Y tá 'tử thần' tại Đức bị nghi ngờ sát hại ít nhất 90 bệnh nhân

Thế giớiThứ Ba, 29/08/2017 06:48:00 +07:00

Cảnh sát Đức cho biết Niels Högel, một y tá bị kết án chung thân vì sát hại 2 bệnh nhân bằng việc cố tình dùng sai thuốc, có thể đã sát hại ít nhất 90 bệnh nhân khác.

Niels Högel, 40 tuổi, bị kết án chung thân vào tháng 2/2015 vì tội danh sát hại 2 bệnh nhân và mưu toan sát hại nhiều bệnh nhân khác trong quá trình điều trị chuyên sâu tại bệnh viện Delmenhorst, gần phía bắc thành phố Bremen. Cảnh sát Đức cho biết ngày 28/8, các điều tra viên đã tìm thấy nhiều bằng chứng về hành động cố ý giết người của Niels Högel khi khai quật và phân tích nhiều thi thể các nạn nhân.

“Số nạn nhân thiệt mạngchưa từng có trong lịch sử của nước Đức”, điều tra viên trưởng phụ trách vụ án Arne Schmidt phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông nói thêm, “Các chứng cứ cho thấy có ít nhất 90 người bị sát hại, và ít nhất nhiều trường hợp [khả nghi] không thể chứng minh được nữa”.

3320

Niels Högel dùng hồ sơ che mặt tại phiên xử của tòa án liên bang Oldenburg, Đức. (Ảnh: AP) 

Điều tra viên trưởng phụ trách vụ án Arne Schmidt còn cho biết Niels Högel sát hại ngẫu nhiên các nạn nhân và đặc biệt thường nhắm đến những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Högel từng thú nhận đã truyền cho các bệnh nhân những loại thuốc gây suy tim hoặc gây suy hệ tuần hoàn, sau đó hắn tiến hành chữa trị, trong trường hợp thành công hắn sẽ lấy đó làm điều tự hào trước các đồng nghiệp. Högel cũng thú nhận hắn cảm thấy hưng phấn khi cứu được bệnh nhân và thất vọng tràn trề khi bệnh nhân qua đời.

image-1065174-860_galleryfree-fcgw-1065174 3

Bệnh viện Josef, trước đây là bệnh viện Delmenhorst. (Ảnh: Der Spiegel)

Sau khi phát hiện được chứng ám ảnh giết người này của Niels Högel, cảnh sát và các công tố viên thành lập một ủy ban pháp y đặc biệt mang tên Karrdio để điều tra về cái chết của các bệnh nhân khác. Cảnh sát Đức đã công bố một báo cáo điều tra cho biết trên 130 thi thể đã được khai quật và kiểm tra dấu hiệu của việc dùng sai thuốc dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên cảnh sát trưởng Oldenburg, ông Johann Kuehme cho biết không thể xác định được nguyên nhân của nhiều trường hợp tử vong do thi thể của những người này đã được hỏa táng. Công tố viên Daniela Schiereck-Bohlemann cho biết Högel đã xác nhận 30 vụ thông qua việc nêu tên những nạn nhân mà hắn sát hại.

Video: Cảnh sát trưởng Oldenburg Johann Kuehme công bố kết quả điều tra

Vụ án kinh hoàng này bị phát hiện vào năm 2005 khi một đồng nghiệp bắt quả tang Niels Högel cố tình tiêm sai thuốc cho một bệnh nhân tại bệnh viện Delmenhorst. Bệnh nhân này may mắn thoát chết và Högel bị bắt ngay sau đó. Năm 2008, Högel bị kết án 7 năm rưỡi tù giam vì tội cố ý giết người.

Khi truyền thông Đức công khai vụ án, một người phụ nữ đã liên lạc với cảnh sát và cho rằng người mẹ đã mất của bà đã trở thành nạn nhân của Högel. Nhà chức trách Đức đã tiến hành khai quật thi thể của một số bệnh nhân do Högel phụ trách, các báo cáo giám định pháp y cho thấy dấu vết của các loại thuốc dùng sai trong những thi thể này.

9c961856-cc73-4717-979b-0a395b561a0d

 Niels Högel dùng hồ sơ che mặt tại tòa án. (Ảnh: DPA)

Năm 2015, Högel bị kết án chung thân, nhưng các chứng cứ tại thời điểm đó cho thấy hắn đã giết chết hàng chục bệnh nhân. Các điều tra viên Đức buộc phải thừa nhận rằng họ sẽ có thể không bao giờ biết con số nạn nhân thực sự của kẻ giết người máu lạnh này.

Nguyễn Tiến (Nguồn: The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !