương đương.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều